NGUY CƠ VIÊM XOANG MŨI TỪ HÍT KHÓI THUỐC LÁ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nghiên cứu khói thuốc lá gây hại cho sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ viêm xoang mũi, cho dù bạn có hít chủ động hay bị động. Để biết cơ chế dẫn đến nguy cơ viêm xoang mũi từ hít khói thuốc lá gây ảnh hưởng như thế nào, mời các bạn theo dõi trong chuyên mục bài viết này.

Nguy cơ viêm xoang mũi từ hít khói thuốc lá

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trường đại học Brock University (Ontario, Canada) đã chỉ ra rằng: Những người hít phải khói thuốc lá dù trực tiếp hay gián tiếp đều làm tăng khả năng mắc bệnh viêm xoang mũi ở mức độ cao. Bên cạnh đó, khả năng hấp thụ khói thuốc lá giữa những người bị viêm xoang mũi thường cao hơn người bình thường.

Nguy cơ viêm xoang mũi từ hít khói thuốc lá

Các nhà khoa học đã tiến hành làm thí nghiệm lâm sàng về những người mắc bệnh viêm xoang mũi có liên quan đến việc hít phải khói thuốc lá. Họ đã cho hai nhóm đối tượng có cùng độ tuổi và cùng giới tính hít khói thuốc lá. Nhóm đối tượng bị viêm xoang mũi hít phải lượng khói thuốc lá nhiều gấp hai lần nhóm sức khỏe tốt. Ngoài ra, những người bệnh viêm xoang mũi thường có những biến chứng tồi tệ hơn khi hít phải khói thuốc lá.

Bên cạnh khói thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xoang mũi và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, chúng còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mỗi người như:

1/ Gây hôi miệng

Hút thuốc lá gây hôi miệng, bởi khói thuốc khi đi qua khoang miệng thường lưu lại một làn khói màu ngọc trai có chứa khí NH3 và HCHO, tạo nên phản ứng gây viêm toàn bộ khoang miệng.

Khói thuốc lá gây hôi miệng

Mặt khác, hợp chất nicotine trong khói thuốc lá xâm nhập vào não bộ, ức chế hệ thần kinh giao cảm, hạn chế sự điều tiết nước bọt. Lúc này, vi khuẩn trong khoang miệng sinh sôi nhiều, các mảng bám lại trên răng gây vàng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra hiện tượng hôi miệng.

2/ Gây bệnh tim mạch

Khói thuốc lá gây bệnh tim mạch

Khói thuốc lá gây ảnh hưởng đến niêm mạc thành mạch máu, cản trở việc lưu thông của máu và làm tăng nhịp tim. Đồng thời, các chất độc trong khói thuốc làm máu bị vón cục. Ngoài ra, Carbon monoxide từ SHS trong thuốc lá thay thế một lượng lớn oxy trong máu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy cho tim, khiến tim bị tổn thương nặng.

3/ Khói thuốc lá gây ung thư phổi

Khói thuốc lá gây ung thư phổi

Khi hít vào không khí sẽ vào đường hô hấp thông qua mũi và miệng – nơi lọc và làm ấm không khí trước khi đưa vào phổi. Khi hít phải khói thuốc lá quá nhiều, chức năng lọc của mũi và miệng bị mất dần đi, các chất độc từ khói thuốc sẽ theo vào phổi và tích tụ ngày càng nhiều lên và gây ung thư.

4/ Đối với phụ nữ: Khói thuốc lá khiến mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến nhan sắc, khiến chị em trở nên già hơn so với tuổi hiện tại. Khuôn mặt nhăn nheo, mắt thâm quần, môi thâm đen, làn da bị nám, tàn nhang,…

Hít khói thuốc lá gây rụng tóc ở nam

5/ Đối với nam giới: Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ rụng tóc ở nam. Nếu ai sử dụng thuốc lá mỗi ngày với liều lượng cao khả năng bị hói đầu rất cao.

Tại sao khói thuốc lá là nguy cơ viêm xoang mũi

Thuốc lá được xem là kẻ thù thầm lặng gây hại cho sức khỏe con người. Khói thuốc lá có chứa khoảng 4.000 hóa chất, trong đó có 200 hóa chất bao gồm chất gây nghiện, chất gây ung thư, chất độc,… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Khi các chất độc này đi vào khoang mũi, khiến chất nhầy trong mũi bị nhiễm độc, gây tắc nghẽn. Nếu hiện tượng này kéo dài trong khoảng thời gian, các sợi lông đảm nhận chức năng lọc chất độc trong mũi bị rụng và không thể bảo vệ lớp niêm mạc mũi dẫn đến tình trạng ngứa ngáy, sổ nước mũi, gây bệnh viêm xoang mũi.

Tại sao khói thuốc lá gây viêm xoang mũi

Một số thành phần độc hại có chứa trong khói thuốc lá:

1/ Nicotine

Đây là chất hóa học có khả năng tác động đến tế bào não, được hấp thụ qua da và miệng. Hợp chất này là một chất gây nghiện, khi hít vào cơ thể chưa đến 10 giây đã xâm nhập vào não, gây bài tiết chất andrenaline làm tăng nhịp tim, ức chế khả năng co bóp và điều tiết của dịch vị dạ dày.

2/ Khí CO

Khí CO có trong thuốc lá với hàm lượng cao. Một khi chúng vào cơ thể sẽ được hấp thụ vào máu, gây cản trở quá trình vận chuyển oxy đến các cơ quan khác dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch.

Nguy cơ viêm xoang mũi từ hít khói thuốc lá xảy ra với tỷ lệ khá cao gần đây. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và tránh xa các bệnh do khói thuốc lá gây ra, các bạn nên nói không với khói thuốc lá.

Có thể bạn quan tâm:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *