Triệu chứng và biến chứng của viêm xoang

Thứ Ba, 08-07-2014

Hỏi:

Xin chào chương trình! Cháu là Đào Thị Nga, cháu năm nay 21 tuổi, hôm nay cháu gửi thư tới chương trình muốn nhờ các chuyên gia từ chương trình có thể giúp cháu giải đáp một số câu hỏi như sau: Hiện tại mới là đầu mùa đông, có một số cơn lạnh xuất hiện nhưng chưa đáng kể, cháu có một số hiện tượng như chảy nước mũi, nghẹt mũi, khạc ra đờm nhiều…ban đầu cháu chỉ nghĩ là do thời tiết nên cháu chỉ bị cảm nhẹ, thế nhưng nó kéo dài hơn một tuần rồi nên cháu thấy sợ, cháu nghe nói bị viêm xoang cũng có thể gặp phải các triệu chứng giống trên mà bệnh còn có nhiều biến chứng nguy hiểm nên cháu rất sợ. Cháu xin hỏi cụ thể các triệu chứng viêm xoang là gì và viêm xoang có những biến chứng nguy hiểm gì? Cháu rất  mong nhận được câu trả lời sớm từ chương trình, cháu xin chân thành cảm ơn!

( Banglangtim_thoihocsinh@yahoo.com) 
trieu-chung-viem-xoang

Trả lời:

Chào cháu! cảm ơn cháu đã tin tưởng gửi thư tới chương trình, chúng tôi xin trả lời cháu như sau: Theo thứ tự thường gặp là viêm xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm; khi xảy ra viêm nhiều xoang một lúc gọi là viêm đa xoang. Vì cháu mô tả chưa rõ nên chúng tôi không giám khẳng định là cháu có bị viêm xoang hay không, chúng tôi sẽ đưa ra một số triệu chứng của bệnh này để cháu có thể tự mình xem xét bệnh nhé!

Một số triệu chứng phổ biến của bệnh viêm xoang đó chính là: nghẹt mũi; chảy mũi: chảy mũi trước, chảy mũi sau: khịt, khạc, ngửi kém, mất mùi; đau nhức mũi mặt (góc mũi mắt, vùng má, thái dương, vùng trán, vùng chẩm, đau sâu trong hố mắt); nhức đầu; sốt (thường ở viêm xoang cấp).

Sáu triệu chứng phụ gồm: nhức đầu (đỉnh, thái dương, chẩm gáy); ho dai dẳng (không có nguyên nhân ở họng hoặc khí phế quản); đau tai hay cảm giác đầy, căng, nặng trong tai; nhức răng; hơi thở hôi; mệt mỏi.

Các biến chứng có thể gặp: viêm đa xoang có thể gây một số biến chứng vào mắt và não như:

– Biến chứng ở hốc mắt sưng một bên mắt.
– Áp xe mi mắt.
– Viêm tấy ổ mắt.
– Viêm xương – tủy xương sọ.
– Viêm màng não do xoang.

– Áp xe não.

Cách tốt chúng tôi khuyên là cháu nên đi tới trung tâm chuyên môn cao để được các bác sĩ có chuyên môn khám chắc chắn bệnh tình của cháu nhé, tránh xảy ra những biến chứng viêm xoang có hại tới sức khỏe.

Chúc cháu sớm khỏi bệnh!!!

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*