Xin hỏi : Mổ nội soi viêm xoang có đau không?

Thắc mắc: ” Tôi là Trần Thị Hà, tôi bị viêm xoang mãn tính lâu ngày dù đã áp dụng thuốc tại nhiều bệnh viện nhưng bệnh vẫn không khỏi dứt điểm. Trước đây bác sĩ có từng khuyên tôi nên đi phẫu thuật mổ nội soi viêm xoang trị bệnh nhưng do tôi sợ đau nên không giám đi. Nhưng nay nỗ lực dùng thuốc trị bệnh không thuyên giảm, tôi muốn hỏi bác sĩ việc mổ nội soi viêm xoang có đau không và trong trường hợp nào thì nên mổ nội soi vậy. ” 

( Địa chỉ Email tương tác: Hathu87..@gmail.com) 

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: 

Chào bạn, nỗi lo lắng của bạn về việc mổ nội soi viêm xoang có đau không sẽ được chúng tôi giải đáp dưới đây.

Theo đó, mổ nội soi viêm xoang là phương pháp phẫu thuật được lựa chọn nhiều nhất vì có nhiều ưu điểm nổi trội so với phương pháp mổ cổ điển. Biện pháp này được thực hiện nhằm làm sạch hốc xoang, loại bỏ mủ giúp phục hồi chức năng xoang, thông khí và dẫn lưu của phức hợp lỗ thông mũi xoang chữa trị bệnh viêm xoang mũi.

Mổ nội soi viêm xoang có đau không
Tư vấn: Mổ nội soi viêm xoang có đau không?

Trong trường hợp người bệnh bị viêm xoang mãn tính cần thực hiện phẫu thuật nội soi viêm xoang và muốn biết phương pháp này có đau không? Để giải đáp điều này bạn có thể biết các bước thực hiện mổ nội soi viêm xoang tại phòng mổ gồm:

  • Bác sĩ sẽ gây mê bằng thuốc gây mê, gây tê tại chỗ hoặc toàn thân.
  • Say đó đặt ống nhựa vào miệng bệnh nhân và cho ống đến tận khí quản để đảm bảo việc thở trong quá trình phẫu thuật.
  • Bác sĩ sẽ sử dụng các thiết bị công cụ rất nhỏ dành riêng cho phẫu thuật nội soi, thiết bị có gắn camera sẽ được đưa qua đường mũi vào trong hốc xoang. Hình ảnh chiếu lên màn hình giúp bác sĩ quan sát hốc viêm và tiến hành thực hiện phẫu thuật một cách chính xác nhất.
  • Sau khi mổ nội soi xong người bệnh cần mất thời gian vài giờ để phục hồi chức năng, mũi bệnh nhân sẽ được đặt hai miếng xốp y tế vào mũi để cầm chảy máu. Sau khoảng 1-2 ngày sẽ được tháo ra.

Tìm hiểu về mổ nội soi viêm xoang có đau không?

Khác với phương pháp mổ hở truyền thống, nội soi sử dụng các thiết bị chọc dò mổ nên sẽ hạn chế được tổn thương tới mũi và hốc xoang, hạn chế chảy máu và đau hơn so với phương pháp mổ hở toàn bộ như trước đây. Kết luận được bác sĩ đưa ra giải thích việc mổ nội soi viêm xoang có đau không như sau:

  • Trong thời gian phẫu thuật: 

Trong quá trình tiến hành mổ viêm xoang các bác sĩ đã sử dụng thuốc gây mê cho bệnh nhân nên trong cả quá trình thực hiện người bệnh sẽ không cảm nhận được việc đau đớn.

mổ nội soi viêm xoang
Nhờ tác dụng của thuốc gây mê mà bệnh nhân không có cảm giác đau trong quá trình phẫu thuật.
  • Sau khi tiến hành mổ nội soi viêm xoang

Thời điểm này đã hết thuốc gây mê bệnh nhân sẽ tỉnh lại và lúc này sẽ xuất hiện những cơn đau nhẹ hoặc dữ dội, đau nhiều hơn khi đụng chạm vào mũi. Tuy nhiên bệnh nhân không cần quá lo lắng vì thời điểm sau mổ bác sĩ sẽ cắt một số loại thuốc kháng viêm giảm đau, hạn chế sự đau đớn của người bệnh sau khi mổ xoang.

  • Biến chứng sau khi phẫu có thể gây đau

Phẫu thuật mổ nội soi viêm xoang đa số bình phục sau khi mổ trong 1 tuần đầu tiên. Tuy nhiên vẫn còn số ít bệnh nhân gặp phải một số biến chứng sau phẫu thuật gây ra một số tình trạng như nghẹt mũi, đau đầu, đau vùng mặt hoặc bị polype tái phát vài năm sau đó.  Trường hợp gặp phải biến chứng viêm xoang bệnh nhân có thể bị đau và chảy máu nhưng không quá nghiêm trọng. Sau một thời gian xử trí sẽ hồi phục trở lại.

Như vậy, việc tiến hành phẫu thuật mổ nội soi viêm xoang dù ít hay nhiều vẫn gây đau cho bệnh nhân thực hiên nhưng không đáng kể, tổn thương mổ nội soi thường nhanh bình phục  hơn. Đối với những ai đang sợ đau khi tiến hành mổ nội soi trị viêm xoang thì nên vượt qua tâm lý này để tiến hành mổ chữa khỏi dứt điểm bệnh viêm xoang phiền toái nhé!

Hoàng Yến

NGƯỜI BỆNH CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM ĐIỀU NÀY:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *