Lý do không nên lạm dụng những cách chữa viêm xoang mũi từ dân gian

Không thể phủ nhận có rất nhiều bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ dân gian mang lại hiệu quả trị bệnh khá tốt. Tuy nhiên không vì thế mà các bác sĩ khuyến khích người bệnh sử dụng các cách này, bởi có không ít trường hợp vì dùng không đúng cách, quá lạm dụng gây tác dụng ngược lại ảnh hưởng tới sức khỏe. Những lý do bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng đưa ra dưới đây sẽ lý giải rõ vì sao bạn không nên lạm dụng những cách chữa viêm xoang mũi từ dân gian. Muốn bảo vệ sức khỏe của mình thì bạn nên biết. 

Cách chữa viêm xoang mũi từ dân gian lợi bất cập hại

Trong dân gian truyền miệng rất nhiều cách chữa viêm xoang, cụ thể là sử dụng các cây thuốc, vị thuốc trong tự nhiên để chữa bệnh. Một số mẹo dân gian hay được dùng chữa viêm xoang như: Cây hoa ngũ sắc, tỏi, mật ong, xương rồng, cây giao, lá lốt, ngải cứu….

Thảo dược dân gian chữa viêm xoang mũi

Thảo dược dân gian chữa viêm xoang mũi

Cũng theo quan niệm dân gian thì việc chữa viêm xoang bằng các thảo dược, cây thuốc tự nhiên này có nhiều lợi ích như:

  • Nguyên liệu sử dụng điều trị dễ kiếm, không tốn kém nhiều chi phí
  • Dễ dàng sử dụng tại nhà 
  • An toàn đối với sức khỏe, không gây tác dụng phụ như thuốc Tây y
  • Giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng. 

Nhưng liệu những tác dụng của việc chữa viêm xoang từ dân gian có thực sự an toàn như những gì người bệnh mong đợi. Trên thực tế thì không hề đúng, bởi các cây thuốc, thảo dược từ thiên nhiên cũng có chứa hàm lượng độc tính nhất định mà khi sử dụng sai cách chúng sẽ gây độc với cơ thể, hàm lượng độc tính tích tụ lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thao Th.S, B.S Trần Văn Toàn, Nguyên Phó Khoa Tai – Mũi -Họng của Bệnh Viện Đa Khoa Quận Bình Tân cho hay. Viêm xoang là một căn bệnh liên quan tới đường hô hấp mà trong trường hợp bệnh mới bùng phát nếu biết cách điều trị bệnh sẽ khỏi nhanh chóng, nhưng nếu không điều trị đúng sẽ làm bệnh chuyển sang dạng mãn tính. Chưa kể việc điều trị sai lầm có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường tới sức khỏe.

Trong khoảng thời gian hành nghề chữa bệnh chuyên khoa Tai – Mũi – Họng từng chứng kiến không ít người bệnh tới bệnh viện trong trường hợp bị viêm xoang mãn tính, xuất hiện nhiều biến chứng nguy hại. Nhưng điều đáng chú ý là khi hỏi vì sao  không điều trị sớm thì câu trả lời là phát hiện bệnh lâu nhưng do chủ quan nên chỉ sử dụng các mẹo dân gian chữa viêm xoang, chỉ khi bệnh tiến triển nặng mới chịu tới bệnh viện.

Như trường hợp của bệnh nhân Nguyễn H.T, 46 tuổi ở Bình Chánh mà bác sĩ chia sẻ. “ Bị viêm xoang từ lâu, nhưng vì bệnh chỉ gây sổ, mũi, nghẹt mũi, chảy dịch đờm nên người bệnh chủ quan chỉ đi khám tại Phòng khám rồi tự ý về nhà điều trị theo kinh nghiệm dân gian. Dùng nhiều cách dân gian trị viêm xoang như tỏi, cây giao, lá cây lược vàng nhưng hiệu quả thu được không được như mong muốn. Ngày một nặng hơn, và nhất là cơn đau đầu xuất hiện. Bệnh nhân T đã để bệnh tình kéo dài nhiều năm, mãi tới khi những cơn đau đầu xuất hiện nhiều hơn thì mới chịu tới Bệnh viện Trung Ương trên TPHCM khám. Tại BV,  bệnh nhân được chuẩn đoán mắc phải viêm xoang biến chứng gây viêm đa xoang, đau đầu mãn tính. Viêm xoang lâu ngày điều trị bằng thuốc không còn đáp ứng nên cần phải tiến hành phẫu thuật hút dịch xoang mũi, thông hốc xoang chữa bệnh.” 

Thực tế có không ít người bệnh lâm vào tình cảnh tương tự như trường hợp bệnh nhân T. làm sức khỏe suy giảm nghiêm trọng chỉ vì tin dùng các mẹo dân gian.

Chữa viêm xoang mũi từ dân gian tại sao không nên dùng?

Bác sĩ khuyên những người mắc bệnh viêm xoang nếu muốn điều trị khỏi bệnh một cách an toàn, khoa học nhất thì nên biết không nên tự ý điều trị. Trong việc trị viêm xoang mũi từ dân gian các bác sĩ khuyên không nên dùng là do:

  • Thông tin trôi nổi, chưa rõ ràng: Các cách chữa dân gian được  lưu truyền thông qua truyền miệng người này với người kia thì sẽ bị sai lệch ích nhiều,không chính xác từ cách dùng, công dụng chữa trị. Nếu hiểu sai sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.
  • Chưa được kiểm chứng, nghiên cứu rõ công dụng: Đa số việc dùng mẹo dân gian chữa viêm xoang đều chỉ dựa vào tác dụng của các vị thuốc, thảo dược mà áp dụng trị bệnh. Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh phương pháp đó có thể dứt bệnh viêm xoang.

Không có kinh nghiệm rất khó phân liều thuốc trị xoang từ dân gian

Không có kinh nghiệm rất khó phân liều thuốc trị xoang từ dân gian

  • Chưa phân liều dùng, lạm dụng ảnh hưởng tới sức khỏe: Đặc biệt các mẹo dân gian chữa xoang chủ yếu chữa theo kinh nghiệm. Tức là từ liều dùng, cách dùng tới vị thuốc dùng đều chỉ được  nói qua loa không rõ ràng, không dùng đúng cách có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Biến chứng nếu lạm dụng: Một số người vì muốn khỏi bệnh nhanh nên tâm niệm sử dụng càng nhiều thì sẽ sớm khỏi bệnh  hơn. Nhưng hoàn toàn sai lầm vì dùng nhiều cũng khiến cơ thể bị ngộ độc các chất triết xuất từ nguyên liệu điều trị.

Có thể nói, viêm xoang là căn bệnh có diễn biến khá phức tạp, biến chứng nặng có thể gây suy đường hô hấp, viêm mắt, ảnh hưởng tới thị giác và thính lực. Do đó, khi mắc bệnh tốt nhất nên dùng cách chữa có sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, người bệnh nên kiên trì áp dụng sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

-> Người bệnh nên tìm hiểu cách chữa viêm xoang mũi an toàn như:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *