Cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Thứ Ba, 21-06-2016

Cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng. Viêm xoang, viêm mũi dị ứng là những bệnh rất thường gặp. Với tình trạng khói bụi, không khí ô nhiễm, thời tiết thay đổi thất thường đều là những tác nhân dễ gây bệnh.

cach-phan-biet-viem-xoang-va-viem-mui-di-ung
Biểu hiện của bệnh viêm xoang và bệnh viêm mũi dị ứng thường rất giống nhau do đó người bệnh thường tự chuẩn đoán bệnh nên hay nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một số thông tin về bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng giúp bạn phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị thích hợp nhất.

Cách phân biệt viêm xoang và viêm mũi dị ứng

Để phân biệt được bệnh viêm xoang và viêm mũi dị ứng rất đơn giản bạn chỉ cần dựa vào các biểu hiện của bệnh.

Biểu hiện của bệnh viêm xoang

Ngứa mũi: Ngứa mũi hắt xì hơi liên tục thành từng tràng, không thể kiểm soát được. Tình trạng hắt hơi thường đi kèm với cảm giác đau đầu do khi hắt hơi làm cho các cơ co thắt.

cach-phan-biet-viem-xoang-va-viem-mui-di-ung1
Chảy nước mũi: Người bệnh có thể bị chảy cả ở 2 bên mũi với dịch mũi trong suốt, vài ngày sau dịch mũi trở nên đục hơn do bội nhiễm.
Nghẹt mũi: Nghẹt mũi có thể do dịch mũi là tắc xoang, người bệnh sẽ thấy nghẹt 1 bên hay cả 2 bên khiến cho bạn cảm giác rất khó chịu.

Biểu hiện bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là sự phản ứng của cơ thể trước những tác nhân gây kích thích từ bên ngoài như: thời tiết, khói bụi, nấm mốc, phấn hoa hay mùi khó chịu…các tác nhân này sẽ đi theo đường hít thở, ăn uống hoặc là qua da gây nên bệnh viêm mũi dị ứng với những biểu hiện như: Hắt xì hơi, nghẹt mũi nhẹ, chảy nước mũi…Tuy nhiên các biểu hiện này có những trường hợp có thể tự mất đi khi các tác nhân không còn.

cach-phan-biet-viem-xoang-va-viem-mui-di-ung2
Điều đó chứng minh rằng nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng không phải là do vi khuẩn hay viêm nhiễm như bệnh viêm xoang, mà chủ yếu do cơ địa của từng người. Có một số trường hợp viêm mũi dị ứng còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền, những người này còn được gọi là có cơ địa dị ứng.
Bạn cũng nên chú ý, viêm mũi dị ứng sẽ tùy vào tình trạng sức khỏe của bạn nếu tình trạng sức khỏe của bạn kém, gan yếu cũng là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng.
Những người viêm mũi dị ứng thường phát bệnh theo mùa, viêm mũi dị ứng nếu không được điều trị kịp thời sẽ đến bệnh viêm xoang hoặc polip mũi.
Khi có những biểu hiện dù là viêm xoang hay viêm mũi dị ứng thì cách tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được khám và xác định rõ bệnh của mình, để có hướng điều trị kịp thời và phù hợp hơn.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*