Top 5 ngành nghề có nguy cơ bị viêm xoang cao nhất

Một số ngành nghề hiện nay có thể gây rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại ít được quan tâm, phòng ngừa sớm. Khả năng mắc bệnh cao nếu bạn liên tục làm công việc phải tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, ô nhiễm không khí, môi trường sống hoặc tiếp xúc với chất độc hại… Nếu bạn không dành thời gian quan tâm tới tính chất công việc của mình thì khi làm việc xuyên suốt trong nhiều năm tuổi thọ của bạn có thể bị ảnh hưởng. Tìm hiểu top 5 ngành nghề có nguy cơ bị viêm xoang cao nhất như một lời cảnh tỉnh tới những ai đang làm việc trong môi trường này biết cách phòng bệnh sớm nhất. 

Cảnh giác top 5 ngành nghề có nguy cơ bị viêm xoang cao

Viêm xoang là bệnh gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau khi xem xét các yếu tố tác động thì chuyên gia bác sĩ đã phát hiện ra những ngành nghề có số người bị viêm xoang chiếm tỷ lệ rất cao cần phải thận trọng hơn như:

1/ Ngành nghề làm nhân viên văn phòng 

Nhân viên văn phòng có nguy cơ bị viêm xoang cao

Nhân viên văn phòng có nguy cơ bị viêm xoang cao do ngồi điều hòa và ít vận động

Nằm trong danh sách đầu những người có nguy cơ cao mắc bệnh viêm xoang phải kể tới nhân viên văn phòng. Với tính chất công việc hoạt động ít, ngồi nhiều và đặc biệt nhất là thường xuyên ngồi trong điều hòa máy lạnh nên rất dễ bị bệnh viêm xoang. Bác sĩ phân tích những người làm trong môi trường văn phòng có nguy cơ cao bị viêm xoang là do:

  • Công việc ngồi nhiều ít vận động sẽ làm suy giảm sức khỏe, yếu cơ khớp, suy giảm hệ thống miễn.
  • Ngồi điều hòa nhiệt độ thường xuyên khiến nhiệt độ môi trường bên ngoài và trong phòng chênh lệch khá cao, làm cơ thể không kịp thích ứng và gây tổn thương niêm mạc mũi gây bệnh viêm xoang.
  • Môi trường phòng kín, không khí không lưu thông khiến bụi bẩn, nấm mốc nhiều làm tổn thương đường hô hấp gây bệnh viêm xoang cao.

Tốt nhất những người đang làm việc trong môi trường văn phòng nên rèn luyện thói quen tốt phòng ngừa viêm xoang  sớm.

2/ Công nhân vệ sinh môi trường

Nhân viên vệ sinh môi trường bị viêm xoang do tiếp xúc chất thải ô nhiễm

Nhân viên vệ sinh môi trường bị viêm xoang do tiếp xúc chất thải ô nhiễm

Việc thu dọn rác thải làm sạch môi trường là một công việc nặng nhọc và nhiều khó khăn. Người làm việc trực tiếp thu dọn rác, thường xuyên phải tiếp xúc với các chất phế thải, tiếp xúc với nguồn dịch bệnh làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc mũi, lâu dần gây viêm xoang và nhiều bệnh đường hô hấp và bệnh khác.

Để hạn chế môi trường tác động gây viêm xoang thì công nhân môi trường nên dùng đồ bảo hộ đầy đủ theo an toàn lao động quy định. Luôn đeo khẩu trang thường xuyên tránh bụi bẩn, và tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài tấn công gây viêm mũi.

3. Nghề nghiệp tiếp xúc với hóa chất công nghiệp

Tiếp xúc hóa chất gây tổn thương niêm mạc mũi gây bệnh viêm xoang

Tiếp xúc hóa chất gây tổn thương niêm mạc mũi gây bệnh viêm xoang

Với những người làm việc trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp như: hóa chất tẩy rửa, sơn phun, xăng dầu, chất nhuộm vải, công nhân làm may mặc, hay trong môi trường sản xuất thuốc lá. Tiếp xúc thường xuyên với những chất độc hại này sẽ ảnh hưởng không chỉ đường hô hấp gây viêm xoang mà còn gây ra nhiều bệnh nặng khác, thậm chí là nguy cơ hình thành ung thư.

4/ Nhân viêm kinh doanh thị trường 

Thường xuyên hít bụi đường ô nhiễm khiến nhân viên thị trường bị viêm xoang cao

Những người thường xuyên phải đi khảo sát thị trường có nguy cơ cao mắc bệnh viêm xoang. Có tính chất công việc thường xuyên di chuyển trên đường, hứng chịu bụi bẩn, khói thải động cơ gây tổn thương tới mũi, gây tăng tiết dịch, chảy dịch ứ đọng gây viêm xoang mũi. Nhất là khi thường xuyên ra ngoài đường sẽ đối mặt với điều kiện thời tiết lúc nắng lúc mưa khiến suy giảm hệ thống miễn dịch gây bệnh viêm xoang là điều rất dễ hiểu.

5/ Người làm việc ở công trường xây dựng 

Công trường xây dựng tiếp xúc bụi đất, bụi vật liệu xây dựng gây viêm xoang

Công nhân, kỹ sư xây dựng và những người thợ máy móc hoạt động trong công trường xây dựng được coi là đối tượng có nguy cơ mắc  phải bệnh viêm xoang khá cao. Tiếp xúc với nhiều bụi đất, bụi xi măng, bụi vật liệu xây dựng sẽ tạo nên một môi trường khói bụi cực kì ô nhiễm. Thường xuyên làm việc trong môi trường này khiến cơ thể hít phải lượng lớn chất độc hại, tổn thương mũi gây bệnh là điều khó tránh khỏi.

Đây là top 5 nhóm ngành nghề có nguy cơ bị viêm xoang cao nhất mà mọi người nên thận trọng. Nếu công việc của bạn đang nằm trong top này thì hãy thận trọng, áp dụng các biện pháp phòng ngừa giúp ngăn ngừa căn bệnh này càng sớm càng tốt.

-> Thông tin nên biết về viêm xoang:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *