Bệnh viêm xoang ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Dù là bệnh đường hô hấp, xong bệnh viêm xoang ảnh hưởng đến mắt như làm giảm thị lực, áp xe mắt, viêm mô kết quanh mắt, viêm thần kinh thị giác… Tham khảo ngay bài viết để biết được một số biến chứng bệnh viêm xoang có thể gây ra ở mắt.

Biến chứng nguy hiểm gây ra ở mắt của bệnh viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng các hốc xoang mũi bị viêm nhiễm khiến lỗ thông xoang bị bít tắc, chất nhầy bị ứ đọng gây nhiễm trùng, hình thành mủ, gây sưng viêm. Bệnh viêm xoang nếu không sớm điều trị bệnh có thể chuyển sang viêm xoang mãn tính, gây một số biến chứng nguy hiểm lên đường hô hấp và một số cơ quan lân cận như tai, họng, mắt.

biến chứng viêm xoang lên mắt
Biến chứng nguy hiểm gây ra ở mắt của bệnh viêm xoang

Nói rõ hơn về biến chứng của viêm xoang tại mắt, bác sĩ Trương Quỳnh Như, công tác tại Bệnh viện Tai mũi Họng TPHCM cho biết: Hốc mắt được vây quanh bởi hệ thống xoang. Thành trên của xoang hàm cấu tạo nên bờ dưới của ổ mắt, đáy của xoang trán gần ới ổ mắt, còn xoang sàng sau nằm ngay cạnh mắt. Trong đó, trường hợp viêm xoang sàng sau sẽ dễ gây ảnh hưởng đến mắt nhất, ít gặp hơn là viêm xoang hàm, kế đến là viêm xoang trán. Chính vì cấu trúc xoang gần mắt, thêm vào đó quá trình viêm nhiễm có thể theo mạch máu từ xoang đến hốc mắt nên khi xoang bị viêm, mắt sẽ sẽ phải chịu tổn hại, không ít thì nhiều.

Bệnh viêm xoang có thể gây một số biến chứng lên mắt như:

1. Viêm xoang gây áp xe mắt

Áp xe mắt là biến chứng không khó bắt gặp ở bệnh nhân bị bệnh viêm xoang, thường xuất hiện sau khi bị viêm xoang cấp hay đợt phát bệnh của viêm xoang mãn tính. Áp xe có thể khu trú tại khu vực mí trên hoặc mí dưới khiến mắt sưng to, nóng, đỏ, gây khuất tầm nhìn. Rãnh giữa phần mí mắt và gờ ổ mắt bị đầy, màng tiếp hợp đỏ, nề, nhãn cầu bình thường. Sau khoảng 4-5 hôm, túi mủ áp xe sẽ vỡ ra.

✎ Điều trị:thực hiện phẫu thuật chích áp xe mắt

bệnh viêm xoang ảnh hưởng đến mắt
Viêm xoang gây áp xe mắt

2. Viêm xoang gây viêm mô liên kết quanh hốc mắt

Sau đợt viêm xoang cấp, người bệnh có thể mắc phải tình trạng viêm mô liên kết quanh hốc mắt, gây đau mắt dữ dội, cơn đau lan mạnh lên đến đình đầu, mí mắt sưng phù. Tình trạng viêm nhiễm mô liên kết quanh hốc mắt có thể lan lên thái dương.

Lúc này, việc thăm khám lâm sàn đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá bạn bị viêm mô liên kết đơn thuần hay mắt đã bị tụ mủ.

Điều trị: Bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh để tiêu viêm. Trường hợp điều trị bằng thuốc không có tác dụng, bệnh nhân mới được chỉ định phẫu thuật. Chỉ định phẫu thuật sẽ được áp dụng trong trường hợp gặp một trong số những dấu hiệu sau:

 • Nhãn cầu cố định do liệt vận nhãn
 • Giãn đồng tử do liệt
 • Mất cảm giác giác mạc

3. Viêm tấy ở ổ mắt

Viêm tấy ở ổ mắt xuất hiện nhanh, đột ngột. Thông thường, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng tắc mũi nhẹ, đến ngày hôm sau thì mi mắt sưng phù, cả tròng mắt cũng bị sưng gây đau đớn cả trong lẫn ngoài.

Đây là một biến chứng lên mắt mà viêm xoang gây ra khá ngiêm trọng. Tuy nhiên, có một điểm may mắn là bệnh có thể xuất hiện sưng nhưng không làm vỡ mủ nên không ảnh hưởng đến thị lực.

 ✎ Điều trị: Điều trị nội khoa bằng cách dùng thuốc tiêu viêm.

4. Viêm xoang gây viêm thần kinh thị giác

60% viêm thần kinh thị giác là do bệnh viêm xoang bướm và viêm xoang sàng sau gây nên. Khi mắc tình tình trạng trên, thị lực của bệnh nhân đột ngột suy giảm, đi khám chuyên khoa, soi đáy mắt cũng không phát hiện được nguyên nhân. Nếu như được chăm sóc và điều trị tốt, thị lực có thể nhanh chóng được phục hồi.

5. Viêm xoang gây áp xe túi lệ

Áp xe túi lệ thường bắt gặp ở những đói tượng bị viêm xoang sàng sau. Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh, công tác tại khoa mắt bệnh viện Mắt TPHCM, cô cho biết: xương túi lệ khá mỏng lại gần xoang sàng sau nên viêm xoang sàng sau có thể gây biến chứng trên.

Áp xe túi lệ khiến cho chỗ khóe mắt sưng đỏ, lan sang một phần mi mắt và kết mạc ngay tại đó. Bệnh nhân cảm thấy nhức mắt, khi mủ vỡ thì không hết nhức nhưng có thể tạo ra lỗ dò mãn tính sau này.

 ✎ Điều trị: Biến chứng này không nguy hiểm nhưng nếu không khắc phục kĩ lưỡng có thể gây viêm túi lệ mạn tính, dễ chảy nước mắt.

Tóm lại, bệnh viêm xoang ảnh hưởng đến mắt nếu không sớm điều trị, do đó người bệnh cần lưu ý và có biện pháp chủ động phòng ngừa. Bên cạnh việc điều trị biến chứng tại mắt, việc điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang sẽ ngừa biến chứng tại mắt xuất hiện. hãy tìm hiểuvà bảo vệ sức khỏe cho mình bạn nhé.
Hoài Thương
Bạn đọc có thể tham khảo thêm:

XEM THÊM

Bình luận (3)

 1. Nguyệt Hà Hoàng says: Trả lời

  Áp xe mi mắt diễn ra trong khoảng thời gian bao lâu ạ.

 2. Trịnh văn Hai says: Trả lời

  Em bị xoang sàn, có đi bệnh viện noi soi x quang lấy thuốc về uống hai tuần đã bớt nhiều, lúc trước hay so mũi, nghẹt mũi nhưng một tuần nay không còn nghẹt và so mũi nữa mà con mat bên trái lại nhìn không được rõ như trước vậy cho em hỏi là em bị sao, em có mua thuốc dau mat về uống một tuần rồi nhưng vẫn không bớt

 3. Quang Huy says: Trả lời

  Bố em bị viêm xoang nặng. Đã phẫu thuật một lần nhưng tình hình diễn biến của bệnh không khả quan cho lắm. Gần đây mắt ông bị giảm thị lực và nhiều lúc dịu mắt thấy có dịch tiết ra cộng thêm mùi hôi giống dịch chảy ra từ xoang mũi. Rất kính mong các bác sĩ tận tình tư vấn để gia đình có hướng điều trị cho bố em. Em cám ơn rất nhiều ạ!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *