CHỮA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG THUỐC NAM HIỆU QUẢ

Viêm mũi dị ứng là một bệnh gặp nhiều hơn ở tuổi thanh và trung niên. Bệnh không phân biệt bất kì ai cả nam và nữ, hay lứa tuổi nào. Bệnh tuy không gây nguy hiểm nhưng thường kéo dài và gây nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh.  Bệnh thường là lành tính nhưng đôi khi cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng  cuộc sống Bệnh do nhiều nguyên nhân từ môi trường tác động vào, nên tỷ lệ mắc bệnh này trong cộng đồng càng gia tăng ở nước ta và trên thế giới (từ 10-25%).. Có một số triệu chứng của viêm mũi dị ứng có khi xảy ra liên tiếp trong một thời gian ngắn nhưng gây khó chịu như hắt hơi, sổ mũi. Viêm mũi dị ứng đôi khi có thể nhầm với bệnh viêm xoang.
CHỮA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG THUỐC NAM HIỆU QUẢ
Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây thuốc nam
 Nếu không điều trị viêm mũi dị ứng tận gốc thì bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính sẽ chuyển thành bệnh viêm xoang nặng chạy vào phế quản, khí quản sinh hen suyễn, nghẹt thở dễ nguy hiểm tới tính mạng. Y học cổ truyền trong Đông y gọi nó là tỵ nục

Hiểu về viêm mũi dị ứng theo y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền từ ngàn xưa quan niệm rằng mũi là cửa ngõ của phổi, nếu chức năng của mũi bình thường, thì con người phân biệt được các mùi, thở hít được thông suốt.
Khi phế khí hoặc nguyên khí của cơ thể bị suy yếu, hay khi phế bị các loại phong tà độc bên ngoài xâm phạm vào, thường phát sinh bệnh mũi. Do phế khí và vệ khí hư không khống chế được phong hàn xâm nhập mà gây ra bệnh, bệnh viêm mũi dị ứng thường tái phát khi thay đổi thời tiết, nhất là từ mùa ấm chuyển sang lạnh, thường gặp nhiều nhất vào mùa thu đông.
Đông y còn phân biệt chứng hư hay chứng thực để điều trị. Chứng thực thường có hai thể phong hàn và phong nhiệt. Chứng hư thường do phế khí hư, tỳ khí hư hoặc thận dương hư. Nói chung, tùy theo từng thể bệnh mà có phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng thuốc Nam để điều trị thích hợp.
CHỮA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG THUỐC NAM HIỆU QUẢ
Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây thuốc nam

Cách phòng ngừa và chữa trị viêm mũi dị ứng là vừa tăng cường chức năng hoạt động của các tạng tỳ, phế, thận (bổ tỳ, bổ phế, bổ thận, tập luyện khí công, dưỡng sinh, điều tiết việc ăn uống), vừa tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng. Phải dùng thêm các loại thuốc có tác dụng bổ tỳ, phế, thận kết hợp tác dụng khu phong, tán hàn, giải độc. Tốt hơn hết là nên thường xuyên rèn luyện thể chất, nâng cao sức đề kháng để thích nghi được với các yếu tố gây ra bệnh.

Người bệnh hay bị nhức đầu, mất ngủ làm giảm sự tập trung trong học tập, làm việc. Giao tiếp xã hội cũng bị hạn chế hoặc mặc cảm có thể dẫn đến trầm cảm do thường xuyên hắt hơi, chảy nước mũi, ngay cả việc ăn uống cũng thấy khó chịu vì những triệu chứng này. Thu nhập của người bệnh còn bị giảm sút do năng suất lao động giảm, nghỉ ốm và chi phí khám chữa bệnh.
Cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng thuốc Nam

1. Ké đầu ngựa

Cách dùng:
Dùng quả ké đầu ngựa, đem sao tới khi có màu xá, tán thành bột mịn dùng uống.

Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3g, liên tục trong 2 tuần (1 liệu trình), nghỉ vài hôm lại uống tiếp liệu trình khác. Quan sát lâm sàng cho thấy, thường sau khi dùng thuốc 2-3 liệu trình, ở đại đa số bệnh nhân phản ứng dị ứng được cải thiện rõ rệt, hoặc bệnh phát tác thưa hơn trước nhiều.

CHỮA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG THUỐC NAM HIỆU QUẢ
Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây thuốc nam
 

Một số bệnh nhân sử dụng bị tiêu chảy, đau đầu nhẹ, mệt mỏi, lúc đó nên ngừng sử dụng.

2. Hành ta và gừng tươi

Nếu tình trạng bị viêm mũi dị ứng thì có thể dùng các nguyên liệu gồm: củ hành ta 50 g, gừng tươi 50 g.
Cách dùng: Đem cả hai giã nhuyễn cho vào hai muỗng giấm ăn, trộn đều lên, rồi cho vào một tô, hoặc nồi nước thật nóng để xông mũi, họng. Hít thật sâu hơi nước bốc lên từ nước chế biến trên, để hơi đi vào mũi, miệng.
Một số cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết mà hay bị chảy nước mũi nhiều, có thể dùng vỏ bí đao tươi, dây mướp lấy đoạn gần ở gốc, và vị thuốc ý dĩ (mỗi loại 50 g), đem nấu với 2 lít nước để uống trong ngày.
Khi bị viêm mũi do thời tiết mưa nắng thất thường thì việc điều trị viêm mũi dị ứng bằng Đông y là có thể dùng một ít gừng tươi cắt lát, cùng 20 gr tô diệp rửa sạch, đem cả hai nấu với nửa lít nước (hoặc có thể dùng nước sôi để hãm), lấy nước dùng trong ngày. Nước mật gừng tươi 30g, bèo cái tươi 100 – 120g, hai thứ rửa sạch, giã nát, hoà với nước lọc lấy 150 – 200ml nước cốt. Trộn đều với mật ong 20g, đun sôi. Chia làm 3 lần  sáng -trưa- chiều, uống lúc đói, uống với nước ấm.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục