Cách chữa bệnh viêm xoang bằng cây xương cá

Hiện nay có khá nhiều cách trị viêm xoang ra đời nhưng đâu đó trong dân gian vẫn còn dùng nhiều mẹo chữa viêm xoang dân dã. Nổi bật nhất phải kể tới cách chữa bệnh viêm xoang bằng cây xương cá được ứng dụng rộng rãi và được nhiều người dùng phản hồi cho hiệu quả giảm viêm xoang khá tốt. Tìm hiểu và cân nhắc có nên ứng dụng cách trị viêm xoang bằng cây xương cá theo kinh nghiệm dân gian không nhé. 

Cây xương cá và tính chất dược lý

Mô tả học:

Mô tả cây xương cá chữa bệnh viêm xoang mũi

Mô tả cây xương cá chữa bệnh viêm xoang mũi

Cây xương cá hay nhiều nơi còn gọi bằng tên khác là cây giao, có tên khoa học là Euphorbia Tiricabira L, thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae.

Đây là một loại cây thuộc họ xương rồng, không lá, không gai. Cây mọc hoang nhiều nơi, có thân chỉ gồm nhiều đốt tròn có đường kính như chiếc đũa, màu xanh, có độ dài không đều, mọc tủa ra các phía. Lá nhỏ, hẹp, rụng sớm, chỉ còn cành nhánh trơ trọi. Thân khi bẻ ra thấy nhiều mủ màu trắng đục như sữa, và chính mủ này có chứa các thành phần trị bệnh của cây.

Tính chất dược lý chữa bệnh: 

Phần thân cây được dùng làm thuốc chữa bệnh nhờ một số đặc tính kháng khuẩn, chống viêm nhiễm có công dụng chính là dùng chữa viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng và một số bệnh khác như mụn cóc, viêm, trặc tay chân, thấp khớp, đau đầu trun, cá đâm, trị rắn cắn,…

Thế nhưng, mủ của cây giao có tính độc, có thể gây hại cho mắt nên khi dùng tránh tiếp xúc với giác mạc, nếu bị dính vào chân tay cần rửa sạch bằng nước. Thận trọng khi dùng để tránh gây hại cho cơ thể.

Cách sử dụng cây xương cá trị bệnh viêm xoang mũi

Chữa trị viêm xoang bằng cây xương cá có cần lưu ý dùng cẩn thận đúng cách, tránh dùng sai gây độc hại cho cơ thể. Dân gian hay dùng theo cách say đây.

+ Khâu chuẩn bị: 

 Chuẩn bị trước khi chữa viêm xoang bằng cây xương cá

Chuẩn bị trước khi chữa viêm xoang bằng cây xương cá

  • Lấy khoảng 20 đốt cây xương cá
  • Chuẩn bị một cái ấm nước nhỏ (nhôm, sành đều được nhưng không dùng để nấu nước uống vì sợ độc).
  • Lấy một miếng giấy khá lớn rồi quấn xéo lại thành một cái ống dài khoảng 5 tấc (50cm) chứ không được làm ngắn hơn vì sẽ quá nóng, dễ bị phỏng da còn nếu dài quá thì hơi không đủ mạnh để hít. ống phải quấn sao cho 1 đầu vừa hoặc lớn hơn miệng vòi ấm còn 1 đầu nhỏ hơn để hít.

+ Khâu thực hiện điều trị: 

 – Bước 1: Cho 1 chén nước vào ấm và cho thêm các đốt xương cá đã rửa sạch cắt khúc cho vào đun sôi. Lúc cắt cần cẩn thận tránh mủ văng vào mắt, nguy hiểm.

Cách chữa bệnh viêm xoang bằng cây xương cá

Cho cây xương cá vào ấm thuốc và chế khoảng 1 chén nước vào rồi tiến hành đun sôi để xông

 – Bước 2: Vặn lửa thật lớn cho nước trong ấm sôi lên. Đến khi thấy hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì ta bớt lửa đến cực nhỏ, chỉ canh sao cho vừa đủ để hơi vẫn còn bốc ra nhẹ ở vòi ấm là đủ. (Các loại bếp khác cũng phải tìm cách bớt lửa để xông được lâu và không quá nóng).

 – Bước 3: Lấy ống giấy đã quấn, đưa đầu lớn của ống vào vòi ấm, còn đầu nhỏ cho vào mũi để hít hơi xông lên. Xông khoảng từ 15-30 phút và trong khi xông nên hâm nóng lại thường xuyên để hơi bốc lên nhiều có tác dụng chữa bệnh.

Chú ý khi xông! 

  • Nên xông 2 ngày đầu mỗi lần 20 phút.
  • Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 mỗi lần xông 25 phút.
  • Sau đó xông 30 phút mỗi lần và duy trì như vậy cho đến khỏi bệnh.
  • Khi bệnh đã khỏi nên xông củng cố thêm vài lần, mỗi lần 45 phút rồi mới nghỉ hẳn.

Cách chữa bệnh viêm xoang bằng cây xương cá là một mẹo dân gian nên hiệu quả còn phụ thuộc vào từng cơ địa người bệnh khác nhau. Diễn biến thời gian điều trị viêm xoang thường cho hiệu quả 2-3 hôm đầu sẽ giảm nghẹt mũi, sổ mũi. Tiếp tục xông sẽ giảm các triệu chứng viêm xoang đáng kể. Nhưng không được nóng vội vì chữa bằng thiên nhiên nên hiệu quả chậm và phụ thuộc vào mức độ bệnh viêm xoang mà người bệnh đang gặp phải.

Lưu ý khi chữa bệnh viêm xoang bằng cây xương cá

Người bệnh khi chữa bệnh viêm xoang bằng cây giao ( cây xương cá) thì nên lưu ý ngay một số thông tin cần ghi nhớ trong khi làm, những cảnh báo thận trọng khi dùng mà bạn nên biết bao gồm:

– Nên bắt đầu xông ngay khi vừa bốc hơi, để tận dụng lúc chất mủ còn đậm đặc để phát huy tác dụng tốt nhất.

– Khi xông hơi cẩn thận hơi nóng xông ra từ ấm thuốc, vì thế mọi người nên hít một lát tới khi cảm giác nóng thì quay mặt thở bên ngoài rồi tiếp tục xông. Tuyệt đối không cố xông làm sức nóng gây bỏng tới da, gây tổn thương niêm mạc làm tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng hơn.

– Người bệnh cần kiên trì cho tới khi khỏi hoàn toàn bệnh thì thôi, thông người bệnh phải kiên trì mỗi ngày và phải xông tầm 1 tháng thì mới ngưng. Không nên tiếp tục lạm dụng khi đã khỏi bệnh.

– Nên ngưng dùng nếu sau 7-8 ngày xông mà các triệu chứng viêm xoang không giảm thì người bệnh không đáp ứng với cách điều trị. Cần ngưng và tới bệnh viện điều trị sớm.

– Trẻ em nên xông với thời gian ngắn hơn người lớn. Tập làm quen dần rồi tăng thời gian lên.

– Khi tắt bếp rồi, nên hít tiếp cho đến nguội để tận dụng hơi nóng nhẹ, hít sâu vào tận hốc mũi.

– Vì có độc tính nên bài thuốc này không được chỉ định dùng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Để tăng hiệu quả điều trị viêm xoang bằng cây xương cá thì ngoài việc cần kiên trì áp dụng người bệnh kết hợp với việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, B, A và chất khoáng có trong rau xanh, củ quả tươi. Và thường xuyên tập luyện thể lực để có thêm sức đề kháng chống lại với tình trạng viêm nhiễm giúp điều trị khỏi bệnh đúng cách.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục