MANG THAI NÊN DÙNG THUỐC GÌ ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Thứ Năm, 24-07-2014

Trong thời kì mang hệ miễn dịch của người phụ nữ trở nên yếu hơn và dễ bị các yếu tố bên ngoài tấn công. Dù chỉ là các bệnh thông thường hay gặp như: cảm cúm, viêm mũi dị ứng, viêm xoang…cũng làm cho các chị em trở lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi trong bụng. Để giúp các bà mẹ an toàn hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của mình và sức khỏe của bé thì có thể tìm hiểu thêm thông tin về cách dùng thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng khi mang thai mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé ngay sau đây nhé!

Mang thai bị viêm mũi dị ứng có dùng thuốc được không?

Khi mang thai cơ thể người mẹ cần có một sức khỏe tốt để đảm bảo sự phát triển bình thường nhất của trẻ. Thế nhưng đối với những thai phụ bị viêm mũi dị ứng thì càng lo lắng hơn khi đây là căn bệnh dễ tái phát khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi. Căn bệnh này thường không được sếp vào những căn bệnh nguy hiểm tới sức khỏe nhưng những biểu hiện của bệnh gây ra thường rất phiền toái khó chịu như: mắt, mũi tai khiến các chị không biết làm cách nào để cắt đuôi căn bệnh khó chịu này. Và nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, vi rus xâm nhập gây hại tới sức khỏe của trẻ là rất cao.
Trên thực tế có rất nhiều loại thuốc trị bệnh viêm mũi dị ứng mà không làm hại đến thai nhi, các chị có thể đi khám bệnh để các bác sĩ tư vấn cũng như đưa ra những loại thuốc phù hợp không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
Viêm mũi dị ứng thường tồn tại từ trước khi mang thai, mặc dù bệnh có thể phát triển hoặc được ghi nhận lần đầu tiên trong thai kỳ. Bệnh nhân viêm mũi dị ứng đôi khi than phiền có triệu chứng hắt hơi nhiều, ngứa mũi, chảy nước mũi, một số bệnh nhân đồng thời bị ngứa và kích ứng mắt. Bệnh viêm mũi sẵn có từ trước có thể xấu đi, cải thiện, hoặc không thay đổi trong thời gian mang thai. Nguyên nhân phổ biến gây viêm mũi dị ứng gồm mạt bụi, nấm mốc, phấn hoa, lông thú vật.

Các loại thuốc dùng điều trị viêm mũi dị ứng

Một số loại thuốc thường được các bác sĩ chỉ định điều trị viêm mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai mà mọi người có thể tham khảo.
– Thuốc xịt mũi Natri cromolyn:  đây là thuốc được chỉ định nhiều đối với phụ nữ trong thời kì mang thai vì thuốc có tính an toàn cao. Natri cromolyn được hấp thu tối thiểu vào hệ tuần hoàn, và được Cục quản lý dược và thực phẩm Hoa kỳ (FDA) phân loại an toàn mức độ B ( tức là mức độ an toàn)  Không có dữ liệu an toàn cụ thể cho các dạng bào chế dùng đường mũi hay thuốc nhỏ mắt, mặc dù ba nghiên cứu trên hơn 600 phụ nữ mang thai, bao gồm cả những người mang thai ba tháng đầu, không phát hiện bất kỳ sự gia tăng nguy cơ khuyết tật bẩm sinh nào với natri cromolyn dạng hít
– Glucocorticoid dạng xịt mũi:  Hầu hết các loại thuốc trị viêm mũi dị ứng cho phụ nữ mang thai đều hướng tới việc dùng thuốc dạng xịt. vì phương pháp này thường cho hiệu quả điều trị vào và ít ảnh hưởng nhất tới sức khỏe của người mắc phải. Trong đó Glucocorticoid đường mũi có hiệu quả cao đối với viêm mũi dị ứng và được coi là thích hợp để sử dụng trong thai kỳ. Phụ nữ có thai nên sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả.
– Các thuốc kháng histamin: Có nhiều nghiên cứu đánh giá cao sự an toàn của nhóm thuốc kháng histamin trong thời kì mang thai. Những người phụ nữ mang thai có nhu cầu dùng thuốc kháng histamin thích hợp nhất với thế hệ hai, bởi vì các thuốc này ít có tác dụng an thần và tác dụng phụ cholinergic cũng thấp hơn so với thế hệ một.
– Thuốc xịt mũi kháng histamin: Không có dữ liệu về tính an toàn trên người của azelastine hoặc olopatadine dạng xịt mũi, mặc dù nghiên cứu trên động vật cho thấy an toàn. Cho đến khi có thêm thông tin, nên tránh sử dụng các loại thuốc này trong thời kỳ mang thai, trừ khi bệnh nhân chỉ đáp ứng với duy nhất một trong hai thuốc trên trước khi mang thai.
– Nhóm thuốc thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi kết hợp: Đối với các bệnh nhân bị viêm mũi di ứng mà có triệu chứng chung là nghẹt mũi, vì thế giảm triệu chứng và bệnh nhanh thì mọi người có thể kết hợp giữa thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi kết hợp. Cụ thể là thuốc kháng histamin và pseudoephedrin so với sử dụng đơn lẻ một trong hai loại thuốc trên. Tuy nhiên, vì pseudoephedrin được khuyến cáo nên tránh sử dụng trong tam cá nguyệt đầu, glucocorticoid xịt mũi là lựa chọn thay thế phù hợp cho phụ nữ mang thai. Thuốc xịt glucocorticoid có hiệu quả đặc biệt trong việc làm giảm nghẹt mũi.
Tuy nhiên các chị em không nên tự ý mua và dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ bởi hàm lượng nồng độ dùng đúng cách ít tác dụng phụ có hại thường những người có chuyên môn sẽ biết và sử dụng đúng cách.  Chúc các sức khỏe của mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé!
Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*