NHẬN BIẾT VÀ ĐIỀU TRỊ THÔNG ĐỘNG MẠCH CẢNH XOANG HANG

Bệnh viêm xoang là một bệnh lý chiếm tỷ lệ cao ở Việt Nam, bệnh thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra, cơ chế sinh bệnh sau chấn thương do tai nạn giao thông hoặc tai nạn sinh hoạt không đúng cách cũng có thể gặp phải. Thông động mạch cảnh xoang có bản chất do xuất hiện luồng thông trực tiếp từ động mạch cảnh trong vào trong xoang hang. Bệnh lý này thường rất ít người có thể hiểu rõ những thông tin về chúng. Bệnh gây ra nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân ảnh hưởng không chỉ tới hoạt động thường ngày mà còn nguy hiểm tới tính mạng, nên rất cần mỗi người trong chúng ta nên biết rõ bệnh nhất là cách nhận biết bệnh sớm để có thể điều trị viêm xoang bệnh sớm, hạn chế ảnh hưởng xấu của bệnh lên sức khỏe.

Cách nhận biết bệnh thông động mạch cảnh xoang hang

* Nhận biết qua biểu hiện bên ngoài
Đối với bệnh này không khó để nhận biết bệnh nếu như có kiến thức đầy đủ về bệnh này. Thường thấy biểu hiện của bệnh này ra bên ngoài là bệnh nhân sau khi bị chấn thương khoảng vài tuần, hoặc vài tháng, xuất hiện lồi mắt, đỏ mắt tăng dần, có thể lác, giảm thị lực, nghe thấy có tiếng thổi hay tiếng ù vùng tai hay vùng mắt tuỳ theo mức độ của luồng thông. Khám thấy lồi và đỏ mắt, nghe có tiếng thổi vùng mắt hoặc thái dương.
* Xét nghiệm phát hiện bệnh

Nếu như những biểu hiện bên ngoài chưa nói lên rõ bệnh thì bệnh nhân sẽ được chỉ định thêm một số xét nghiệm như:

– Siêu âm Doppler mắt và mạch cảnh: Thấy các dấu hiệu gián tiếp như lồi mắt, giãn tĩnh mạch trên ổ mắt, động mạch hóa tĩnh mạch mắt. Thay đổi tốc độ và sức cản động mạch cảnh trong bên có luồng thông như: tăng tốc độ dòng chảy tâm thu động mạch cảnh trong, giảm chỉ số sức cản.

– Chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ: Thấy hình ảnh lồi mắt, giãn tĩnh mạch trên ổ mắt và rộng vùng xoang hang, xác định luồng thông trên chụp mạch cắt lớp vi tính hoặc chụp mạch cộng hưởng từ.

– Chụp mạch não số hóa xóa nền: Đây là tiêu chuẩn vàng xác định chẩn đoán. Thấy luồng thông trực tiếp từ động mạch cảnh trong vào xoang hang, dẫn lưu về các tĩnh mạch trên ổ mắt hoặc xoang đá dưới, xoang đá trên, tĩnh mạch vỏ não.

Phương pháp điều trị bệnh thông động mạch cảnh xoang hang

Bệnh này thước đây việc điều trị thường được sử dụng phương pháp phẫu thuật, tuy nhiên cho tới ngày nay thì việc điều trị thông động mạch cảnh xoang đã được thay bằng phương pháp can thiệp nội mạch là phương pháp được lựa chọn tốt nhất để điều trị bệnh lý này.

Phương pháp can thiệp nội mạch sử dụng bóng hoặc vòng xoắn kim loại dưới trợ giúp vi ống thông đưa đến chỗ luồng thông rồi bơm bóng hoặc thả vòng xoắn kim loại làm tắc luồng thông mà vẫn bảo tồn được động mạch cảnh trong. Có thể thả một hoặc nhiều bóng nếu luồng thông lớn. Với các trường hợp lỗ rách phức tạp, nếu không điều trị bảo tồn được động mạch cảnh trong, có thể tiến hành nút tắc mạch mang ở phía trên và dưới luồng thông, hoặc gây tắc qua đường tĩnh mạch.

Phương pháp phẫu thuật chữa viêm xoang chỉ áp dụng đối với những trường hợp mắc phải bệnh viêm xoang mãn tính và nặng còn đối với những trường hợp nhẹ thì bạn có thể áp dụng các bài thuốc dân gian chữa viêm xoang hoặc các loại thuốc thông thường trị viêm xoang hiệu quả. Hãy tới bệnh viện khi thấy dấu hiệu của bênh trở nên nghiêm trọng hơn các bạn nhé.

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *