PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH VIÊM XOANG HIỆU QUẢ NHẤT

Chủ Nhật, 07-04-2013

Viêm xoang làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như chất lượng công việc của người bệnh. Bệnh có khả năng tái phát cao, nếu người bệnh không biết những cách phòng bệnh tái phát và có một chế độ ăn và chế độ tập luyện sức khỏe hợp lý. 
PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH VIÊM XOANG HIỆU QUẢ NHẤT

Những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm xoang:
Đau nhức: Vùng bị đau nhức còn tùy theo các xoang bị viêm, nếu bạn bị đau nhức vùng má là hiện tượng của viêm xoang hàm. Đau nhức giữa 2 lông mày, có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng là những dấu hiệu của xoang trán. Khi bạn bị nhức giữa 2 mắt là hiện tượng của xoang sàng trước, còn xoang sàng sau thì có dấu hiệu của nhức trong sâu, nhức vùng gáy.
Chảy dịch: Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, đây là dấu hiệu phổ biến nhất của viêm xoang, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ. Tùy theo mức độ nặng hay nhẹ, bệnh mới hay bị lâu năm dịch nhầy sẽ có màu khác nhau.
Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng dễ làm cho người bệnh nhầm tưởng với bệnh viêm mũi dị ứng, mũi có thể bị nghẹt một bên và cũng có thể bị nghẹt cả 2 bên.
Điếc mũi: Đây là triệu chứng khi bị viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.
Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm xoang với bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào suốt buổi sáng hoặc khoảng 10 giờ tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt và nghẹt mũi.

Phương pháp chữa bệnh viêm xoang hiệu quả nhất

 
Chữa bệnh viêm xoang bằng cây hoa ngũ sắc (hay còn gọi là cây cứt lợn)
 
PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH VIÊM XOANG HIỆU QUẢ NHẤT
Cây hoa ngũ sắc là loại thuốc quý trong điều trị viêm xoang. Loại cây này có tác dụng viêm, chống phù nề, dị ứng trong cả đợt cấp và mãn tính.
Cách sử dụng: chọn lấy cây tươi về ngâm rửa sạch rồi để ráo, giã nát, vắt lấy nước tẩm vào bông. Dùng bông này nét vào lỗ mũi bên đau khoảng 15 phút. Rút bông ra để dịch mủ từ trong xoang và mũi giải phóng ra ngoài rồi xì nhẹ nhàng. Tránh xì mũi mạnh vì lúc đó mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua lối thông giữa mũi và tai (gọi là vòi nhĩ) gây viêm tai giữa cấp.
Chữa bệnh viêm xoang dùng cây xương cá để xông mũi
 
 
Cây này còn gọi là cây xương khô hay cây giao thường trồng làm cảnh.
Cách sử dụng:
Chuẩn bị một cái ấm nước nhỏ (ấm sau khi dùng không để nấu nước uống vì sợ độc)
Lấy một miếng giấy khá lớn quấn xéo lại thành một cái ống dài khoảng 50cm
Không làm ngắn hơn vì sợ sẽ quá nóng, không làm dài hơn vì sợ không đủ mạnh để hít. Nếu ống tre thì càng tốt.
Mở nắp ấm, đổ vào cỡ một chén nước.
Đếm cỡ 10 hoặc 20 đốt cây xương cá, cắt nhỏ các đốt cây khoảng nửa lóng tay, thả vào ấm. Nên cắt cây ngay miệng ấm để mủ của cây chảy vào ấm thì càng tốt. Luôn cẩn thận tránh mủ văng vào mắt rất nguy hiểm.
Đặt ấm lên bếp, đầu tiên cho lửa thật lớn cho nước sôi lên.
Đến khi hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì ta cho lửa nhỏ bớt lại, chỉ canh sao cho vừa đủ để hơi còn bốc nhẹ từ vòi ấm là được.
Kế tiếp lấy ống giấy đã quấn, đưa đầu lớn của ống vào vòi ấm, còn đầu nhỏ cho vào mũi để hít hơi xông lên.
Thời gian xông khoảng 15 đến 20 phút. Nên để dành ấm và hâm lại nước trong ấm để dùng. Thường xông 2 lần/ ngày (sáng và tối) sau đó đổ bỏ hôm sau lại dùng liều mới
Nên xông kiên trì đến khi bệnh khỏi hẳn, bệnh nặng thì xông khoảng 30 ngày rồi ngưng.
Một số phương pháp chữa bệnh viêm xoang khác: 
Điều trị viêm xoang bằng những phương pháp đông y cũng rất có hiệu quả
-Thuốc Nam: Cây nụ áo, Cây Sài đất, lá Dâu tằm ăn, Bạc hà, kinh giới…
-Thuốc Bắc: Huỳnh liên, Huỳnh cầm, Liên kiều, Phòng phong, Độc hoạt, Kim ngân hoa, Bạch chỉ, Xuyên khung…..
Ngoài ra còn có loại dùng xông hoặc hút: Băng phiến. Long não, xạ hương…..
– Gừng tươi 6 g, ngó sen 30 g giã nát, đắp lên hai bên má cạnh mũi (cẩn thận, không để gừng dây vào mắt); sau một lát thấy buồn nôn và ọe ra mủ. Mỗi ngày tiến hành 2 lần như trên (vào sáng và tối, nhớ phải dùng tươi) cho đến khi hết mủ.
Tiếp theo, củng cố kết quả bằng cách lấy hạt ké đầu ngựa rang giòn, tán thành bột và tân di (trọng lượng bằng phân nửa hạt ké) sao khô, tán thành bột, trộn lẫn, cho vào lọ kín để dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần (sáng, tối), mỗi lần 2 thìa cà phê, chiêu với nước ấm. Dùng khoảng 2 tháng.
Hoặc dùng 20-30g Hà thủ ô (hay 100-150g tươi) vào 600ml nước, sắc cạn còn 1/2 chia làm 2 lần uống trong ngày. Ngoài ra dùng Hà thủ ô liều lượng như trên nấu còn 200ml nước, pha nửa muỗng cafe muối để nguội rửa 2 lỗ mũi mỗi ngày 2-3 lần.
– Dùng lá hà thủ ô tươi và tí muối.
Ve tròn lá Hà thủ ô tươi lại rồi nhét vào một bên lỗ mũi, sau 1 giờ rút ra lại làm như vậy sang bên mũi khác. Vì Hà thủ ô có tác dụng hút mủ, nếu mủ được rút ra thì bệnh thấy dễ chịu.
Ngoài ra gói lá Hà thủ ô tươi vào giấy, bỏ vào chảo sao lên cho tới khi khô quắn thì cho vào lọ, để dùng lâu ngày…
– Nước ép củ cải tươi dùng chữa ung mũi cũng có kết quả, khi không có sẵn Hà thủ ô. Cách làm: củ cải xay lấy nước thấm bông gòn nhét vào lỗ mũi cũng thấy dễ chịu.
Có 1 bình luận
  • Minh Hiếu

    Tôi cũng làm theo các cách này nhưng không thấy hiệu quả là bao.Tôi cho rằng cách làm như vậy chỉ duy trì tình trạng bệnh thôi chứ khỏi hẳn thì không khỏi được.Tôi đang tham khảo bài thuốc của dòng họ nguyễn khi nào có kết quả tôi sẽ chia sẻ thông tin với mọi người.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục