Biến chứng của viêm xoang xảy ra ở mắt

Thứ Ba, 03-06-2014

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc trong các xong như: xoang mũi, xoang bướm, xoang trán….Thường khi mắc viêm xoang sẽ gặp phải tình trạng các lỗ thông xoang bị bít tắc làm cho các chất tiết trong xoang bị ứ đọng,  nếu như tình trạng này không được giải quyết sớm, cứ kéo dài thì các ổ xoang sẽ bị nhiễm trùng, gây mủ làm cho quá trình viêm diễn ra. Bệnh này cần được phát hiện sớm để và điều trị viêm xoang dứt điểm ngay từ đầu, không nên để lâu vì có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Các biến chứng mắc phải do viêm xoang còn tùy thuộc vào lứa tuổi, vị trí bị viêm nhiễm. Cơ địa bệnh nhân hoặc quá trình điều trị không tốt …cũng tạo điều kiện cho các biến chứng xảy ra. Đặc biệt trong các biến chứng nguy hiểm thì có biến chứng gây ra ở mắt là một trong những biến chứng phổ biến thường thấy. Vậy bệnh tác động ở mắt như thế nào, những biến chứng gì có thể gây ra ở mắt. Chúng ta sẽ cùng tham khảo.
 
 

Biến chứng nguy hiểm gây ra ở mắt

Thường hay gặp, do phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía trên là xoang trán, phía trong là xoang sàng và xoang bướm. Nhiễm trùng ổ mắt do viêm xoang trong 85% trường hợp thì có khoảng 10% sẽ bị mù. Nguyên nhân chủ yếu là do viêm xoang sàng, một số ít là viêm xoang hàm, với xoang trán thì ít gặp hơn. Quá trình viêm nhiễm lan tỏa hoặc theo đường mạch máu từ xoang qua hốc mắt gây nên các biến chứng tại mắt.
 
1. Viêm xoang gây giảm thị lực:

Có rất nhiều người đột nhiên bị giảm thị lực hoặc thậm chí mù mà không biết nguyên nhân đó là do bệnh viêm xoang gây ra. Do hốc mắt con người được bao bọc bởi hệ thống các xoang, phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía bên trên là xoang trán, phía bên trong là xoang bướm và xoang sàng, mà mũi lại ngăn cách với ổ mắt chỉ với một vách xương mỏng. Chính điều đó, những viêm nhiễm từ bệnh viêm xoang có thể gây nguy hại đến mắt dẫn đến giảm thị lực hay mù lòa.

2. Áp-xe mi mắt :
Do viêm xoang trán hoặc xoang sàng gây áp-xe mi trên, hay viêm xoang hàm gây áp-xe mi dưới. Mí mắt sưng to, nóng, đỏ, đau, kết mạc xung huyết. Túi mủ sẽ vỡ ra sau 4 – 5 ngày.
3. Viêm mô liên kết quanh hốc mắt

Thường gặp là do viêm xoang cấp tính. Bệnh nhân đau nhức mắt dữ dội, đau xuyên lên đỉnh đầu. Mi mắt sưng phù. Viêm nhiễm có thể lan cả vùng thái dương khiến khó khám nhãn cầu và đánh giá mức độ lỗi mắt. Việc tham khám lâm sàn vô cùng quan trọng nhằm đánh giá là viêm mô liên kết đơn thuần  hay đã có sự tụ mủ trong hốc mắt . Chỉ định phẫu thuật khi có một trong ba dấu hiệu sau đây:

– Nhãn cầu cố định do liệt vận nhãn
– Giãn đồng tử do liệt
– Mất cảm giác giác mạc
 
4. Viêm dây thần kinh thị giác
Gặp đến 60% trường hợp do viêm xoang sàng sau và xoang bướm. Đột nhiên, thị lực bệnh nhân giảm hẳn mà khám chuyên khoa mắt, soi đáy mắt không tìm thấy nguyên nhân. Triệu chứng viêm xoang cũng rất khó nhận biết : không ngạt mũi, không sổ mũi, ít khi nhức đầu. Có thể có ít dịch chảy xuống họng từ khe trên. Thị lực có thể giảm kéo dài hoặc phục hồi nhanh nếu được điều trị tốt, đặc biệt là phẫu thuật nạo xoang sàng
5. Áp-xe túi lệ 
 
Tình trạng này thường gặp trong viêm xoang cấp do xương lệ mỏng và có ống lệ tỵ thông mắt với mũi xoang. Biểu hiện, góc trong mắt sưng nề, đỏ , lan đến mi mắt và toàn bộ kết mạc. Bệnh nhân sốt và nhức mắt, khi mủ vỡ ra thì có thể hết nhức và có thể tạo ra lỗ dò mạn tính sau này.
Các biến chứng do viêm xoang gây ra thường ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bệnh nhân, nếu như mỗi người không có cho mình một phương pháp phòng tránh và điều trị bệnh sớm thì nguy cơ các biến chứng gây ra có tỷ lệ rất cao. Hãy tự tìm hiểu và bảo vệ sức khỏe cho mình nhé!
Bài viết cùng chuyên mục
3 Bình luận
  • Nguyệt Hà Hoàng

    Áp xe mi mắt diễn ra trong khoảng thời gian bao lâu ạ.

  • Trịnh văn Hai

    Em bị xoang sàn, có đi bệnh viện noi soi x quang lấy thuốc về uống hai tuần đã bớt nhiều, lúc trước hay so mũi, nghẹt mũi nhưng một tuần nay không còn nghẹt và so mũi nữa mà con mat bên trái lại nhìn không được rõ như trước vậy cho em hỏi là em bị sao, em có mua thuốc dau mat về uống một tuần rồi nhưng vẫn không bớt

  • Quang Huy

    Bố em bị viêm xoang nặng. Đã phẫu thuật một lần nhưng tình hình diễn biến của bệnh không khả quan cho lắm. Gần đây mắt ông bị giảm thị lực và nhiều lúc dịu mắt thấy có dịch tiết ra cộng thêm mùi hôi giống dịch chảy ra từ xoang mũi. Rất kính mong các bác sĩ tận tình tư vấn để gia đình có hướng điều trị cho bố em. Em cám ơn rất nhiều ạ!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*