NHỮNG THỰC PHẨM NÊN TRÁNH KHI BỊ VIÊM XOANG

Thứ Tư, 06-03-2013

Để đề phòng cũng như hạn chế sự phát sinh và phát triển của bệnh viêm xoang bạn nên chú trọng vấn đề kiêng cữ trong ăn uống. Việc thay đổi một số thói quen ăn uống sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc chua viêm xoang, ngoài ra còn hỗ trợ trong tái phát bệnh. Người bệnh có đủ sức đề kháng sẽ giúp cho việc bình phục nhanh chóng hơn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho bạn những thực phẩm nên tránh khi bị viêm xoang.
 
NHỮNG THỰC PHẨM NÊN TRÁNH KHI BỊ VIÊM XOANG

Thực phẩm ưu tiên
– Uống đủ hai lít nước trong giờ làm việc bằng cách uống đều đặn mỗi giờ. Đừng quên là muốn tống khứ đàm nhớt ứ đọng trong xoang, lý do gây kích ứng đường hô hấp, thì trước hết phải làm loãng.

Những thực phẩm nên tránh khi bị viêm xoang

Uống đủ 2l nước trong giờ làm việc
– Tăng lượng kẽm dự trữ cho cơ thể vì đa số người viem xoang thường thiếu khoáng tố này. Nếu không dị ứng với hải sản thì nghêu sò là món ăn nên được chú trọng. Nếu không được thì mễ cốc như đậu phộng, hột bí là giải pháp phòng ngừa. Các loại cá biển chứa nhiều dầu béo 3-Omega như cá hồi, cá mòi, cá nục… cũng là món ăn có ích vì 3-Omega có tác dụng tương tranh với các tác chất thúc đẩy phản ứng viêm tấy trên đường hô hấp.
– Áp dụng hoạt chất kháng sinh trong dâu tây, củ hành, gừng thay vì vội vã nuốt ngay thuốc kháng sinh đời mới rồi vô tình tiếp tay cho hiện tượng lờn thuốc.
– Tiếp tế sinh tố C nhiều hơn thường ngày bằng cách đưa ớt bị, chanh, bưởi… vào thực đơn, càng nhiều càng tốt.
– Bổ sung tiền sinh tố A, nhân tố cần thiết để bảo vệ cấu trúc khoẻ mạnh của niêm mạc, chẳng hạn với khoai lang ta, đu đủ, bí rợ…
– Kết hợp các món ăn dẫn xuất từ đậu nành trong khẩu phần để cung cấp canxi, khoáng tố cần thiết cho chức năng chống dị ứng của tuyến thượng thận.
Thực phẩm nên tránh
 
NHỮNG THỰC PHẨM NÊN TRÁNH KHI BỊ VIÊM XOANG
 
– Tất cả món ăn đã từng gây dị ứng.
– Các thực phẩm sinh mũ, sinh đờm nhiều như, xôi, bánh chưng, các thực phẩm làm từ gạo nếp….
– Tất cả các loại thực phẩm công nghệ có chứa bột sữa vì đây có thể là yếu tố xúc tác cho phản ứng dị ứng dẫn đến viêm xoang.
– Nước uống quá lạnh vì khác biệt nhiệt độ chẳng khác nào một loại stress đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp.
– Muốn điều trị viêm xoang tất nhiên không thể loại bỏ biện pháp cách ly với môi trường ô nhiễm và dùng thuốc đặc hiệu. Vì bệnh có khuynh hướng dễ tái phát và chắc chắn đến lúc nào đó sẽ tái phát nên người bệnh khó tránh phản ứng phụ của thuốc. Biết cách ăn uống mỗi lần viêm xoang chính là giải pháp giúp thu ngắn liệu trình để nhờ đó góp phần giới hạn phản ứng phụ của dược phẩm.
Có chế độ ăn uống hợp lý không chỉ tốt trong việc điều trị bệnh viêm xoang mà rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như hệ tim mạch của bạn nhất là những người cao tuổi, mọi chức năng trong cơ thể đều kém đi. Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, bạn có thể kết hợp với một chế độ luyện tập hợp lý, phù hợp với sức đề kháng của bạn cũng là cách tốt để hỗ trợ phòng tránh viêm xoang.
Bài viết cùng chuyên mục
Có 1 bình luận
  • khánh ngọc

    Vậy mà mình cứ táng bơ sữa đều đều viêm xoang nặng là phải.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*