Chẩn đoán bệnh viêm xoang chính xác nhất

Nhiễm trùng gây bệnh viêm xoang sẽ có nhiều dấu hiệu biểu hiện ra ngoài làm người bệnh khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác. Muốn biết chính xác mình có mắc bệnh viêm xoang hay không nên dựa vào các triệu chứng phát bệnh, đồng thời thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm xoang chính xác nhất theo y học hiện đại. Nắm bắt rõ điều này bạn sẽ phát hiện bệnh sớm, giảm thiểu tác hại mà viêm xoang có thể gây nên. 

10 Triệu chứng bệnh viêm xoang bên ngoài

Viêm xoang có thể gây ra các biểu hiện phát bệnh cùng lúc nhưng cũng người chỉ gặp phải một số triệu chứng viêm xoang không liên tục. Điều này phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh viêm xoang. Tránh sự chủ quan, chúng tôi đưa ra bản tóm tắt triệu chứng bệnh viêm xoang bao gồm 10 dấu hiệu sau:

Hốc xoang vị trí xuất hiện viêm xoang

Hốc xoang vị trí xuất hiện viêm xoang 

 • Nhức đầu do áp lực trong xoang bị chặn một phần hoặc hoàn toàn và cơn đau có thể tăng lên khi người đó cúi xuống.
 • Sốt nhẹ hoặc sốt cao do viêm các mô xoang và nhiễm trùng.
 • Nhức mũi, sưng mũi do viêm nhiễm do viêm xoang
 • Sự tắc nghẽn là cảm giác nghẹt mũi, và xảy ra với cả viêm xoang truyền nhiễm và không nhiễm trùng.
 • Nước mũi chảy ra là chất nhầy dư thừa từ viêm xoang chảy vào cổ họng và gây kích ứng mô cổ họng.
 • Răng đau gây ra bởi áp lực xung quanh dây thần kinh và mô
 • Đau tai do áp lực lên dây thần kinh và mô xung quanh mũi
 • Đau mắt gây ra bởi áp lực lên dây thần kinh và mô xung quanh mũi.
 • Đau họng là viêm mô cổ họng do dịch mũi xoang chảy xuống, và ho là phản ứng kích thích sau khi kích ứng dịch tiết nhiễm trùng ở mũi gây nên.
 • Tình trạng viêm lóe loét có thể xảy ra với nhiễm trùng nấm fulminant hiếm gặp với các cạnh được xác định rõ ràng và trung tâm màu đen, hoại tử ở vùng mũi. Một số bệnh nhiễm trùng do nấm gây xuất huyết tối, xuất hiện ở da đen ở mũi. Trường hợp này là dấu hiệu nặng cần đưa tới bệnh viện chẩn đoán điều trị ngay lập tức.

Chẩn đoán viêm xoang bằng công nghệ hiện đại

Nhiễm trùng xoang thường được chẩn đoán dựa trên lịch sử mắc bệnh và khám của bác sĩ. Vì dựa vào các dấu hiệu phát bệnh bên ngoài đôi khi không thể biết chính xác bệnh viêm xoang do biểu hiện ít. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành quy trình áp dụng các công nghệ hiện đại chẩn đoán viêm xoang gồm:

+ Chụp CT và MRI: Phương pháp này cho kết quả chính xác, tuy nhiên có chi phí đắt và công nghệ này chưa được phổ biến hết tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Hình ảnh chẩn đoán viêm xoang bằng công nghệ

Hình ảnh chẩn đoán viêm xoang bằng công nghệ

+ Siêu âm: Trường hợp sử dụng phương pháp siêu âm chẩn đoán bệnh viêm xoang mũi áp dụng cho phụ nữ mang thai vì khá an toàn cho mẹ bầu. Nhưng cách này có hạn chế là không chính xác như CT hoặc MRI.

+ Nội soi: Thủ thuật nội soi sử dụng công nghệ chọc thẳng vào mũi bằng một ống sợi quang nhỏ, đầu có gắn camera siêu nhỏ để quan sát, chụp lại tổn thương do viêm xoang gây ra.

+ Thủ thuật chọc kim: Một số trường hợp cần phải tiến hành chọc kim để chẩn đoán tìm ra tác nhân gây bệnh viêm xoang. Thủ thuật này sẽ lấy mẫu tại vùng viêm xoang đem nuôi cấy để xác định rõ tác nhân gây nhiễm trùng xoang. Cần gây tê trước khi thực hiện để giảm đau đớn cho bệnh nhân.

Vai trò khi chẩn đoán chính xác viêm xoang: 

Kết quả chẩn đoán bệnh viêm xoang sẽ cho biết được nhiều thông số như:

 • Tác nhân gây nhiễm trùng viêm xoang
 • Mức độ nhẹ, nặng của bệnh viêm xoang đang gặp phải 

Điều này giúp bác sĩ biết chính xác về bệnh học, tính chất truyền nhiễm để tiến hành áp dụng phương pháp điều trị viêm xoang phù hợp nhất. Đặc biệt, với một số trường hợp nhiễm trùng xoang phức tạp có thể phải sử dụng tới phương pháp phẫu thuật trị viêm xoang, trường hợp này rất cần thiết tham khảo ý kiến của bác sĩ để đưa ra quyết định điều trị bệnh hiệu quả nhất.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT VỀ VIÊM XOANG:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *