Ưu – Nhược điểm kỹ thuật phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS

Kỹ thuật phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS hiện đang được bác sĩ chỉ định dùng khá nhiều trong trường hợp bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính, viêm xoang dị ứng, nhiễm nấm hay cấu trúc bất thường ở mũi… Người mắc các bệnh lý trên khá nhiều chính vì vậy họ rất quan tâm tới phương pháp điều trị phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS từ những thông tin cơ bản tới những rủi do không đáng có trong phẫu thuật.

Hãy xem phân tích của chúng tôi về phương pháp này giúp bạn biết tất tần tật về kỹ thuật phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS.

I. Phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS là gì?

Phương pháp nội soi mũi xoang FESS viết tắt từ (Functional Endoscopic Sinus Surgery) Là một phương pháp phẫu thuật chủ trị bệnh viêm xoang mũi và các bệnh tại mũi dưới sự hỗ trợ bởi các thiết bị y học hiện đại. Phương pháp này được ứng dụng đầu tiên tại Hoa Kỳ, bác sĩ thực hiện phẫu thuật xoang thông qua đường mũi dưới sự hỗ trợ của ống nội soi, nhằm phục hồi sự thông khí và dẫn lưu của phức hợp lỗ thông mũi xoang, phục hồi cấu trúc, niêm mạc của xoang mũi, thực hiện chức năng bình thường của xoang.

 Phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS là gì
Phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS là gì?

Phương pháp này được xem là phương pháp có nhiều triển vọng hơn phương pháp mổ hở truyền thống, có rất nhiều ưu điểm đạt được nên hiện nay phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS được sử dụng rộng khắp các thế giới, trong đó có Việt Nam cũng phổ biến cách điều trị này khá rộng rãi tại các bệnh viện.

II. Tiến hành kỹ thuật phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS

✡ Đối tượng phẫu thuật nôi soi mũi xoang FESS

Không phải bất kỳ bệnh gì tại đường hô hấp trên bác sĩ cũng chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS, mà phương pháp này chỉ được cân nhắc sử dụng trong một số trường hợp cụ thể như:

 • Người bị viêm xoang mãn tính, viêm mũi xoang dị ứng không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường.
 • Người bị Polyp mũi
 • Bệnh tái phát nhiều lần/ năm
 • Người bị dị tật, cấu trúc bất thường cản trở đường dẫn lưu tự nhiên của dịch viêm trong hệ thống hô hấp

✡ Kỹ thuật phẫu thuật nội soi mũi xoang được bác sĩ tiến hành bằng các bước như:

 • Gây mê nội khí quản bằng thuốc gây mê, gây tê
 • Tiến hành phẫu thuật phía trong hốc mũi, rạch đường mổ vô cùng nhỏ mà không cần rạch vùng bên ngoài.
phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS
Dụng cụ phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS
 • Đưa ống nội soi vào có gắn camera vào, hình ảnh nôi soi được chiếu lên màn hình máy tính, bác sĩ có thể quan sát rõ vùng viêm và tiến hành dùng dụng cụ y tế để loại bỏ mần bệnh, phục hồi lại chức năng dẫn lưu trong các xoang. 1 ca phẫu thuật như vậy thường kéo dài từ khoảng 60-90 phút.
 • Sau khi phẫu thuật xong các bác sĩ sẽ đặt 2 miếng xốp vào hai bên hốc mũi để mầm mũi, sau khoảng 48h bệnh nhân sẽ được lấy miếng xống này ra ngoài.
 • Phẫu thuật xong đưa bệnh nhân về phòng phục hồi chức năng để phục hồi lại sức khỏe nhanh chóng.

Trong thời gian tiến hành phẫu thuật và sau khi phẫu thuật bệnh nhân hoàn toàn chỉ thở bằng miệng. Kỹ thuật  phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS tiến hành mổ nội soi nên vết thương khá nhỏ, bệnh nhân có thể bị chảy máu nhưng rất ít, sẽ hết ngay sau đó. Thời gian phục hồi cũng nhanh hơn soi với phương pháp mổ hở truyền thống.

Phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS trị viêm xoang tỷ lệ thành công lên tới 90%, giảm nhanh các triệu chứng viêm xoang. Tỷ lệ phục hồi của bệnh nhân sau mổ được đánh giá cần nắm rõ:

 • Ngẹt mũi, nhức đầu do viêm xoang không tái phát
 • Chảy mũi giảm 50%
 • Nếu phẫu thuật Polyp thì khả năng tái phát vẫn xảy ra sau nhiều năm phẫu thuật.
 • Bệnh nhân có thể bị mất thính giác nhưng có thể phục hồi sau vài tháng.

III. Ưu nhược điểm khi phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS

So với phương pháp cổ điển thì phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang đã có nhiều bước tiến vượt bật, nhiều ưu điểm khắc phục được các nhược điểm của phương pháp mổ hở truyền thống. Bên cạnh đó vẫn có những nhược điểm của thể khắc phục được gồm:

✡ Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS 

ưu điểm phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS
Vết thương mổ do phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS nhỏ
 • Vết mổ nhỏ nên máu chảy ít, ít đau đớn và bệnh nhân dễ phục hồi hơn.
 • Hút sạch chất dịch viêm xoang mũi, hốc xoang, đảm bảo niêm mạc được bảo tồn tối đa. Không tổn thương nhiều tới niêm mạc mũi như mổ hở.
 • Ít để lại biến chứng đối với cơ thể
 • Người bệnh không cần nằm việc lâu, sau 2-4 ngày quan sát nếu không có biến chứng bệnh nhân sẽ được về nhà điều trị.

✡ Nhược điểm phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS 

 • Đường mổ nhỏ khó khăn trong việc quan sát toàn bộ vùng viêm xoang, đồng thời khó khăn trong chăm sóc mổ
 • Chi phí khá tốn kém

Bác sĩ sẽ căn nhắc và tư vấn cho bệnh nhân khi nào nên sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS là tốt nhất. Một số trường hợp viêm đa xoang không thể nội soi quan sát toàn bộ vùng bị viêm xoang người bệnh vẫn được chỉ định dùng phương pháp mổ hở. Do đó điều trị viêm xoang bằng phương pháp này cần tới những địa chỉ uy tín, trang thiết bị đầy đủ để thực hiện để không vấp phải các sai lầm đáng tiếc sảy ra.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc về phương pháp phẫu thuật nội soi mũi xoang FESS sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách điều trị viêm xoang này. Mọi thông tin thắc mắc người đọc có thể bình luận trực tiếp vào bài hoặc gửi Email: chuatriviemxoang@gmail.com của chúng tôi để được tư vấn thông tin hữu ích nhất.

Hoàng Yến

Tham khảo thêm bài viết liên quan:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *