CÁCH NHẬN BIẾT VIÊM XOANG MŨI VÀ VIÊM XOANG SÀNG

Thứ Bảy, 10-08-2013

Viêm mũi xoang được định nghĩa là tình trạng viêm niêm mạc của mũi và các xoang cạnh mũi gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm khuẩn, dị ứng…Bệnh viêm xoang nếu không điều trị kịp thời có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như: Biến chứng ở đường thở: viêm họng, viêm đường hô hấp dưới, u lành thanh quản, làm người bệnh giảm thị lực, đau nhức xương, viêm màng não, mủ tích tụ dưới màng cứng. Để có cách chữa viêm xoang một cách hiệu quả chúng ta cần hiểu về viêm xoang. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về bệnh viêm xoang.
CÁCH NHẬN BIẾT VIÊM XOANG MŨI VÀ VIÊM XOANG SÀNG

Cách nhận biết viêm xoang mũi và viêm xoang sàng

Sự khác biệt giữa viêm xoang mũi và viêm xoang sàng? Viêm xoang sang điều trị ra sao có khỏi hẳn không?
Trả lời:
Trong khối xương sọ mặt có bốn nhóm xoang chính, kể từ dưới lên trên và từ ngoài vào trong là: Xoang Hàm, Xoang Sàng, Xoang Trán, Xoang Bướm. Xoang có tác dụng làm cho nhẹ khối xương hàm mặt và làm loa tạo âm vang cho giọng nói.
Các tác nhân gây viêm xoang bao gồm: ô nhiễm môi trường, khói bụi, hóa chất và tất nhiên là những tên đáng ghét luôn theo sát chúng ta là vi khuẩn và siêu vi khuẩn (Virus). Bên cạnh đó còn có các yếu tố giúp cho dễ bị viêm xoang hơn là: vẹo vách ngăn, cơ địa dị ứng, đau dạ dày, hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, …
Do xoang thông với hốc mũi nên viêm xoang thường đi kèm với viêm mũi vì vậy các bác sĩ thường ghi tắt chẩn đoán là viêm mũi xoang (có nghĩa là viêm mũi và xoang)
Như đã nói ở trên xoang có mục đích làm nhẹ khối xương sọ mặt và làm loa tạo cho giọng nói có âm vang nên khi bị viêm chúng ta sẽ có cảm giác chóng mặt, nặng đầu, nhức đầu, giọng nói không vang (giọng nghẹt mũi, chảy nước mũi, ….
Viêm xoang thông thường chia làm 2 loại: viêm xoang cấp và viêm xoang mạn (hay mãn)
Viêm xoang cấp với những triệu chứng rầm rộ, bão táp như sốt, chảy nước mũi, nhức đầu, đau nhức vùng xoang cần phải được điều trị phối hợp như kháng sinh, kháng viêm, kháng dị ứng, ,,, dưới chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa
Viêm xoang mãn với các đợt cấp tái đi tái lại cũng được điều trị giống như trên, trong một số trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định làm các thủ thuật chọc xoang, nạo xoang, chỉnh hình vách ngăn, .. bên cạnh đó còn có một số liệu pháp điều trị hỗ trợ như xông mũi, thay đổi hành vi nhu không dùng các thức uống có gas, rửa mũi bằng nước biển sâu, điều trị viêm dạ dày, dùng một số thảo dược kháng viêm và thông mũi, ….

Viêm xoang sàng thường là viêm xoang mãn nên cách điều trị như đã trình bày ở trên, nhưng do các tác nhân gây viêm xoang không bao giờ loại bỏ được nên viêm xoang thường không thể điều trị khỏi hẳn mà chúng ta phải sống chung với viêm xoang. Nhằm giảm những triệu chứng khó chịu do viêm xoang và nâng cao miễn dịch kéo dài thời gian tái lại những đợt viêm cấp, một số công ty đã cho ra đời một số sản phẩm thảo dược dùng thường xuyên để hỗ trợ cho người viêm xoang (sản phẩm Super Sinu số 164 của Nutrition Depot) Như vậy sự khác biệt giữa viêm xoang mũi và viêm xoang sàng là viêm xoang mũi không có chỉ là dùng sai từ và viêm xoang sàng là bệnh lý của một trong các nhóm xoang thuộc khối xương sọ mặt. Còn viêm xoang sàng điều trị ra sao có khỏi hẳn không? Thì câu trả lời là không chúng ta phải sống chung với viêm xoang. Do thuốc tây chỉ có tác dụng tốt trong các đợt viêm cấp tính nếu dùng thường xuyên sẽ có tác dụng phụ không mong muốn nên bị viêm xoang mãn tính nên dùng thường xuyên các biện pháp hỗ trợ như xông mũi (bằng tinh dầu hay nước nóng) và dùng các loại thảo dược rất có ích cho viêm xoang.

Cách phòng tránh bệnh viêm xoang


Để chữa viêm xoang đạt kết quả cao chúng ta cần :  Tránh xa những nơi ô nhiễm không khí như nhiều khói bụi, khói thuốc lá, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tránh xa những chất hoặc thức ăn mà biết chắc cơ thể bị dị ứng, đeo khẩu trang khi đi ra đường và trong quá trình làm những công việc bụi bặm, cần đi khám và điều trị sớm những bện lý ở mũi để tránh chuyển sang viêm xoang. Bệnh viêm xoang có thể lây vì thế không nên sử dụng chung các vật dụng với người bệnh, không nên đi bơi tại các bể bơi công cộng trong các đợt dịch viêm xoang vì rất dễ bị lây, hoặc bị nhiễm trùng mũi gây nên các bệnh viêm mũi dị ứng.
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*