Phương pháp điều trị viêm xoang mạn tính mới nhất

Không tích cực điều trị viêm xoang sớm sẽ làm bệnh ủ lâu trong người gây viêm xoang mạn tính và nhiều biến chứng nguy hiểm như mờ mắt, viêm họng dẫn đến viêm amiđan, viêm não… Viêm xoang mạn thường gây đau đớn cho bệnh nhân, tình trạng viêm và mức độ mà người bệnh có thể sốt, đau nhức căn tức, mệt mỏi, đau răng, nghẹt mũi, nhảy mũi, ngủ không yên giấc… Do tác hại nhiều nên việc tìm các phương pháp điều trị viêm xoang mạn tính là việc cần thiết giúp mọi người khỏi hẳn căn bệnh này  hoàn toàn. 

Xác định thủ phạm gây viêm xoang mạn tính

Dù điều trị viêm xoang mạn tính bằng cách nào đi nữa thì việc trước tiên cần phải làm là nên tìm hiểu nguyên nhân gây viêm xoang mạn tính do đâu. Sau đó ngăn ngừa các tác nhân này ảnh hưởng hỗ trợ trị bệnh và phòng ngừa bệnh rất tích cực. Theo đó, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang mạn tính nhưng chủ yếu là:

Phương pháp điều trị viêm xoang mạn tính mới nhất

  • Vẹo vách ngăn cao, phì đại xương xoăn giữa, dị ứng, gây nên tình trạng dẫn lưu kém, kéo dài không thoát mủ ra khỏi xoang được (vì lỗ thông tự nhiên bị tắc) hoặc sau một viêm xoang cấp tính có hoại tử xương trong 1 bệnh nhiễm trùng cúm, sởi… hoặc sau một viêm xoang mủ do răng.
  •  Tế bào của hệ miễn dịch. Trong một số bệnh lý, tế bào miễn dịch gọi là bạch cầu (eosinophils) có thể gây viêm xoang .
  • Vai trò thể địa cũng rất quan trọng, nhất là thể địa dị ứng. Dị ứng dẫn tới nhiễm trùng phát triển và khi bị nhiễm trùng lại làm dị ứng nặng lên. Do đó điều trị bệnh thường làm bệnh thuyên giảm nhưng ít khi khỏi hẳn.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp, phổ biến nhất là bệnh cảm lạnh- có thể gây viêm màng xoang, ngăn chặn thoát dịch nhầy, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Các loại nhiễm trùng bao gồm virus, vi khuẩn hoặc nấm trong tự nhiên.
  •  Dị ứng phấn hoa, cỏ khô hay các tác nhân dị ứng khác cũng có ảnh hưởng đến xoang

Tổng hợp phương pháp điều trị viêm xoang mạn tính mới

Tại các bệnh viện việc  điều trị viêm xoang mạn tính có rất nhiều cách khác  nhau. Bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ nghiêm trọng, cơ địa của bệnh nhân mà chỉ định phương pháp thích hợp khắc phục viêm xoang mạn tính khỏi hoàn toàn. Những phương pháp mới nhất được tổng hợp hay dùng trị viêm xoang nhất bao gồm:

1/ Phương pháp miễn dịch liệu pháp 

Phương pháp điều trị viêm xoang mạn tính mới nhất

Đây là phương pháp mới nhất hiện nay, sử dụng các  kháng nguyên gây dị ứng viêm tiêm vào cơ thể để giúp cơ thể giảm phản ứng lại với dị ứng nguyên có thể có hiệu quả trong việc điều trị. Phương pháp này chỉ sử dụng trong trường hợp bị viêm xoang do viêm dị ứng gây ra, ưu điểm có thể dị dứt điểm viêm xoang mũi dị ứng.

2/ Thuốc trị viêm xoang mạn tính 

Có khá nhiều thuốc trị viêm xoang mạn tính, thuốc tân dược được nghiên cứu ra nhằm giảm các triệu chứng viêm xoang mạn trị bệnh bao gồm:

✢ Thuốc xịt mũi: Sử dụng thuốc trị viêm mũi mạn tính tại chỗ bao gồm các thuốc như: fluticasone , budesonide, triamcinolone, mometasone và beclomethasone.

✢ Thuốc co mạch giúp thông mũi. Các loại thuốc này có sẵn trong các nhà thuốc (không cần kê đơn) gồm dạng lỏng, thuốc viên và thuốc xịt mũi. Thuốc không cần kê toa này thường chứa Sudafed, Actifed và Drixoral. Thuốc xịt mũi bao gồm oxymetazoline . Các loại thuốc này thường chỉ nên sử dụng vài ngày, vì dùng lâu hơn có thể gây tắc nghẽn nghiêm trọng hơn do phản ứng ngược trở lại khi dùng thuốc co mạch.

Phương pháp điều trị viêm xoang mạn tính mới nhất

✢ Thuốc giảm đau không cần kê toa như aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen. Aspirin có gây ra hội chứng Reye vì vậy cần cẩn thận khi sử dụng aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được chấp thuận cho sử dụng ở trẻ em trên 2 tuổi, tuy vậy trẻ em và thanh thiếu niên phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như cúm cũng không nên dùng aspirin.

✢ Thuốc khác. Bao gồm thuốc phục hồi chức năng, kháng viêm, chống nhiễm khuẩn, corticod…

Cảnh giác: Điều trị có thể làm cho bệnh viêm xoạng mạn tính trở nên nghiêm trọng hơn, vì vậy khi sử dụng các thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào. Đặc biệt không lạm dụng thuốc kháng sinh, chỉ dùng thuốc kháng sinh nếu nguyên nhân gây ra viêm xoang của bạn là do nhiễm khuẩn, việc điều trị cần dùng đến thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, viêm xoang mạn tính thông thường không gây ra bởi vi khuẩn, vì vậy kháng sinh không phải lúc nào cũng có hiệu quả.

3/ Phẫu thuật trị viêm xoang mãn tính 

Phương pháp điều trị viêm xoang mạn tính mới nhất

Trong trường hợp điều trị bằng thuốc không hiệu quả, phẫu thuật nội soi xoang có thể là một lựa chọn.Bác sĩ sử dụng một ống nội soi mỏng, linh hoạt, kèm theo đèn để soi các ống xoang. Sau đó, tùy thuộc vào nguyên nhân của tắc nghẽn xoang mà bác sĩ có thể sử dụng các công cụ khác nhau để loại bỏ các mô hoặc cạo đi polyp gây tắc nghẽn mũi.Mở rộng xoang hẹp cũng có thể là một cách để giúp thoát dịch nhầy.

Những cách trị viêm xoang mạn tính thông dụng hiện nay mà mọi người có thể tham khảo ứng dụng để điều trị tích cực khỏi bệnh nhanh chóng hơn. Chúc mọi người sớm thoát khỏi căn bệnh này.

XEM XÉT CÁC THÔNG TIN HỮU ÍCH LIÊN QUAN:

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục