Trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc xịt – Cần hiểu rõ những điều này

Trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc xịt là cách sử dụng được nhiều người lựa chọn, vì cách điều trị này cho tác dụng giảm nhanh các triệu chứng viêm mũi dị ứng như hết tiết dịch mũi, giảm ngứa mũi, kích ứng mũi…

Thế nhưng, khi lựa chọn trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc xịt mũi người bệnh nên lưu ý thông tin về thuốc cũng như thận trọng với một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến nếu lạm dụng. Trước khi dùng thuốc xịt mũi trị viêm mũi dị ứng người bệnh có thể biết những thông tin cơ bản gồm:

I. Khi nào nên chỉ định dùng thuốc xịt mũi? 

Bất kì loại thuốc nào đều có thể chữa bệnh và gây hại cho cơ thể nếu dùng sai cách vì thế khi trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc xịt cũng tuyệt đối không được lạm dụng. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hà – Khoa Mũi Xoang, BV Tai Mũi Họng TPHCM cho biết chỉ dùng thuốc xịt mũi giảm các triệu chứng của một số bệnh viêm đường hô hấp như bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp, viêm xoang mạn tính.

Thuốc xịt mũi được dùng để trị bệnh viêm đường hô hấp như bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp, viêm xoang mạn tính.

Tuy nhiên do thuốc xịt mũi được chia làm 3 loại như đã kể trên đây, do đó khi phát bệnh bệnh và dùng thuốc thì cần phải lựa chọn thuốc phù hợp với mức độ mà bệnh mắc phải, tránh làm bệnh lý nặng hơn. Nhất là với các thuốc co mạch, thuốc kháng viêm luôn tiềm ẩn những tác dụng phụ nguy hại tới sức khỏe vì vậy mà tuyệt đối không được chủ quan khi dùng. Muốn biết dùng thuốc thời điểm nào là hợp lý thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ có chuyên môn để biết về điều này.

II. Những loại thuốc xịt trị viêm mũi dị ứng hay dùng nhất

Thuốc xịt trị viêm mũi dị ứng không phải là 1 loại mà là có rất nhiều loại khác nhau. Mặc dù mỗi loại thuốc xịt đều tập trung hướng đến việc trị hết các triệu chứng viêm mũi dị ứng gây ra nhưng khi dùng thuốc cần phải cân nhắc dùng theo từng trường hợp cơ địa hay lưu ý tác dụng phụ của thuốc.

thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng
Những loại thuốc xịt trị viêm mũi dị ứng hay dùng nhất

– Thống kê một số nhóm thuốc xịt trị viêm mũi dị ứng hay dùng gồm: 

  • Dung dịch nước muối sinh lý: Vệ sinh mũi, giảm viêm nhiễm tại mũi
  • Thuốc xịt co mạch: Thuốc dạng co mạch có thành phần chủ yếu là thuốc kháng sinh và các chất giúp giảm phù nề, thông mũi, giảm kích ứng tới mũi. Thuốc cho hiệu quả nhanh nhưng không được sử dụng kéo dài sẽ gây nhờn thuốc.
  • Thuốc xịt Corticosteroid: Thuốc làm giảm nhanh các tình trạng viêm, tiết dịch ở mũi ngăn ngừa bệnh tái phát. Tuy  nhiên thuốc có nhiều tác dụng phụ không mong muốn nên chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Tác dụng của thuốc xịt trị viêm mũi dị ứng là giảm nhanh các triệu chứng mà bệnh gây ra. Tuy nhiên đây không phải là phương pháp điều trị chính mà chỉ có tính hỗ trợ, người bệnh ngoài dùng thuốc xịt thì nên dùng thuốc phối hợp uống theo bác sĩ chỉ định, kết hợp chế độ ăn uống nghỉ ngơi tăng cường sức đề kháng phòng bệnh nặng hơn.

III. Thận trọng khi trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc xịt

Bác sĩ khuyến cáo mỗi người bệnh khi dùng thuốc xịt trị viêm mũi dị ứng cần dùng tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý lạm dụng dùng thuốc khi không có kiến thức  chuyên môn sẽ rất  khó lường tác dụng phụ có thể xảy ra, đe dọa tới sức khỏe.

thuốc xịt mũi trị viêm mũi dị ứng
Tránh lạm dụng thuốc xịt mũi trị viêm mũi dị ứng

Phân tích của bác sĩ được biết, thuốc xịt chủ yếu là dạng co mạch để giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Khi người bệnh dùng thuốc xịt co mạch trị viêm mũi dị ứng thấy hiệu quả giảm bệnh tốt nên thường dùng kéo dài nhiều ngày trị bệnh. Tuy nhiên đây là sai lầm lớn, bởi thuốc co mạch  sẽ làm niêm mạc mũi luôn trong tình trạng co thắt, kéo dài tình trạng này sẽ làm mất chức năng co giãn tự nhiên của cấu trúc mũi, tổn thương hệ thống màng nhầy, lông mao, lông chuyển làm cho bệnh tình viêm mũi dị ứng trở nên nặng hơn trước.

Đặc biệt thuốc nghiên cứu mới nhất đưa ra, thuốc co mạch có thể gây nghiện làm người bệnh phụ thuộc vào thuốc khi chữa bệnh. Gây nên những hậu họa khó lường về sau như: thủng vách ngăn mũi, viêm xoang mũi mãn tính, mất khứu giác, phi đại cuống mũi… Lúc này những tác hại từ việc lạm dụng thuốc xịt mũi sẽ trầm trọng hơn rất nhiều.

→ Bác sĩ chỉ ra những rủi ro khi lạm dụng thuốc xịt trị viêm mũi dị ứng điển hình như:

  • Nhờn thuốc, phụ thuộc thuốc: Tình trạng nhờn thuốc là khi người bệnh phải dùng thuốc thường xuyên, tăng liều mạnh hơn và nếu ngưng thuốc thì các triệu chứng viêm mũi dị ứng sẽ quay trở lại và tái phát nặng hơn.
  • Tác hại tại chỗ: Gây sung huyết mũi, mất khứu giác, phì đại cuống mũi, thủng vách ngăn mũi, tổn thương hệ thống lông chuyển gây đau nhức mũi.
  • Tác hại toàn thân: Gây tụt huyết áp, tim đập nhanh đánh trống ngực, toát mồ hôi lạnh, người mệt mỏi, buồn nôn, nôn…
  • Gây suy thượng thận cấp: Dùng thuốc xịt nhóm Corticosteroid có tác dụng phụ ngăn chặn hoạt động ở tuyến thượng thật, gây suy thượng thận hoặc mất chức năng của tuyến thượng thận.

Để tránh gặp phải các tổn thương nghiêm trọng của thuốc xịt trị viêm mũi dị ứng người bệnh nên dùng theo liều lượng của bác sĩ chỉ định. Các thuốc xịt không dùng quá 7 ngày, riêng thuốc co mạch thì dùng đúng 3 ngày nếu không đỡ thì nên tới bệnh viện khám chữa càng sớm càng tốt.

Hi vọng kiến thức trên giúp người bệnh ý thức hơn được việc dùng thuốc xịt trị viêm mũi dị ứng, chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

Hoàng Mai

THÔNG TIN VỀ BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG AI CŨNG NÊN BIẾT:

XEM THÊM

“Bài thuốc viêm mũi dị ứng, viêm xoang Đỗ Minh Đường có tốt không, có hiệu quả thật không?”, “Bài thuốc sử dụng liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?”,… Để có được đáp án cho những vấn đề đó, mời mọi người lắng nghe chính phản hồi từ những người bệnh đã và đang sử dụng bài thuốc gia truyền này của dòng họ Đỗ Minh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *