Biến chứng nguy hiểm bệnh viêm xoang

Biến chứng nguy hiểm bệnh viêm xoang gây ra nghiêm trọng hơn so với nhiều người vẫn nghĩ. Nhận định này được đưa ra, dựa trên căn cứ những hậu quả từ nhiều bệnh nhân bị viêm xoang không điều trị đúng cách từ giai đoạn sớm, làm bệnh mãn tính gây nguy hiểm tới sức khỏe. Nếu như biết những biến chứng nguy hiểm bệnh viêm xoang có thể gây ra ngay sau đây thì nhiều người có thể mắc phải sai lầm tổn hại tới sức khỏe. Vì vậy bạn nên cảnh giác với các nguy cơ biến chứng có thể gặp phải này. 

Biến chứng nguy hiểm bệnh viêm xoang có thể gặp

Đa số các biến chứng của viêm xoang thường xảy ra vào giai đoạn nặng, mãn tính. Còn thời gian đầu bùng phát bệnh chỉ gây ra các triệu chứng đơn giản sổ mũi, nghẹt mũi, nhức đầu nhẹ. Tuy nhiên, nếu không điều trị khỏi bệnh dứt điểm thì có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm gồm:

➤ Ở mắt gây giảm thị lực, mất thị lực: 

Biến chứng bệnh viêm xoang

Các hốc xoang có cấu trúc nằm gần mắt do đó tình trạng viêm nhiễm nặng sẽ làm tổn thương liên quan tới ổ mắt gây ra một số biến chứng tại mắt như: sưng mí mắt, viêm mí mắt, nề màng tiếp hợp, lồi nhãn cầu, đau nhức mặt, áp xe mắt, đau nhói trong ổ mắt…. Tất cả dấu hiệu này kéo dài đều gây giảm thị lực và người bệnh có thể bị mù tạm thời hoặc vĩnh viễn.

→ Có thể bạn cần biết các biến chứng của viêm xoang xảy ra ở mắt rõ ràng hơn ngay tại đây. 

➤ Đau đầu, đau nửa đầu

Biến chứng bệnh viêm xoang

Vùng viêm xoang nằm ở ngay vùng đầu, nơi có hệ thống thần kinh dày đặc nên khi bị viêm nhiễm các dây thần kinh bị tổn thương gây đau đầu. Đau đầu hoặc đau nửa đầu nếu không trị đúng cách có thể gây biến chứng đau đầu mãn tính vô cùng nguy hiểm.

➤ Bệnh đường hô hấp, viêm họng, ho, viêm mũi polyp

Xoang mũi thông với họng đường hô hấp, nên khi bị viêm xoang làm chảy dịch xuống họng thường xuyên sẽ gây viêm toàn hệ thống hô hấp. Viêm đường hô  hấp ngoài viêm họng, viêm amidan ra thì còn nhiều dạng khác như hen suyễn, viêm thanh quản, phế quản… Khó lường trước được những tác hại gây bệnh đường hô hấp vì còn phụ thuộc vào từng bệnh lý, nhưng biến chứng này cũng được đánh giá là hay gặp và cần tích cực phòng ngừa điều trị từ sớm.

➤ Biến chứng ở tai 

Biến chứng bệnh viêm xoang

Đường tai mũi họng thông với nhau do đó nếu xuất hiện viêm xoang thì viêm nhiễm có thể lây lan xuống nhiều vùng khác và gây biến chứng bệnh lý. Đối với biến chứng viêm xoang gây ra ở tai là gây thủng màng nhỉ, viêm tai giữa, điếc tạm thời hoặc vĩnh viễn.

➤ Biến chứng xương về xương khớp 

Viêm xoang mãn tính nặng có thể gây viêm xương khớp ảnh hưởng tới xương thùy xương trán, xương hàm, xương thái dương, xương đỉnh…. Viêm nhiễm nặng có thể gây đau đớn, sưng tấy và tạo thành áp xe mũi nguy hiểm tới sức khỏe.

➤ Gây u lành tính, u ác tính 

Biến chứng bệnh viêm xoang

Trường hợp ít vẫn có thể xảy ra đó là bệnh viêm xoang gây biến chứng u lành tính hoặc u ác tính tại mũi hoặc họng, vòm miệng… Riêng trường hợp gặp phải biến chứng u ác tính thì sức khỏe người bệnh sẽ bị tác động mạnh mẽ, tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe.

Biến chứng nguy hiểm bệnh viêm xoang gây ra rất khó lường trước, có thể nhẹ hoặc nặng tùy vào từng cơ địa. Do đó, chủ động ngăn ngừa các biến chứng này xảy ra mọi người cần chủ động tích cực điều trị viêm xoang từ sớm, tránh để bệnh kéo dài mãn tính gây tổn hại tới sức khỏe của bạn.

❖ Lời khuyên ngừa biến chứng viêm xoang: 

  • Theo dõi kiểm tra bệnh viêm xoang tại bệnh viện để xác định tính chất bệnh lý, phát hiện và ngăn ngừa biến chứng viêm xoang có thể gặp phải.
  • Viêm xoang rất dễ tái phát lại vì vậy sau khi trị bệnh khỏi người bệnh cần chú ý tới chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý phòng ngừa biến chứng viêm xoang mũi có thể gặp phải.
  • Kiểm tra định kỳ sức khỏe thường xuyên  6 tháng/ lần để biết chắc về tình trạng sức khỏe của bạn.

Hi vọng mọi người hiểu và cảnh giác hơn với biến chứng nguy hiểm bệnh viêm xoang!

GỢI Ý XEM THÊM MỘT SỐ BÀI VIẾT VỀ VIÊM XOANG:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *