Làm sao để ngủ ngon khi bị viêm xoang?

Bệnh nhân bị viêm xoang thường bị các triệu chứng của viêm xoang hành hạ như mũi khó chịu, đau đầu, viêm mũi…và rất nhiều những hiện tượng khác tùy theo cơ địa của từng người. Họ thường xuyên phải đối phó và khổ sở với chúng, đôi khi những triệu chứng kéo dài khiến họ bị mất ngủ, giấc ngủ không được yên ổn. Vậy thì làm sao để có thể ngủ ngon khi bị viêm xoang?

Bài hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách thức để ngủ ngon ngay cả khi đang bị viêm xoang hành hạ.

Cách thứ nhất: Ngủ với gối

lam-sao-de-ngu-ngon-khi-bi-viem-xoang

Viêm xoang thường biểu hiện với các triệu chứng nghiêng về mũi. Mũi của bạn sẽ thường xuyên bị ngạt hoặc nghẹt mũi, khó thở bằng mũi. Chính vì vậy muốn dễ ngủ và ngủ ngon khi bị viêm xong thì bạn nên chuẩn bị cho mình những chiếc gối mềm mại. Gối đầu cao khi ngủ sẽ giúp bệnh nhân viêm xoang hạn chế được các triệu chứng khó chịu do mũi mang lại, các chất nhầy khó chịu trong xoang mũi sẽ bị đẩy xuống và không có cơ hội trở ngược lên trên gây khó thở. Gối cao nhưng không phải là quá cao, vì nếu cao quá bạn sẽ bị tổn thương cổ, mỏi và nhức vai. Ngược lại nếu gối quá thấp thì lại không có tác dụng gì. Gối nên được làm từ chất liệu mềm mại, dễ vệ sinh.

Tốt nhất bạn nên chọn gối được làm từ bông gòn tự nhiên, không tùy tiện sử dụng các loại gối với lá cây thuốc hoặc được cho là thuốc không rõ nguồn gốc, chúng có thể vô tình khiến các triệu chứng viêm xoang của bạn nặng thêm đấy nhé. Thêm một điều cần ghi nhớ chính là bệnh nhân viêm xoang rất nhạy với bụi bẩn và vi khuẩn nên gối cần được vệ sinh đều đặn sạch sẽ theo chu kì nhất định bạn nhé.

Cách thứ 2: Không tiếp xúc với vật nuôi

lam-sao-de-ngu-ngon-khi-bi-viem-xoang-1

Thông thường những người có bệnh với mũi rất nhạy cảm với vật nuôi, nhất là những người bị viêm xoang thì lông và mùi từ vật nuôi trong nhà như chó mèo khiến họ vô cùng khó chịu. Nếu bạn bị viêm xoang thì nên tránh tiếp xúc với các con vật nuôi trong nhà để tránh lông của chúng gây dị ứng và kích thích các triệu chứng bệnh của mũi tăng nặng.

Nếu nhà bạn có nuôi chó mèo thì hãy đuổi chúng ra khỏi phòng trước khi bạn đi ngủ nhé.

Cách thứ 3: Thư giãn trước khi ngủ

lam-sao-de-ngu-ngon-khi-bi-viem-xoang-2

Với bất kì bệnh nhân nào thì việc thư giãn trước khi ngủ vẫn rất quan trọng. Tinh thần có sảng khoái, thư giãn thì mới có thể ngủ ngon được. Muốn ngủ ngon khi bị viêm xoang bạn lại càng cần tuân thủ điều này.

Bạn có thể chọn nghe một vài bản nhạc không lời để tinh thần sảng khoái. Nếu không thích nghe nhạc thì chúng ta cũng có thể đọc một vài trang sách hoặc vài bài thơ cũng tốt cho giấc ngủ.

Nếu bạn là người yêu thích các bộ môn như Yoga hay ngồi thiền thì nên ngồi thiền với tư thế Yoga khoảng 30 phút trước khi ngủ. Điều này giúp bạn giải phóng các năng lượng xấu trong cơ thể ra ngoài và tâm hồn được thanh lọc sẽ dễ ngủ, ngủ ngon hơn bình thường bạn nhé.

Xem thêm:

Cách thứ 4: Dùng thuốc trước khi ngủ

lam-sao-de-ngu-ngon-khi-bi-viem-xoang-3

Nếu như bạn đã thử hết các biện pháp ở trên mà giấc ngủ vẫn không đến với bạn thì có nghĩa là triệu chứng và giai đoạn bệnh viêm xoang của bạn đã không còn nhẹ nữa rồi. Lúc này bạn cần đến gặp bác sĩ và được tư vấn hướng điều trị phù hợp ngay lập tức. Để tránh bị mất ngủ quá nhiều khi viêm xoang có thể chúng ta phải sử dụng thuốc trước khi ngủ. Thông thường các loại thuốc này là thuốc chống dị ứng, thuốc điều trị các triệu chứng khó chịu của bệnh mang lại để giúp người bệnh có được giấc ngủ ngon.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *