ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG MŨI Ở NGƯỜI LỚN TUỔI

Thứ Bảy, 22-11-2014

Thắc mắc:

 
Chào mọi người! Mình là Phương Anh, mọi người cho mình hỏi tí nhé! Bà mình trong mấy năm gần đây luôn bị hắt hơi sổ mũi, ngạt mũi, đau đầu thường xuyên. Tới buổi tối bà thường rất khó ngủ bởi những cơn đau đầu cực kì khó chịu làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bà. Gia đình có đưa bà đi khám và các bác sĩ chuẩn đoán bà bị viêm xoang mũi.  Năm nay bà cũng 70 rồi nên mình muốn nhờ mọi người chia sẻ kinh nghiệm trị viêm xoang mũi dị ứng  hiệu quả cao nhất và an toàn cho tuổi cao của bà. Rất mong mọi người quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm. Xin chân thành cảm ơn!
 
( Trần Phương Anh – Thị Xã Thủ Dầu Một – Bình Dương)
 

Trả lời: 

 
Đối với trường hợp viêm xoang mũi của bà bạn thì mình xin đưa ra một số thông tin để bạn và mọi người có thể tham khảo như sau: Đối với việc điều trị viêm xoang mũi ở người lớn tuổi  thường gặp rất nhiều khó khăn do những người cao tuổi thường có hệ miễn dịch rất thấp. Nên việc không đáp ứng với thuốc là hiện tượng rất dễ thấy.  Hiện nay việc điều trị viêm xoang mũi tại bệnh viện có thể áp dụng một số phương pháp như sau: 
 
Cần xác định nguyên nhân để điều trị mới có hiệu quả cao. Đa số những biện pháp điều trị viêm mũi dị ứng là xịt glucocorticoid (fluticasone) vào trong mũi hoặc uống thuốc chống viêm, chống dị ứng (loratidin, chlophenoramine, clrytine,…).

– Tại chỗ: áp dụng các biện pháp giúp giảm phù nề niêm mạc, sung huyết, chảy nước mũi, nhiễm khuẩn ở mũi, xoang, chọc rửa xoang, phẫu thuật cắt xén các xương xoăn.

– Điều trị đặc hiệu: giải mẫn cảm. Nếu có bội nhiễm thì dùng kháng sinh kết hợp với corticoid.

– Dùng phương pháp chữa bằng nước khoáng đối với các trường hợp ngạt mũi thường xuyên do niêm mạc phù nề cương tụ, dùng loại nước khoáng hỗn hợp bicarbonat dạng uống, khí dung có tác dụng tốt, hợp sinh lý.

– Trong nhiều trường hợp, châm cứu, xoa, day ấn huyệt cũng có tác dụng tốt, lâu dài.

Nhưng dù là phương pháp nào thì bạn và gia đình cũng nên đưa bà tới bệnh viện uy tín để các chuyên gia giỏi tại đó điều trị, tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc tại nhà mà không có hướng dẫn của bác sĩ vì thường thuốc điều trị thường có các tác dụng phụ không mong muốn, tuổi bà bạn thì cao nên đôi khi gặp những trường hợp khó lường trước được. 
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*