TÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM XOANG CẤP VÀ MẠN TÍNH

Benh viem xoang là một căn bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay, không khó gì có thể bắt gặp người mắc nhiễm viêm xoang trong cuộc sống và bệnh thường khi mới mắc phải thì đó gọi là cấp tính, nhưng vì một lí do gì đó đa phần là do chủ quan về bệnh nên bệnh sẽ trở nên mãn tính và khó chữa hơn. phân loại viêm xoang cấp và mạn tính thực chất chỉ là phân biệt cách xử trí: cấp thường điều trị nội khoa, còn mạn thì phải điều trị ngoại. Vậy để hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm xoang có các loại viêm xoang gì thì chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
TÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM XOANG CẤP VÀ MẠN TÍNH
Tìm hiểu về bệnh viêm xoang cấp và mạn tính

Viêm xoang cấp tính

Viêm xoang trán cấp: ít khi đơn thuần, thường phối hợp với viêm xoang sàng trước. Khởi đầu như một sổ mũi thông thường kéo dài 5-6 ngày rồi xuất hiện những cơn đau đặc biệt của viêm xoang trán: cơn đau phía trên ổ mắt, một bên và có 2 chu kỳ mỗi ngày. Cơn đau tǎng dần từ sáng đến giữa trưa thì đạt mức tối đa, lúc đó mũi chảy nhiều mủ, xoang vơi đi và cơn đau dịu xuống, đến chiều lại tái diễn cơn đau đó. Đôi khi kèm chảy nước mắt, mắt đưa đi đưa lại cũng đau, da vùng xoang tưng cảm giác, chỉ sờ cũng đau, ấn dây thần kinh trên hố mắt ở góc trên- trong ổ mắt cũng đau nhói
Các xoang thường bị mắc phải đó là viêm xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm, có thể các xoang này chỉ bị viêm một xoang còn đôi khi các xoang cùng sảy ra một lúc thì khi đó người ta gọi đó là viêm đa xoang.

Nguyên nhân gây nên viêm xoang cấp tính

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang cấp tính, trong đó có thể do bệnh viêm mũi dị ứng, do cảm cúm, đôi khi là do bị viêm họng, do răng…Ngoài ra còn có một số yếu tố khác như: do chấn thương, do áp lực thay đổi đột ngột khi đi máy bay do dị vật ở mũi…do biến chứng gây viêm xoang của các bệnh cúm, sởi, ho gà, viêm phổi do phế cầu khuẩn.
Yếu tố thuận lợi: môi trường ô nhiễm, ǎn ở kém vệ sinh, vẹo vách ngǎn, dị ứng, u lành, u độc ở mũi; tình trạng của phổi, phế quản: viêm xoang- giãn phế quản, kết hợp viêm xoang- giãn phế quản với dị tật tim sang phải.

Điều trị viêm xoang cấp tính

Chống nhiễm khuẩn và dẫn lưu: kháng sinh kết hợp với các thuốc chống viêm, corticoid được dùng khi có ứ đọng mủ, dùng thuốc giảm xung huyết.
Có thể sử dụng một số loại kháng sinh những theo chỉ định của bác sĩ để làm giảm tính trạng viêm. Tuyệt độ bệnh nhân không tự ý dùng thuốc khi không biết rõ thì dễ gây nên hiện tượng kháng thuốc.

Viêm xoang mạn tính

Viêm xoang trở thành mạn tính là do ổ viêm xương ở thành xoang như viêm xoang do rǎng. Mạn tính liên quan đến sự biến đổi không phục hổi của niêm mạc. Không có các biện pháp hỗ trợ điều trị sớm thì viêm xoang mạn tính có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm tới tính mạng.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang mãn tính

Nguyên nhân gây nên viêm xoang mãn tính cũng giống như là đối với viêm xoang cấp tính chir khác một điều là viêm xoang mãn tính thường do viêm xoang cấp tính biến chứng thành.

Triệu chứng Của bệnh viêm xoang mãn

Nhiều người không cảm thấy đau, nhưng nhức đầu hoặc nhức vùng mặt
Ngạt mũi, mũi chảy nhày mủ kéo dài tái phát.
Ở trẻ nhỏ do nuốt phải chất dịch tiết thường gây viêm phế quản tái diến, viêm dạ dày-ruột non, ho từng cơn.

Điều trị viêm xoang mãn tính

Tùy thuộc niêm mạc lót có tổn thương không mà điều trị bảo tồn hay điều trị ngoại
* Điều trị bảo tồn: kháng sinh, kháng histamin, thuốc co mạch. chọc rửa xoang, vi phẫu thuật qua mũi, cắt polip, mổ vẹo vách ngǎn, chữa rǎng
* Điều trị tiệt cǎn bằng các loại thủ thuật xoang: nạo sàng qua mũi hoặc qua đường ngoài, nạo sàng hàm, mổ xoang trán, xoang bướm, mổ liên xoang, dùng phương pháp vi phẫu nhằm tái tạo lại sinh lý bình thường của xoang.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục