Viêm xoang bội nhiễm và phương pháp điều trị

Viêm xoang không còn xa lạ gì vì rất dễ bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về viêm xoang nhất là các dạng như viêm xoang bội nhiễm lại càng xa lạ hơn, hầu hết chỉ khi nghe bác sĩ giải thích thì người bệnh mới hiểu về căn bệnh này. Chủ động bảo vệ sức khỏe của mình thì bạn nên tự tìm hiểu về bệnh và cách điều trị để lỡ có mắc phải bệnh này còn biết cách xử lý đúng, giảm các tác hại của bệnh gây ra. Bài viết này sẽ giải thích rõ thông tin bệnh viêm xoang bội nhiễm là gì và hướng điều trị bệnh này.

Nên biết  bệnh viêm xoang bội nhiễm là gì?

Bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng định nghĩa bệnh viêm xoang bội nhiễm là căn bệnh đường hô hấp trên. Bệnh là tình trạng nhiễm trùng mới xuất hiện nhưng trước đó người bệnh đã bị viêm xoang bội nhiễm. Hay có thể nói là tình trạng nhiễm cùng xuất hiện một lúc do nhiều tác nhân gây viêm xoang (như vi khuẩn, vi nấm, virus… ) khiến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn. Do đó viêm xoang bội nhiễm thường viêm xoang bội nhiễm sẽ nặng hơn so với các dạng viêm xoang thông thường khác.

→ Triệu chứng viêm xoang bội nhiễm 

triệu chứng viêm xoang bội nhiễm

Chảy nước mũi, nghẹt mũi, sốt là triệu chứng viêm xoang bội nhiễm

Viêm xoang bội nhiễm xuất hiện vẫn có đầy đủ các triệu chứng viêm xoang như: chảy dịch mũi, nghet mũi, giảm thính giác, đau nhức đầu và  các vị trí xoang đang bị viêm xoang bội nhiễm. Viêm xoang bội nhiễm rất dễ gây viêm đa xoang nên tuyệt đối không được xem thường căn bệnh này.

→ Nguyên nhân gây viêm xoang bội nhiễm

Tác nhân được xác định gây nên bệnh viêm xoang bội nhiễm như đã xác định ở trên là do vi khuẩn, virus, vi nấm. Tuy nhiên điều kiện thuận lời để viêm xoang bội nhiễm hình thành thì phải kể tới các  yếu tố từ môi trường bên ngoài như:

Tác nhân vi khuẩn, vi nấm, virus là nguyên nhân gây viêm xoang bội nhiễm

Tác nhân vi khuẩn, vi nấm, virus là nguyên nhân gây viêm xoang bội nhiễm

  • Không khí ô nhiễm, nhiều bụi bẩn
  • Thời tiết lạnh giá cũng tạo điều kiện hình thành bệnh viêm xoang bội nhiễm.
  • Do tác nhân gây dị ứng: tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng sẽ gây tổn thương viêm nhiễm niêm mạc mũi, lâu dài sẽ hình thành bệnh viêm xoang bội nhiễm.
  • Do thuốc tây y: một số thuốc tây y có khả năng làm giảm sức đề kháng cơ thể tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh.
  • Nhiễm bệnh cúm cũng làm tăng nguy cơ bị viêm xoang bội nhiễm.

Viêm xoang bội nhiễm có thể thấy là do rất nhiều tác  nhân khác  nhau gây  nên. Chính vì vậy những người đang bị viêm tại đường hô hấp nên chú ý tới các tác nhân gây bệnh trên, hạn chế tiếp xúc để bệnh viêm xoang bội nhiễm không có cơ hội xuất hiện.

Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang bội nhiễm

Điều trị viêm xoang bội nhiễm hiện nay đang gặp nhiều khó khăn hơn các dạng viêm xoang thông thường. Lý do là do bệnh viêm xoang bội nhiễm do nhiều tác nhân gây nên, việc điều trị cần phải tiến hành xét nghiệm tìm ra chính xác các tác nhân gây bệnh viêm xoang bội nhiễm là gì rối áp dụng dùng thuốc phù hợp sẽ cho hiệu quả chữa trị hiệu quả nhất. Sau khi xác định rõ tác nhân gây bệnh sẽ tiến hành áp dụng cách điều trị như:

1/ Kê đơn thuốc trị viêm xoang bội nhiễm

Một số loại thuốc điều trị viêm xoang bội nhiễm được chỉ định như:

Thuốc trị viêm xoang bội nhiễm

Thuốc trị viêm xoang bội nhiễm

  • Thuốc kháng sinh: Tác dụng trị nhiễm khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh viêm xoang bội nhiễm.
  • Thuốc kháng nấm: Chống lại tác  nhân gây bệnh do vi nấm gây nấm.
  • Thuốc kháng virus giúp điều trị viêm xoang bội nhiễm có tác nhân virus gây ra.
  • Một số thuốc giảm triệu chứng của bệnh như: Thuốc giảm dịch tiết, thuốc kháng histamin giảm ngứa mũi, dung dịch vệ sinh mũi..

⇒ Lưu ý: 

Dùng từng thuốc cụ thể sẽ căn cứ vào mức độ viêm xoang bội nhiễm, cơ địa người bệnh và tiền sử mắc bệnh gan thận để phối hợp dùng thuốc theo đơn cho  hiệu quả tốt nhất.

2/ Phẫu thuật trị viêm xoang bội nhiễm  

Trong trường hợp viêm xoang bội nhiễm tiến triển nặng, điều trị bằng thuốc không còn đáp ứng thì bác sĩ có thể chỉ định phương pháp tiểu phẫu hút dịch xoang giúp điều trị viêm xoang hiệu quả. Sau khi phẫu thuật xong người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc kèm theo để chữa trị khỏi căn bệnh này.

Viêm xoang bội nhiễm tuyệt đối không nên xem thường, cần điều trị sớm để tránh bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính khó điều trị lại nhiều biến chứng. Đặc biệt tuyệt đối không được tự ý điều trị, không có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn bác sĩ khuyên không nên tiến hành trị bệnh.

BẤM XEM NGAY ĐỂ BIẾT THÊM VỀ VIÊM XOANG:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *