TỔNG HỢP CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH VIÊM XOANG

Bệnh viêm xoang là một căn bệnh mang ra rất nhiều phiền phức cho người bệnh. Bệnh được xem là căn bệnh mãn tính phổ biến và dễ phát sinh bệnh đặc biệt là trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay. Bệnh viêm xoang xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi, phần lớn là do nhiễm trùng. Viêm xoang được chia ra 2 loại Viêm Xoang Cấp Tính và Viêm Xoang Mãn Tính. Viêm xoang cấp tính thường được chỉ định điều trị nội khoa, còn mãn tính thì phải điều trị ngoại khoa.
viem-xoang

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm xoang và sau đây sẽ là 1 số nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này:

1. Môi trường ô nhiễm

Thông thường những bệnh nhân đã bị viêm mũi dị ứng dễ chuyển sang viêm xoang nếu không biết cách chống và cải thiện bệnh. Các tác nhân gây dị ứng trong không khí như bụi, không khí ô nhiễm và các mùi hương nồng như nước hoa có thể làm bạn bị ho, sưng tấy mũi, dẫn tới viêm nhiễm và tăng nguy cơ mắc viêm xoang. Vì thế, bạn nên tránh xa các tác nhân gây hại trên để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Sử dụng các thuốc đặc trị kèm thêm máy khí dung để đạt được hiệu quả cao nhất khi dùng thuốc.

2. Do dị ứng

Cơ địa của mỗi người là khác nhau, chính vì vậy nên mỗi người đều có thể dị ứng với một chất nào đó. Sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật.

Do dị ứng: Bệnh thường đi kèm theo các triệu chứng dị ứng. Có nhiều tác nhân di ứng khác nhau như lông động vật, bụi, len,… Chính vì vậy nếu bạn bị dị ứng hãy tránh xa các tác nhân mà khiến cho bệnh trở nên nặng hơn.

3. Sau chấn thương tổn thương niêm mạc

Có thể là do một số nguyên  nhân khác nhau gây ra tổn thương niêm mạc có thể là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng viêm sau đó. Có thể là bắt đầu từ cơn cảm lạnh, phần lớn các chứng viêm xoang đều bắt đầu từ cơn cảm lạnh.Virus gây cảm lạnh có thể làm mô mũi sưng tấy, chặn các lỗ thông xoang.  Vì vậy, bạn hãy luôn tăng cường sức đề kháng của mình bằng cách có chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp. Khi bị bệnh cần điều trị 1 cách triệt để để không bị biến chứng sang bệnh khác.

4.  Do nhiễm nấm

Nếu hệ miễn dịch yếu thì nấm cũng là nguyên nhân bất thường nhất gây nên bệnh viêm xoang . Khi hệ miễn dịch yếu, nấm có thể phát triển, đặc biệt là ở môi trường ẩm, tối như khu vực xoang. Để điều trị, người bệnh có thể phải phẫu thuật loại bỏ nấm hoặc sử dụng các phương pháp trị liệu chống nấm.

5. Polyp

Thường phát triển từ các mô xoang hoặc mũi, Polyp một dạng u, bướu ở mũi làm khoang xoang bị chặn, ngăn chất nhầy thoát ra ngoài và dẫn tới viêm xoang. Polyp còn làm cản trở đường hô hấp, gây đau đầu ở người bệnh. Muốn điều trị, người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc xịt mũi steroid hoặc steroid dạng thuốc uống. Nếu vẫn không hiệu quả, người bệnh có thể phải phẫu thuật.

6. Cản trở luồng không khí

 Mọi lý do cản trở luồng không khí vào và mang, dẫn lưu chất tiết ra khỏi xoang đều khiến chất dịch thoát không kịp, làm cho lỗ thông phù nhỏ thêm, lỗ thông xoang gần như bị tắc nghẽn. Ứ đọng chất nhầy là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, cũng như một số loại nấm phát triển trong các xoang.

7. Hệ thống tuyến nhầy

Tuyết nhầy của niêm mạc xoang hoạt động quá nhiều. Hệ thống lông chuyển, có chức năng vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài hoạt động kém.

8. Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi

Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.

Trên đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới bệnh viêm xoang mà các bạn nên tham khảo, để có thể nắm rõ được các nguyên nhân gây bệnh để biết cách phòng tránh và nhận ra bệnh một cách sớm nhất để tìm ra thuốc trị viêm xoang một cách hợp lý khỏi bệnh sớm.

XEM THÊM

Bình luận (1)

  1. Tuyến says: Trả lời

    E bi viên cuống mũi,viêm xoang hàm-xoang bướm cấp tính.vậy cho em xin hỏi viêm cấp tích liệu có phải mổ ko?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *