#3 Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi (người bệnh chia sẻ lại)

Chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi là phương pháp chữa bệnh dân gian tự nhiên hiệu quả mà đơn giản, được nhiều người áp dụng thành công.

Trong chuyên mục này, bài viết sẽ trình bày một số cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi được nhiều người bệnh khen hay, giảm nhanh triệu chứng trong 2 tuần và thoát khỏi tình trạng nghẹt mũi, sổ mũi chỉ sau 1 tháng kiên trì áp dụng.

chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi
Chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi là cách chữa bệnh dân gian hiệu quả mà đơn giản

I. Vì sao tỏi chữa được bệnh viêm mũi dị ứng

Truyền thuyết kể lại rằng, Bà chúa Liễu Hạnh (Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh) khi đến nhân gian, vì quá thương chúng sinh chết vì nghèo đói, bệnh tật nên đã chỉ điểm cho người dân 5 loại cây thuốc trồng quanh nhà, đó là: sả, gừng, riềng, hành củ và tỏi. Nhờ vậy, người dân không còn chết vì đau ốm, cảm cúm, hay bị các bệnh đường tiêu hóa. Mặc dù là truyền thuyết, nhưng ta biết được một sự thật lịch sử là từ xa xưa, khi trình độ y học chưa tiến bộ, tỏi đã được xem là một phương thuốc trị bệnh hiệu nghiệm, được lưu truyền rộng rãi trong dân gian.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi là phương pháp chữa bệnh dân gian tự nhiên hiệu quả mà đơn giản
Tỏi có chất kháng sinh tự nhiên acllicin – có tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn, điều trị bệnh viêm mũi dị ứng rất tốt

Cho đến ngày nay, tỏi vẫn được xem là một vị thuốc trị một số bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp. Để lý giải về tác dụng trị bệnh của tỏi, thầy Võ Văn Chi trong cuốn Từ điển cây thuốc Việt Nam có trình bày: Tỏi có vị cay, tính ôn, có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng, giải độc, tiêu viêm, tiêu đờm…nên được dùng để trị ho, cảm lạnh, sổ mũi, chảy máu cam và một số các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Các nghiên cứu y học hiện đại cũng đã chỉ ra rằng, trong tỏi có chất kháng sinh tự nhiên acllicin – có tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn. Trong dầu tỏi chứa nhiều allin, fitomnxit, glucogen có tác dụng sát trùng, chống viêm nhiễm.

Như vậy, hoàn toàn có cơ sở khoa học để lý giải về tác dụng chữa bệnh của tỏi trong việc chữa trị các bệnh viêm nhiễm ngoài da, bệnh đường tiêu hóa và nhất là chữa bệnh đường hô hấp như viêm xoang.

II. 3 cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi được người bệnh chia sẻ

Có khá nhiều cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi. Tuy nhiên, chuyên mục đã chọn lựa ra 3 bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi đơn giản, dễ thực hiện nhất.

1. Dùng nước ép tỏi chữa viêm mũi dị ứng

Khoảng 6 năm trước, khi còn là học sinh cấp 3, tôi bị viêm mũi dị ứng. ban đầu cứ nghĩ là cảm cúm thông thường thôi, qua vài ngày sẽ khỏi. Nhưng những cơn nghẹt mũi khiến tôi hô hấp khó khăn, nước mũi lúc nào cũng chực trào ra. Bố mẹ đã mua cho tôi chai thuốc nhỏ mũi, nhỏ thuốc vào tôi thấy đỡ hơn nhiều. Tuy vậy, một thời gian sau mũi tôi đau rát, nhỏ thuốc cũng không thấy biến chuyển gì. Mẹ tôi có đẫn dến bác sĩ thăm khám thì được kết luận bị viêm mũi dị ứng và cắt thuốc cho uống. Dùng thuốc thì đỡ nhưng 1-2 tháng sau bệnh lại tái phát. Bố mẹ thấy bệnh tái đi tái lại, cộng thêm việc dùng thuốc kháng sinh nhiều khiến tôi gầy đi nên quyết định ngưng thuốc tây. – Anh Hoàng Phi Kiệt, (23 tuổi, Nhân viên marketing, Bình Dương) chia sẻ.

Anh nói thêm: Một lần tình cờ tôi đọc trên mạng có bài thuốc dùng nước ép tỏi trị viêm mũi dị ứng. Sẵn tiện nhà có bán tỏi, tôi quyết định áp dụng bài thuốc. Thú thật, tỏi là thứ tôi ghét nhất vì mùi của nó quá kinh khủng. Tuy vậy, tôi vẫn cố gắng áp dụng bài thuốc vì nghe nhiều người khen hay, hiệu quả. Sau 2 tuần áp dụng tôi cảm thấy mũi bớt ngạt, ít sổ mũi. Sau tầm 1 tháng rưỡi, tôi đã thoái khỏi các bệnh ngàn ngạt như người ốm do viêm mũi dị ứng gây ra. Hiểu được nổi khổ của mọi người khi bị ốm, tôi muốn chia sẻ bài thuốc của mình:

trị viêm mũi dị ứng bằng tỏi
Dùng nước ép tỏi chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả

Chuẩn bị:  tỏi đã bóc vỏ, rửa sạch, ép lấy nước. Sau đó hòa nước ép trên với nước lọc theo tỉ lệ 1:1.

Cách thực hiện:  Rửa sạch mũi bằng nước muối sinh lý. Sau đó, nhỏ dung dịch vào khoang mũi mỗi ngày.

Lưu ý: Hỗn hợp có thể khiến bạn có cảm giác cay, nóng, mùi hăng của tỏi làm bạn khó chịu. Tuy nhiên, hãy chịu khó và kiên trì thực hiện, các triệu chứng viêm mũi dị ứng như sổ mũi, nghẹt mũi sẽ giảm đi một cách đáng kể.

2. Ăn tỏi sống chữa viêm mũi dị ứng

Tôi bị viêm mũi dị ứng đã lâu. Những ngày thường thì không sao nhưng mỗi ngày chuyển mùa thì rất khó chịu, nào là hắc hơi, sổ mũi, mệt mỏi vô cùng. Tôi có được bác sĩ cắt cho thuốc Tây nhưng chỉ ngưng thuốc một thời gian, bệnh lại tái phát. Tôi biết dùng thuốc tây nhiều không tốt cho dạ dày nên quyết định chuyển sang các phương pháp lành tính hơn, dù thời gian có lâu hơn cũng được.

cách trị viêm mũi dị ứng bằng tỏi
Ăn tỏi sống chữa viêm mũi dị ứng

Được biết tỏi là một chất kháng sinh tự nhiên có hiệu quả kháng khuẩn, chống viêm nên có tác dụng trị bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả. Tính ra thì tỏi cũng rẻ, ra chợ mua 60 ngàn đồng là có được cả kí tỏi. Tôi dùng cách này trong 2 tháng. Đến nay cũng được một năm nhưng không thấy bệnh có dấu hiệu quay lại. Do đó, tôi muốn chia sẻ bài thuốc đến mọi người. Nói bài thuốc nghe lớn lao quá. Mỗi ngày tôi ăn 2 tép tỏi. Mọi người không nên ăn nhiều quá không tốt, lại còn bay mùi hôi nữa, 2 tép là vừa đủ. Thực hiện trong 2 tháng sẽ thấy các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi, nhức đầu không còn nữa.
                                                                                                          (Chị Lan Anh, 29 tuổi, Trưởng phòng, Nam Định)

3. Chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi ngâm rượu

Chị Lý Mỹ Na (35 tuổi, Ba Đình, Hà Nội) đã gởi đến chuyên mục bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi khỏi bệnh sau 2 tuần. Trong thư chị có chia sẻ như sau:

Tôi bị viêm mũi dị ứng đã lâu. Đã đi khám nhiều nơi nhưng bệnh chỉ thuyên giảm chứ không khỏi hẵn. Biết bệnh rất khó điều trị dứt điểm nên tôi cũng chỉ hi vọng tìm ra cách để tránh bệnh tái phát chứ mỗi lần chảy mũi, nghẹt mũi, tôi không thể tập trung làm được việc gì. Chưa kể đến ở cơ quan, trong phòng rất yên ắng, chỉ có mỗi tiếng khò khè, sụt sịt của tôi làm tôi rất ái ngại. Đồng nghiệp có khuyên tôi nhiều cách như dùng cây cỏ hôi, dùng gừng…tôi cũng đã áp dụng nhưng cách làm khá mất thời gian, bệnh lại lâu khỏi.

Một dạo trước, mẹ tôi dưới quê lên có gởi cho rượu tỏi được ngâm sẵn. Mẹ bảo tôi uống mỗi ngày 1 muỗng sẽ đỡ bệnh. Không tin tưởng lắm nhưng mẹ cũng đã ngâm sẵn rồi nên tôi chịu khó dùng. Mỗi ngày một ít, không ngờ sau hai tuần,các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi thuyên giảm nhanh chóng. Khá bất ngờ, tôi lên mạng tìm hiểu thông tin thì biết được bài thuốc được nhiều người khen. Có thêm động lực, tôi kiên trì thực hiện bài thuốc trong khoảng 2 tháng và bệnh bệnh gần như đã khỏi hẳn. Gần đây, Hà Nội trở lạnh nhưng tôi không còn nghẹt mũi, sổ mũi nữa. Vì vậy, tôi muốn chia sẻ đến các bạn cách dùng tỏi chữa viêm mũi dị ứng. Bài thuốc đơn giản như sau:

rượu tỏi chữa viêm mũi dị ứng
Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi khỏi bệnh sau 2 tuần

Chuẩn bị: 200-300g tỏi, 1 lít rượu trắng

Cách thực hiện: tỏi bóc sạch, cắt thành lát mỏng hoặc đập dập để tăng dược tính. Dùng tỏi trên ngâm với rượu trắng trong khoảng 10 ngày. Khi rượu chuyển sang màu vàng nghệ thì dùng được.

Cách dùng: Uống 1 thìa cafe rượu tỏi vào mỗi buổi sáng hoặc tối. Thực hiện đều đặn trong nửa tháng sẽ thấy bệnh thuyên giảm.

>>>Lưu ý khi dùng tỏi chữa viêm mũi dị ứng

Thuốc trị bệnh, dù là thuốc gì cũng được ví như con dao hai lưỡi vì nếu biết cách dùng đúng thì sẽ nhanh chóng khỏi bệnh, nếu không sẽ phản tác dụng. Chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi cũng vậy, khi dùng cách trên bệnh nhân cần nằm lòng những lưu ý sau:

 • Không ăn tỏi sống hoặc uống nhiều rượu tỏi khi bị mắc bệnh về máu vì tỏi có thể làm loãng máu.
 • Khi đang dùng các thuốc điều trị bệnh tiểu đường, hạ đường huyết hoặc mắc các bệnh tiêu hóa chuẩn bị phẫu thuật thì không nên lạm dụng tỏi vì tỏi sẽ ảnh hưởng đến thời gian đông máu.
 • Để bài thuốc trên phát huy được hiệu quả tối đa, bạn nên kiên trì thưc hiện. Tuy nhiên, kể cả khi dùng bài thuốc trên, khả năng bệnh tái phát vẫn rất cao. Do đó, nếu muốn trị bệnh dứt điểm, bạn cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể để hồi phục chức năng của niêm mạc xoang mũi.

Với những cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng tỏi trên, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục triệu chứng bệnh viêm mũi ngay tại nhà. Chúc bạn nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này!

Biên tập: Nhi Trương

Thông tin hữu ích khác: Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng Đông y

XEM THÊM

“Bài thuốc viêm mũi dị ứng, viêm xoang Đỗ Minh Đường có tốt không, có hiệu quả thật không?”, “Bài thuốc sử dụng liệu có gây ra tác dụng phụ gì không?”,… Để có được đáp án cho những vấn đề đó, mời mọi người lắng nghe chính phản hồi từ những người bệnh đã và đang sử dụng bài thuốc gia truyền này của dòng họ Đỗ Minh.

Bình luận (25)

 1. Trường Anh says: Trả lời

  Em làm quân đội luyện tập ngoài thao trường bụi bẩn, bệnh viêm xoang kiến mình rất mệt mỏi, mới dùng 4 hộp em đỡ hản. cảm ơn

 2. Chào mọi người, theo tôi được biết, trong tỏi có thành phần allicin có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, còn các thành phần khác như tinh dầu trong tỏi mới có tác dụng điều trị viêm xoang do virut đúng không vậy?

 3. Tôi không tin lắm chỉ dùng tỏi mà có thể chữa khỏi bệnh viêm xoang, nếu chữa được thì cũng chỉ giảm một phần triệu chứng viêm xoang thôi.

 4. Chào mọi người, gần đây em hay có biểu hiện sụt sịt mũi, đau đầu, đã thế nước mũi lại có màu nữa, khó chịu lắm anh chị à, Liệu em thử dùng tỏi chữa có đỡ không ạ?

 5. Anh chị ơi tỏi tốt lắm mà, tỏi đen còn hỗ trợ điều trị ung thư nữa đấy.

 6. @tuyền bạn thử dùng sinus plus của công ty dược á châu đi, tôi bị viêm xoang và dùng sinus plus đã khỏi rồi đấy

 7. Sinus plus là của công ty dược á châu phải không mọi người, trước tôi đi khám xương khớp cũng ở công ty này đây mà, thấy bảo sản phẩm xoang Sinus plus của họ tốt đấy.

 8. Mẹ tôi bị viêm xoang, tôi đang phân vân mua mấy sản phẩm xoang như: Sinus plus, thuoc xit thai duong, xoang Agera, không biết sản phẩm nào tốt nữa. Anh chị ai biết tư vấn dùm tôi đi?

  1. Huong says: Trả lời

   Minh đã dùng thuốc xịt tthái dương ko hiệu quả mà còn thêm kho chịu. Mình bị viem mũi nếu mình thường xuyên đeo khẩu trang thì ko có hiện tượng hat hơi sổ mũi. Nếu ko là bị. Mình chưa biết dùng thuốc gì. Đã dùng qua thuốc thuốc nghệ thái dương dạng xịt nhưng ko ổn.

 9. hương says: Trả lời

  Đã ai chữa xoang bằng tỏi chưa? Hiệu quả có tốt không, nếu chữa được thì phải duy trì lâu không ạ?

 10. Đặng Hiệp says: Trả lời

  Em đi khám tại viện tai mũi họng bác sĩ bảo em bị viêm xoang, hiện em đang tìm hiểu một số thuốc chữa xoang thấy nhiều bài viết về sinus plus chữa xoang tốt, em muốn mua thì mua ở đâu, ai chỉ giúp em với ạ.

 11. Thắng says: Trả lời

  Do nhu cầu của công việc tôi thường xuyên phải đi ngoài đường, gần đây thời tiết trở lạnh khiến cho bệnh viêm xoang của tôi càng nặng hơn, làm ảnh hưởng đến công việc của tôi rất nhiều, ai có biết thuốc nào chữa xoang tốt chỉ giúp tôi?

 12. Trang Nguyễn says: Trả lời

  @Xuân: Mình muốn mua thuốc sinus plus thì mua ở đâu hả bạn?

 13. Hoàng Hải says: Trả lời

  Mình cũng bị VMDU, chảy nước mũi suốt nhất là khi trời đang trở lạnh càng làm tình trạng của mình nặng hơn, không biết dùng tỏi này có thể chữa được không

 14. Minh Thư says: Trả lời

  Tôi bị viêm xoang, cũng nghe mọi người mách dùng tỏi chữa, nhưng thực sự khi dùng thì mới biết không cải thiện được triệu chứng viêm xoang mấy? Chán quá mọi người à.

 15. Thái Dương says: Trả lời

  @Đặng hiệp: bạn có thể gọi điện trực tiếp đến số 04629.429.25 để được tư vấn, mình cũng đang sử dụng thuốc sinus plus được 4 hộp rồi, các triệu chứng đã đỡ nhiều rồi đó bạn.

 16. thuy says: Trả lời

  thuoc tot do

 17. Quang Khải says: Trả lời

  Ai bị viêm mũi thì mới biết nó khổ như thế nào, đêm hôm thì mất ngủ vì tắc mũi khó thở, ban ngày thì hắt xì hơi chảy nước mũi liên tục, tôi bị viêm mũi dị ứng 2 năm nay mà chữa mai không khỏi, tôi thấy hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm mũi hiệu quả, tôi đăng băn khoăn không biết lên sử dụng thuốc nào để điều trị. Mọi người giúp tôi với.

 18. Phong Lưu says: Trả lời

  Chào mọi người, mọi người đang băn khoăn về thuốc điều trị viêm mũi dị ứng đúng không, tôi có thể chia sẻ cho mọi người về thuốc điều trị viêm mũi mà tôi đang dùng, hiện nay tôi đang dùng thuốc sinus plus của công ty dược á châu, thuốc được kết hợp từ các loại thảo dược quý có tác dụng điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả tốt, thuốc được bào chế thành dạng viên, rất dễ sử dụng. Tôi dùng thuốc được hơn 2 tháng rồi, các triệu chứng ngạt mũi hay chảy nước mũi của tôi đã giảm đi nhiều. Mọi người thử mua thuốc sinus plus dùng thử xem.

  1. chi says: Trả lời

   Thuoc nay mua o dau z bn

 19. Nguyễn Huy Toàn says: Trả lời

  Tôi được tìm hiểu và cũng được nghe bác sĩ chia sẻ, bệnh viêm mũi dị ứng nếu không được chữa trị triệt để thì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, vậy làm thế nào để điều trị khỏi được bệnh viêm mũi dị ứng đây, mọi người đã ai điều trị khỏi hay có kinh nghiệm trong bệnh viêm mũi dị ứng ,có thể chia sẻ cho tôi được không.

 20. Nguyễn Quỳnh says: Trả lời

  Mình cũng đang sử dụng thuốc sinus plus điều trị viêm mũi mọi người à, thuốc điều trị bệnh viêm mũi hiệu quả. từ khi dùng thuốc mũi của tôi thoải mái, không còn bị tắc hay hắt hơi nhiều nữa.

 21. Vũ Quang Huy says: Trả lời

  Tôi cũng sử dụng tỏi ngâm để điều trị viêm mũi nhưng không ăn thua, tôi có mua thuốc sinus plus về sử dụng hiệu quả lắm mọi người à, mọi người mua thuốc về điều trị xem tốt lắm.

 22. thanh le says: Trả lời

  thuoc mua o dau vay ah?minh o quang binh co chuyen ve dc ko ?minh dang dang chien dau rat vat va voi benh viem mui day

 23. tuấn phạm says: Trả lời

  ruou toi thỳ uống hay thấm vào mũi ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *