Những thủ phạm khiến bạn bị viêm xoang xuất tiết

Căn bệnh đường hô hấp hay gặp viêm xoang xuất tiết đang khiến nhiều người khốn khổ vì bệnh cứ tái phát thường xuyên. Hiểu rõ hơn về những thủ phạm khiến bạn bị viêm xoang xuất tiết mà chúng tôi đưa ra dưới đây, bạn sẽ chủ động phòng ngừa bệnh tái phát một cách hiệu quả nhất. 

Mọi người nên tìm hiểu qua về bệnh viêm xoang xuất tiết là gì trước, bởi hiện nay dù bệnh rất phổ biến nhưng khi hỏi về bệnh rất nhiều người không hề biết  thông tin gì?

Viêm xoang xuất tiết là gì?

Theo tài liệu y học có ghi chép: Viêm xoang xuất tiết là tình trạng chảy dịch tiết nhầy ở niêm mạc mũi, họng do gặp phải tình trạng viêm nhiễm. Phát bệnh là sự tiết dịch không kiểm soát tại mũi gây chảy nước mũi, nghẹt mũi thường xuyên làm người bệnh vô cùng khó chịu. Bệnh viêm xoang xuất tiết có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nếu không điều trị đúng cách bệnh có thể gây nên những biến chứng có hại  bao gồm: Viêm amidan, viêm họng, viêm đa xoang, giảm thị lực, đau đầu…

Đặc biệt, viêm xoang xuất tiết và bệnh viêm xoang là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau vì thế mà người bệnh cần tới gặp các bác sĩ sớm để chuẩn đoán bệnh chính xác hơn và có hướng điều trị viêm mũi xoang xuất tiết hiệu quả nhất, tránh nhầm lẫn dẫn tới điều trị sai ảnh hưởng tới sức khỏe. ” 

Nguyên nhân gây viêm xoang xuất tiết

Viêm xoang xuất tiết không bắt nguồn từ một nguyên nhân gây ra, mà thực tế các nhà nghiên cứu đã tìm ra rất nhiều yếu tố có thể tác động gây bệnh viêm xoang xuất tiết. Do đó việc phát hiện ra các nguyên nhân gây bệnh sẽ hỗ trợ tích cực trong việc phòng ngừa bệnh tái phát lại rất hiệu quả. Một số nguyên nhân gây viêm xoang xuất tiết bạn nên ghi nhớ bao gồm:

1/ Viêm xoang xuất tiết do khí hậu 

Viêm xoang xuất tiết do thời tiết lạnh gây ra

Viêm xoang xuất tiết do thời tiết lạnh gây ra

Sự thay đổi thời tiết thất thường hoặc chuyển từ nóng sang lạnh là tác nhân gây kích thích viêm mạc mũi xuất tiết gây bệnh viêm xoang mũi. Nhiệt độ lạnh sẽ làm co niêm mạc, tổn thương niêm mạc mũi làm cơ thể tiết dịch để làm dịu mũi, nhưng quá trình tiết dịch không ngừng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển gây nên viêm xoang xuất tiết.

Nước ta là nước có điều kiện thời tiết thay đổi theo mùa, thất thường nên muốn phòng ngừa bệnh cần chủ động chăm sóc bản thân, giữ ấm khi mùa lạnh để ngăn chặn bệnh viêm xoang xuất tiết xuất hiện.

2/ Ô nhiễm môi trường gây viêm xoang xuất tiết 

Môi trường ô nhiễm gây viêm xoang xuất tiết

Môi trường ô nhiễm gây viêm xoang xuất tiết

Thêm một lý do khá phổ biến nữa gây viêm xoang xuất tiết hiện nay đó chính là do ô nhiễm môi trường. Môi trường ô nhiễm bao gồm nước, đất, không khí nên khi tiếp xúc với các tác nhân gây ô nhiễm như khói bụi, tiếp xúc hóa chất, nguồn vi sinh vật gây bệnh sẽ kích thích niêm mạc mũi gây nên bệnh viêm xoang xuất tiết.

Chủ động phòng ngừa viêm xoang xuất tiết do ô nhiễm môi trường thì người bệnh nên vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, chủ động bịt khẩu trang khi ra đường hoặc tiếp xúc với môi trường độc hại có nguồn bệnh.

3/ Sức đề kháng yếu tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh 

Hệ thống miễn dịch suy yếu dễ gây bệnh viêm xoang xuất tiết

Hệ thống miễn dịch suy yếu dễ gây bệnh viêm xoang xuất tiết

Cơ thể chúng ta luôn có hệ thống miễn dịch như hàng rào bảo vệ sự tấn công của vi khuẩn, virus, vi nấm từ môi trường vào trong cơ thể. Tuy nhiên khi sức đề kháng suy yếu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài tấn công qua đường hô hấp gây nên bệnh viêm xoang xuất tiết.

Hạn chế bệnh viêm xoang xuất tiết xảy ra do lý do này thì mọi người nên rèn luyện sức khỏe, ăn uống đầy đủ dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng cải thiện bệnh viêm xoang mũi xuất tiết.

Đây là 3 nguyên nhân gây bệnh viêm xoang xuất tiết hay gặp nhất mà mọi người nên chú ý ghi nhớ, hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh tránh bệnh xuất hiện trở lại ảnh hưởng tới sức khỏe. Bên cạnh đó ngay khi phát hiện các triệu chứng viêm xoang xuất tiết cần vệ sinh bằng nước muối sinh lý sạch sẽ, đồng thời tới bệnh viện khám để được chỉ định dùng thuốc một cách phù hợp.

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *