Có nên phẫu thuật mổ viêm xoang? Khi nào cần mổ?

Có vô số cách chữa trị viêm xoang mũi hiện nay, trong đó có phương pháp phẫu thuật mổ viêm xoang cũng được chỉ định dùng trong một số trường hợp bị viêm xoang mãn tính và biến chứng viêm xoang. Điều mà người bệnh băn khoăn là có nên phẫu thuật mổ viêm xoang không hay khi nào cần mổ để chữa trị dứt điểm bệnh. Đây cũng là câu hỏi của bạn Lưu Viên (Nam Định) muốn hỏi và mong muốn được giải thích rõ. 

Trong thư bạn Viên có viết: “Mẹ cháu năm nay 47 tuổi, hiện đang bị viêm xoang nặng, thường xuyên đau đầu và gặp phải các triệu chứng chảy nước mũi nghẹt mũi ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và sinh hoạt. Trước đây mẹ cháu từng sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau tại nhiều phòng khám, bệnh viện Huyện nhưng không khỏi. Một số loại thực phẩm chức năng trên thị trường điều trị viêm xoang mãn tính cháu cũng có mua cho mẹ dùng nhưng dấu hiệu không mất đi. Gia đình cháu đang cân nhắc đưa mẹ lên Bệnh viện Trung Ương tuyến trên để phẫu thuật mổ viêm xoang chữa bệnh, cháu muốn nhờ chương trình tư vấn trước giùm cháu là có nên phẫu thuật mổ viêm xoang không? Khi nào cần mổ để khỏi hẳn căn bệnh này. ”

mổ mũi chữa viêm xoang
Tiến hành mổ nội soi trị viêm xoang mũi

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC:

Chào bạn đọc!

Viêm xoang là tình trạng viêm tại hốc xoang nằm trong hộp sọ. Dựa vào vị trí các hốc xoang người ta chia là các dạng viêm xoang hay gặp như: viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang bướm, viêm xoang hàm. Bệnh tiến triển khá phức tạp và có nguy cơ gây nên những biến chứng khó lường như gây giảm thị lực, bệnh tai mũi họng hay gây đau đầu kinh niên ảnh hưởng về lâu về dài.

Trao đổi với BS Nguyễn Tiến Huỳnh (đang công tác tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương) sẽ cho chúng ta biết về việc có nên phẫu thuật trị viêm xoang không?

Có nên mổ viêm xoang hay không?

Theo bác sĩ, thì việc người bệnh muốn biết có nên phẫu thuật trị viêm xoang không thì xin được trả lời là áp dụng phương pháp phẫu thuật trị viêm xoang còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, sẽ không nên nếu bệnh chưa quá nghiêm trọng, bệnh nhân vẫn còn đáp ứng với các loại thuốc trị viêm xoang hiện nay. Còn sẽ được bác sĩ chỉ định dùng trong trường hợp viêm xoang mãn tính lâu năm, việc điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả, cần phẫu thuật để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh viêm xoang có thể xảy ra.

phẫu thuật viêm xoang
Việc phẫu thuật trị viêm xoang còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, khi bệnh chưa quá nghiêm trọng thì không nên tiến hành.

Và tất nhiên viêm xoang mũi không mổ cũng không ảnh hưởng tới tính mạng, bệnh nhân sống chung với viêm xoang lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt, chất lượng sống giảm xuống và tổn hại sức khỏe do biến chứng viêm xoang là có thể gây ra. Tốt hơn hết hãy lắng nghe trực tiếp ý kiến của bác sĩ để biết trường hợp bệnh viêm xoang có mình có nên mổ hay không mổ.

Khi nào nên tiến hành phẫu thuật trị viêm xoang?

Giải thích cụ thể hơn, bác sĩ  sẽ căn cứ vào từng trường hợp dựa trên kết quả xét nghiệm để chỉ định có nên phẫu thuật hay không. Theo bác sĩ, những trường hợp cần tiến hành phẫu thuật mổ viêm xoang đó là:

mổ viêm xoang
Khi nào nên tiến hành phẫu thuật trị viêm xoang?
  • Không đáp ứng với phương pháp điều trị khác: Sử dụng thuốc hoặc các cách điều trị viêm xoang khác nhưng không hiệu quả, viêm xoang mãn tính ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh thì nên phẫu thuật mổ viêm xoang trị dứt điểm căn bệnh này.
  • Viêm xoang mãn tính: tái phát nhiều lần, và gây ra các triệu chứng nặng ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh như: đau nhức đầu, khó thở, mệt mỏi kéo dài thì cũng sẽ được cân nhắc dùng phẫu thuật trị bệnh.
  • Trường hợp bị viêm xoang  polyp mũi, polyp cửa mũi sau, viêm xoang gây ảnh hưởng tới xương hàm, sau đợt cấp của viêm xoang mạn có biến chứng, viêm xoang do nấm, vẹo, gai vách ngăn gây viêm xoang hoặc Conchabullosa cuống mũi…

Các trường hợp trên sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật, nhằm phục hồi chức năng xoang, mở rộng các lỗ thông tự nhiên giúp dịch xoang mũi được lưu thông ra hốc mũi nhờ thống  lông chuyển. Phẫu thuật phục hồi chức năng viêm xoang nên thực hiện tại cơ sở uy tín đảm bảo chất lượng. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nội soi hoặc mổ hở tùy trường hợp và khi mổ viêm xoang bác sĩ cũng sẽ nhét các chất tự tan vào trong hốc mũi, bảo vệ và tránh tình trạng dính sau này.

Nếu tiến hành phẫu thuật mổ viêm xoang trị viêm xoang thì nên chú ý chăm sóc sau mổ hợp lý, vệ sinh tránh nhiễm khuẩn và chú ý chế độ ăn uống  giúp phục hồi bệnh nhanh hơn. Tuyệt đối không nên chủ quan sau khi mổ khiến bệnh viêm xoang tái phát nặng hơn.

-> THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT KHÁC:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *