Bị viêm xoang vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không?

Nằm ở chính giữa mũi và ngăn cách khoang mũi bên trái với khoang mũi bên phải được gọi là vách ngăn. Vách ngăn bình thường sẽ có dạng thẳng theo chiều dọc của mũi nhưng khi xương hoặc sụn tại vách ngăn phát triển không đồng nhất với xương trên nền sọ và khối xương hàm trên thì sẽ gây nên tình trạng vẹo vách ngăn mũi.

Vẹo vách ngăn mũi là một dạng dị tật bẩm sinh không chỉ tác động về mặt thẩm mỹ mà còn làm tăng nguy cơ gây bệnh viêm xoang, bệnh viêm đường hô hấp trên.

viêm xoang vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không
Bị viêm xoang vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không?

Một người bệnh đang có nỗi khổ bị viêm xoang vẹo vách ngăn mũi băn khoăn không biết  bị viêm xoang vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không. Theo đó, trong thư người bệnh Nguyễn Hoàng Thắng có hỏi:

” Tôi bị chuẩn đoán mắc phải bệnh viêm xoang mũi do vẹo vách ngăn mũi bẩm sinh gây ra. Dù đã chạy chữa bằng nhiều cách khác nhau nhưng viêm xoang vẫn không khỏi mà ngày càng nặng hơn khiến cuộc sống tôi bị ảnh hưởng khá nhiều. Bản thân tôi thì rất sợ phẫu thuật đụng tới dao kéo, nên 2 năm trước tôi được một người trong ngành y khuyên là mổ vách ngăn mũi vừa để chỉnh hình mũi lại giúp chữa bệnh viêm xoang nhưng tôi sợ chưa giám thực hiện. Mong bác sĩ trong ngành tư vấn giùm trường hợp bị viêm xoang vẹo vách ngăn mũi có nên mổ không vậy. Xin cảm ơn.”

I. Khi nào nên mổ vẹo vách ngăn mũi?

Tư vấn của bác sĩ dành cho những ai đăng băn khoăn không biết khi nào nên mổ vẹo vách ngăn mũi ngay dưới đây, bạn nào đang băn khoăn thì có thể tìm hiểu.

Như đã nói, vẹo vách ngăn mũi là một dạng dị tật bẩm sinh xuất hiện từ khi sinh ra tới khi trưởng thành. Dựa vào tác hại của dị tật vẹo vách ngăn mũi gây ra mà bác sĩ đưa ra lời khuyên cho người bệnh có nên mổ hay không? Có 2 trường hợp nên và không nên mổ vách ngăn mũi được bác sĩ đưa ra gồm:

  • Trường hợp 1: Không cần phẫu thuật mổ vẹo vách ngăn mũi 

Bị vẹo vách ngăn mũi bẩm sinh mà không có bất cứ tác hại nào tới sinh hoạt, hô hấp của người mắc phải. Tức là người bệnh vẫn có thể chung sống hòa bình với bệnh thì không cần thực hiện phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi.

  • Trường hợp 2: Cần phẫu thuật mổ vẹo vách ngăn mũi 

Với trường hợp cần phẫu thuật mổ vẹo vách ngăn mũi mà bác sĩ khuyên đó chính là những trường hợp gặp rắc rối bởi dị tật bẩm sinh này. Vẹo vách ngăn mũi quá nghiêm trọng ảnh hưởng tới thẩm mỹ hay gây ra các bệnh viêm nhiễm tại hốc xoang, đương hô hấp trên. Đặc biệt là hiện tượng vẹo vách ngăn tiếp xúc với nhiều cấu trúc khác trong mũi làm dịch tiết không được lưu thông, lưu trữ bụi bẩn và lâu dần hình thành nên viêm xoang mũi mạn tính. Trải qua phác đồ điều trị viêm xoang bằng các phương pháp thông thường mà bệnh không khỏi thì bạn cần phẫu thuật để phục hồi chức năng mũi và trị viêm xoang sớm.

=> Từ 2 trường hợp chắc bạn cũng đã rõ câu trả lời rồi. Xét trường hợp của người bệnh Nguyễn Hoàng Thắng có gửi tới chương trình ở trên, thì lời khuyên mà chúng tôi muốn gửi tới đó là nên đi mổ vẹo vách ngăn mũi để chữa dứt điểm bệnh viêm xoang.

II. Phương pháp mổ vẹo vách ngăn mũi trị viêm xoang

Sau khi cân nhắc được việc có nên mổ vách ngăn mũi khi bị viêm xoang dưới lời khuyên chuyên gia. Người bệnh sẽ tiến hành nhiều xét nghiệm trước khi phẫu thuật và tư vấn kỹ càng các thông tin cần thiết. Tùy vào trường hợp khác nhau mà bác sĩ có kinh nghiệm sẽ tư vấn phương pháp mổ phù hợp.

mổ mẹo vách ngăn mũi
Bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bị vẹo vách ngăn mũi.
  • Nếu sụn vách ngăn mũi quá  dài ở đầu làm cho sụn vách ngăn cong vẹo thì giải pháp là cắt bỏ một phần đáy sụn vách ngăn.
  • Nếu sụn vách ngăn chỉ vẹo ngay vị trí ở trụ mũi thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật bóc tách toàn bộ sụn ngay trụ mũi và cắt bỏ một phần sụn hoặc dùng sụn nhân tạo để lắp thêm vào vùng đã cắt.
  • Nếu một phần của sụn vách ngăn bị lệch hoặc cong thì bác sĩ sẽ phẫu thuật chỉnh hình lại hình dáng ban đầu hoặc cắt bỏ một phần sụn.

Phẫu thuật mổ vẹo vách ngăn mũi dù là một dạng tiểu phẫu nhỏ nhưng vẫn cần người bệnh thận trọng địa điểm tới thực hiện phẫu thuật. Tránh tới những nơi không uy tín, không đảm bảo cơ sở vật chất và tay nghề của bác sĩ sẽ để lại những hậu quả, biến dạng khó lường trước được.

Hoàng Yến

-> Bấm xem thêm bài viết liên quan:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *