BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM VIÊM XOANG MŨI Ở MẸ BẦU

Người bình thường khi mắc phải các căn bệnh đường hô hấp như: viêm họng, viêm amidan, viêm xoang, viêm mũi dị ứng…là chuyện bình thường có thể điều trị ngay bằng thuốc uống. Tuy nhiên đối với đối tượng là mẹ bầu thì việc mắc phải bệnh viêm xoang mũi là một vấn đề khá nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Một số biến chứng nghiêm trọng của bệnh viêm mũi ở mẹ bầu mà bạn nên cảnh giác như sau:
Biến chứng nguy hiểm viêm xoang mũi ở mẹ bầu 

Bệnh viêm mũi là bệnh như thế nào?

Tình trạng viêm mũi xảy ra khi mũi bị kích thích, nhạy cảm hơn, làm cho niêm mạc tiết ra chất nhầy mũi nhiều hơn bình thường. Cộng thêm tình trạng vi khuẩn phát triển mạnh làm viêm lúc này các chất nhày sẽ bị đổi màu, dẫn đến tắc nghẽn mũi, hoặc có thể rất mỏng dẫn tới chảy nước mũi. Thường ở phụ nữ mang thai thường dễ gặp phải bệnh này do thời kì mang thai sức đề kháng thường yếu và dễ bị vi khuẩn tấn công gây nên tình trạng viêm mũi.

Biến chứng nguy hiểm viêm xoang mũi khi mang thai

Thường thì bệnh viêm mũi có thể làm cho cuộc sống của người bệnh nhất là trong sinh hoạt,  nhưng bệnh không được sếp vào dạng ít nguy hiểm vì có thể khỏi dứt điểm nếu bạn thực hiện phương pháp điều trị viêm xoang mũi sớm. Tuy nhiên nhiều trường hợp bệnh cũng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như sau:
– Gây nhiễm trùng ổ xoang: Viêm xoang mũi làm tắc ống dẫn lưu xoang, dẫn đến nhiễm trùng xoang nặng. Các triệu chứng viêm xoang nặng bao gồm đau ở mặt, đau đầu, chảy nước mũi, nghẹt mũi, sốt cao…cần trị bệnh nhanh để không ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu.
– Gây ù tai, đau tai và nhiễm trùng: Có thể xảy ra khi viêm mũi dị ứng do nhiều chất nhờn có trong tai của bạn và các ống tai, chảy ở bên trong tai và mặt sau của cổ họng.
– Biến chứng gây hen suyễn: Nếu như bệnh viêm xoang kéo dài ở mẹ bầu thì nguy cơ sảy ra bệnh hen suyễn là rất cao. Nếu như bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh này thì sẽ làm bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Chăm sóc đúng cách cho mẹ bầu khi bị viêm xoang mũi

Việc điều trị bệnh viêm xoang mũi thì mẹ bầu nên hỏi qua ý kiến của các bác sĩ, ngoài ra mẹ bầu nên thực hiện một chế độ sinh hoạt hợp lý trị bệnh như sau:

– Nên uống nhiều nước: Mẹ bầu nên uống thật nhiều nước lọc, mỗi ngày nên bổ xung đủ khoảng 2- 2,5 lít. Nên hạn chế uống những loại nước uống có ga, hay có chất kích tích như cafe sẽ không tốt cho sức khỏe.
– Tăng độ ẩm trong nhà: Bằng cách này sẽ giúp ngăn chặn việc mũi bị khô và tổn thương niêm mạc mũi.
– Tránh xa môi trường ô nhiễm như khói thuốc lá, bụi, lông động vấn, phấn hoa…
– Nên kê cao đầu để ngủ làm vậy sẽ hạn chế việc nghẹt mũi, tắc mũi giúp giấc ngủ sâu hơn.
– Nên tập thể dục điều độ hàng ngày: Mẹ bầu không nên quên việc tập thể dục hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của mình đồng thời đây cũng là phương pháp giúp giảm nghẹt mũi.

Có thể nói bệnh viêm xoang mũi ít gây ra những biến chứng tiêu cực, tuy nhiên không nên xem thường khi đang mang thai vì thời kì này sức khỏe mẹ bị ảnh hưởng thì thai nhi cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ đâu nhé.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *