Chảy máu mũi do viêm xoang có nguy hiểm không ?

Câu hỏi tư vấn:

Tôi năm nay 47 tuổi. Tôi bị viêm xoang đã 5 năm nay, mỗi khi gặp thời tiết lạnh hay không khí ô nhiễm, khói bụi hay ngửi mùi lạ là bệnh gây đau nhức mũi, chảy nước mũi, khó thở. Hiện tôi vẫn đang thực hiện điều trị bệnh nhưng chưa có kết quả. Mấy ngày gần đây do trời lạnh thường xuyên nên rất khó chịu, bên cạnh đó tôi thấy có dấu hiệu mũi bị chảy máu, 4 lần. Xin hỏi bị chảy máu mũi do viêm xoang có nguy hiểm không. Tôi nên làm gì lúc này ?Rất mong nhận được tư vấn kịp thời. Xin cảm ơn!

(Bùi Ngọc Sỹ – Tây Hồ – Hà Nội).

Chảy máu mũi do viêm xoang có nguy hiểm không ?

Trả lời:

Chào bạn, hiện tượng bị chảy máu mũi do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gồm các bệnh tại vùng mũi như viêm mũi viêm xoang mãn tính, polyp mũi, vẹo vách ngăn, do chấn thương ở mũi, dị vật,… Bên cạnh đó còn do các bệnh lý toàn thân như bệnh cao huyết áp, rối loạn đông máu, ung thư,… Ngoài ra còn có các yếu tố như sử dụng thuốc xịt mũi không đúng cách, các loai thuốc chống đông máu hoặc kháng viêm,…

Đối với người bệnh viêm xoang, ngoài các triệu chứng bệnh thường gặp như nghẹt mũi, tắc mũi, chảy nước mũi, đau rát, nhức đầu,… còn có thể bị chảy máu mũi. Nguyên nhân bị chảy máu mũi do viêm xoang có thể là do:

– Thời tiết hanh khô khiến cho niêm mạc mũi bị khô, cộng thêm yếu tố gây bệnh như virus, vi khuẩn xâm nhập khiến cho mũi bị nhiễm trùng, ảnh hưởng lên mạch máu gây tổn thương và chảy máu.

– Do sử dụng các loại thuốc xịt co mạch, thuốc có chứa corticoid dài ngày và không đúng cách gây sung huyết dẫn đến bị chảy máu mũi.

– Do xì mũi quá mạnh làm ảnh hưởng tới niêm mạc xoang gây tổn thương và chảy máu mũi. Ngoài ra có thể do thói quen thường xuyên ngoáy mũi cũng dễ gây chảy máu.

Chảy máu mũi do viêm xoang là một hiện tượng không quá nguy hiểm hay không gây nguy hiểm nếu bạn có cách phòng tránh và khắc phục hợp lý. Lời khuyên là bạn nên rửa mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý, thường xuyên xông mũi để tạo độ ẩm, thông xoang và làm dịu niêm mạc xoang. Có thể dùng thuốc mỡ Erythormycin để bôi nếu bị chảy máu kéo dài. Bên cạnh đó, để chắc chắn, bạn nên đi nội soi mũi xoang và chụp phim CT scan mũi xoang nếu tình trạng chảy máu mũi không được khắc phục.

XEM THÊM

Bình luận (1)

  1. says: Trả lời

    Chào bác sĩ.
    Cháu năm nay 22 tuổi và đang bị như người viết bài.
    Bác sĩ cho cháu hỏi nên khám ở đâu bây giờ ạ.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *