Nghẹt mũi, chảy nước mũi có phải là dấu hiệu viêm xoang

Rất nhiều người nhầm lẫn các triệu chứng viêm xoang với những căn bệnh thông thường xảy ra ở đường hô hấp, và đã có không ít thắc mắc về việc nghẹt mũi, chảy nước mũi có phải là dấu hiệu viêm xoang không? Bạn sẽ không cần phải quá lo lắng nữa khi bài viết ngay sau đây sẽ hướng mọi người cách nhận biết bệnh viêm xoang dễ dàng thông qua những biểu hiện bên ngoài. Cùng tìm hiểu để biết cách xử lý cũng như phòng ngừa bệnh dễ dàng hơn nhé!

Nhận biết chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi do viêm xoang

Hầu hết khi có vi khuẩn tấn công vào cơ thể thông qua đường hô hấp, bệnh tai mũi họng thì niêm mạc tại vùng mũi sẽ tiết ra chất dịch vừa để bảo vệ niêm mạc, làm ẩm mũi. Thế nhưng nếu như mắc bệnh thì dịch tiết này xuất hiện nhiều hơn gây chảy nước mũi và nghẹt mũi. Để phân biệt triệu chứng này của bệnh viêm xoang với các bệnh thông thương khác bạn có thể tham khảo ngay các dấu hiệu  như: Màu dịch nước mũi khi bị viêm xoang thường bị xanh nhạt hay bị vàng đậm, còn đối với bệnh thông thường khác thì dịch mũi thường trong hơn.

Man Sneezing --- Image by © Sean Justice/Corbis

Còn chứng nghẹt mũi ở bệnh viêm xoang thường nghiêm trọng hơn, nghẹt mũi thường kéo dài thường xuyên nhiều ngày và hay xuất hiện nhiều về đem. Tuy nhiên chỉ với 2 dấu hiệu này thì rất khó nhận biết bệnh viêm xoang mà bạn có thể tham khảo thêm một số dấu hiệu khác nhận biết bệnh chính xác nhất.

Các triệu chứng khác của bệnh viêm xoang

Viêm xoang ngoài triệu chứng nghẹt mũi, chảy dịch mũi ra thì còn một số dấu hiệu khác cũng rất đặc trưng mà bạn không nên bỏ qua như:

1. Đau nhức đầu do viêm xoang 

Đối với người bệnh viêm xoang sàng sau thường cảm thấy bị đau nhức ở 2 bên thái dương, đau âm ỉ ở cùng sau gáy hoặc vùng đỉnh đầu. Nguyên nhân là do các lỗ xoang sau thông với mũi, khi dịch nhầy (mủ) đặc tắc nghẽn gây đau nhức. Dịch này không chảy được ra đường mũi mà chảy xuống họng khiến người bệnh thường xuyên phải khạc nhổ gây vướng vúi và khó chịu ở cổ họng. Một số triệu chứng khá giống với bệnh viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên bệnh viêm xoang sàng nguy hiểm và có những dấu hiệu nặng hơn viêm mũi. Có nhiều người khi gặp một số triệu chứng này thì chỉ đơn thuần nghĩ mình đã mắc viêm mũi dị ứng theo mùa mà không hề phòng vệ với căn bệnh viêm xoang.

trieu-chung-viem-xoang-1

2. Mắt mờ do viêm xoang 

Đây cũng là biểu hiện thường thấy ở người bệnh viêm xoang sàng. Mắt có thể bị mờ, nhòe từng lúc nhưng cũng có khi bị thường xuyên gây giảm thị lực. Với các trường hợp viêm xoang sàng nặng gây mất sức nhìn có thể phải phẫu thuật để cải thiện.

3.Dấu hiệu khác của viêm xoang

Một số dấu hiệu khác có thể gặp ở bệnh viêm xoang như: người mệt mỏi, sốt nhẹ hoặc sốt cao phù thuộc vào tình trạng viêm, gây mất tập trung….

Để phòng ngừa bệnh hiệu quả thì tốt nhất ngay khi gặp phải những dấu hiệu trên thì bạn nên tới bệnh viện nhờ các chuyên gia tư vấn và thưc hiện những xét nghiệm chuẩn đoán giúp điều trị bệnh hiệu quả nhất có thể.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *