BỆNH VIÊM XOANG CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Thứ Hai, 17-03-2014

Xin chào chương trình:

Tôi năm nay 30 tuổi, đã có gia đình và hai con. Tôi có triệu chứng viêm xoang sau khi sinh đứa con thứ hai, tôi cũng có sử dụng một số thuốc nhưng cho tới nay bệnh vẫn chưa khỏi. tôi xin nhờ chương trình giải đáp xem bệnh viêm xoang có chữa khỏi được không? Và phương pháp hiện nay điều trị hiệu quả viêm xoang là gì? Mong chương trình có thể cho tôi một câu trả lời. Tôi xin chân thành cảm ơn!
BỆNH VIÊM CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG
Bệnh viêm xoang có chữa khỏi được không?

Chào chị!

Tôi xin thay mặt chương trình giải thích câu hỏi của chị như sau:
Xoang là những khoang rỗng nằm trong khối xương sọ mặt. Các xoang có chức năng làm nhẹ khối xương sọ, làm ấm, làm ẩm và lọc không khí đi vào khoang mũi. Các xoang đều có đường thông vào hốc mũi. Xoang bình thường khi lỗ thông mũi không bị nghẽn. Được gọi là viêm xoang cấp khi triệu chứng xuất hiện trong thời gian ngắn, dưới bốn tuần; viêm xoang mãn tính là khi triệu chứng kéo dài trên 12 tuần. Đối với trường hợp của chị thì chúng tôi nghĩ chị đã mắc phải bệnh viêm xoang mãn tính, nếu trường hợp chị mới mắc bệnh viêm xoang đó gọi là viêm xoang cấp tính nhưng sau một thời gian dài chị có điều trị nhưng không đúng cách thì bệnh dần trở thành mãn tính. Bệnh một khi đã mãn tính thì việc chữa trị không còn dễ dàng nữa. tất nhiên là bệnh có thể chữa khỏi nhưng đối với một số người khi gặp bệnh viêm xoang mãn tính thì họ chấp nhận sống chung với bệnh vì việc điều trị rất khó.

Một số phương pháp điều trị bệnh viêm xoang hiện nay

Viêm xoang mũi được điều trị theo từng giai đoạn, tùy theo tổn thương của niêm mạc mũi xoang cũng như nguyên nhân gây viêm mũi xoang mà thầy thuốc có những phác đồ xử trí khác nhau. Viêm xoang có thể được điều trị bằng phương pháp Đông Y hoặc Tây Y hoặc là kết hợp cả 2 phương pháp điều trị này.

1. Điều trị bằng thuốc

Viêm xoang:  Hiện có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang, nhưng chọn thuốc nào cho phù hợp là điều quan trọng. Việc sai lầm trong điều trị viêm xoang chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ngày càng nặng của bệnh.
2. Điều trị theo cách của dân gian

Một số phương pháp điều trị bệnh viêm xoang bằng các mẹo dân gian rất hiệu quả, sau đây là một cách đơn bằng mẹo dân gian trị viêm xoang là dùng lá xông trong đó có bạc hà về nấu, xông cả người hoặc múc ra một bát lớn nước xông tỏa hơi, hít hơi nóng bốc lên, đầu phủ một khăn tắm lớn.
 
3. Rửa hốc mũi bằng nước muối sinh lý

Khi mắc bệnh viêm xoang thì nên rửa từng bên mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%, hoặc tự pha một thìa cà phê muối vào hai tách nước ấm kèm theo một nhúm bicarbonat. Rót nước muối vào một bát rộng, ngửa đầu ra sau, bịt một bên lỗ mũi, hít nước vào lỗ mũi bên kia, rồi nhẹ nhàng hỉ mũi ra. Đổi bên và cũng làm tương tự.

4. Điều trị viêm xoang bằng phẫu thuật:

Việc điều trị phẫu thuật chỉ thực hiện khi có biến chứng lan vào ở mắt và nội sọ nhưng thất bại với điều trị nội khoa.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục