Hướng dẫn cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn hiệu quả

Thứ Năm, 08-09-2016

Nhỏ mũi, rửa mũi bằng nước muối sinh lý để chữa viêm xoang là biện pháp đơn giản, hiệu quả cao. Việc rửa mũi đúng cách sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và làm giảm các triệu chứng viêm xoang như nghẹt mũi, sổ mũi, ngứa mũi rất tốt. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng và an toàn, thậm chí có nhiều trường hợp do rửa mũi không đúng cách khiến cho bệnh viêm xoang càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do vậy bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn hiệu quả. Hãy cùng tham khảo để thực hiện cho tốt nhé.

Hướng dẫn cách rửa mũi chữa viêm xoang an toàn hiệu quả

Các bước rửa mũi chữa viêm xoang đúng cách

Rửa mũi là quá trình nhỏ nước muối sinh lý từ bên mũi này sang lỗ mũi bên kia để rửa sạch bụi bẩn và chất nhầy trong mũi. Quá trình này phải được diễn ra đúng theo các bước như dưới đây để đảm bảo hiệu quả, an toàn:

– Bước 1: bạn chuẩn bị sẵn một bình đựng và một lọ dung dịch nước muối 0,9% hoặc bột muối sinh lý. Hoặc bạn có thể mua sẵn một loại bình xịt mũi. Có nhiều loại bình như bình dạng phun sương, bình hình củ tỏi hay bình neti pot để tiện sử dụng.

– Bước 2: Nếu bạn dùng bình xịt sẵn thì bỏ qua bước này. Còn nếu tự pha dung dịch nước muối để để rửa mũi thì làm như sau: bạn lấy dung dịch nước muối 0,9% hoặc bột muối sinh lý pha từ 1/4 đến một nửa thìa muối tinh với 2 cốc nước đun sôi để nguội rồi đổ vào bình.

– Bước 3: nếu tự pha nước muối và rửa mũi bằng bình thì sẽ khó khăn hơn khi lần đầu tiên thực hiện. Nên bạn có thể dùng chai mua sẵn các dạng bóp, neti pot hay ống tiêm như đã nếu trên. Để rửa mũi, bạn nghiêng người về phía bồn rửa hoặc chậu một góc 45 độ. Nghiêng đầu để khi nước muối chảy từ mũi này sang mũi kia sẽ rơi vào đúng chậu. Lưu ý không ngả đầu ra phía sau.

– Bước 4: Đặt vòi của bình neti pot hoặc ống tiêm hoặc bình xịt vào một bên cánh mũi. Bạn há miệng rồi từ từ xịt, rót nước muối vào mũi, nhớ là trong suốt quá trình, chỉ thở bằng miệng, không thở bằng mũi.

– Bước 5: Nước muối sẽ chảy từ mũi bên này sang bên kia và có thể là chảy cả trong miệng. Để không phải lo lắng nước muối chảy vào miệng và họng thì bạn nên thực hiện thở bằng miệng.

– Bước 6: Xì mũi nhè nhẹ để làm sạch các dịch còn sót trong mũi. Sau đó bạn đổi bên thực hiện với lỗ mũi còn lại và bắt đầu từ bước 4. Sau khi rửa mũi xong, các dụng cụ rửa mũi cần được vệ sinh sạch sẽ, lau sạch và để ở nơi khô thoáng.

Những lưu ý cần thiết khi rửa mũi trị viêm xoang an toàn

– Số lần rửa mũi: người bệnh viêm xoang nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý mỗi ngày 1 lần sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và chất nhầy trong mũi, giảm triệu chứng viêm xoang. Sau khi các triệu chứng giảm, chỉ cần thực hiện rửa mũi 3 lần một tuần.

– Những người nên rửa mũi: người bị viêm xoang mãn tính, viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp, cảm lạnh, và cảm cúm nên rửa mũi là tốt nhất. Cách này áp dụng cho cả trường hợp là người lớn và trẻ em.

– Khi thực hiện rửa mũi có triệu chứng bị đau rát mũi thì nên giảm bớt lượng muối khi pha dung dịch nước xịt mũi. Bên cạnh đó bạn cần dùng nước ấm để xịt mũi và không dùng nước lạnh hoặc nước quá nóng. Độ nghiêng đầu khi rửa mũi đảm bảo nghiêng góc 45 độ, khi rửa mũi thì để miệng hở (thở bằng miệng) mà không thở bằng mũi.

>> Xem thêm: Bài thuốc chữa viêm xoang bằng lá lốt hiệu quả 99%

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*