Chữa viêm mũi dị ứng bằng quả ké đầu ngựa

Thứ Ba, 03-12-2013

Những vị thuốc dân gian cho đến nay vẫn được nhiều người tin tưởng sử dụng, trong đó có cách chữa viêm mũi dị ứng bằng quả ké đầu ngựa, cách chữa này an toàn và rất hiệu quả giúp giảm nhẹ tình trạng viêm mũi dị ứng. Để hiểu rõ hơn, xin mời mọi người cùng tham khảo bài viết sau đây.
Tại những thành phố lớn với nhiều khu công nghiệp hiện đại, viêm mũi dị ứng là một bệnh khá phổ biến, hay gặp ở nhân viên văn phòng dùng điều hòa nhiệt độ hoặc trong gia đình có người mắc bệnh. Bệnh có từ nhỏ hoặc bất cứ ở tuổi nào, có khi mới xuất hiện nhân dịp có sự thay đổi nào đó: chỗ ở, khí hậu, ăn uống hay hít phải hóa chất, phấn hoa, vật lạ… Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng là một vấn đề nan giải bởi bệnh này chưa có thuốc chữa trị dứt điểm và người bệnh phải sống chung với nó suốt đời. Người bệnh phải học cách giữ gìn cơ thể mỗi khi thay đổi thời tiết hoặc khi trời lạnh vì những lúc này là điều kiện thuận lợi để bệnh tái phát. Sử dụng các bài thuốc đông y cũng là một phương pháp hay để phòng chống bệnh này nhằm ngăn ngừa tác dụng phụ của thuốc tây.

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy: Quả ké có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, giảm ho, hưng phấn hô hấp, ức chế miễn dịch (chống dị ứng), …

Chữa viêm mũi dị ứng bằng quả ké đầu ngựa

Có thể sử dụng quả ké để làm thuốc chữa viêm mũi dị ứng theo 2 cách: Dùng độc vị (chỉ dùng quả ké) hoặc phối hợp với một số vị thuốc khác trong bài “Thương nhĩ tử tán”.

Cách 1: Dùng độc vị quả ké:

– Dùng một lượng thích hợp quả ké đầu ngựa, sao tới khi có màu xám, tán thành bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3g, liên tục trong 2 tuần (1 liệu trình), nghỉ vài hôm lại uống tiếp liệu trình khác.

– Tác dụng: Chữa viêm mũi dị ứng. Quan sát lâm sàng cho thấy, thường sau khi dùng thuốc 2-3 liệu trình, ở đại đa số bệnh nhân phản ứng dị ứng được cải thiện rõ rệt, hoặc bệnh phát tác thưa hơn trước nhiều. Một số bệnh nhân sử dụng bị ỉa chảy, đau đầu nhẹ, mệt mỏi, cần ngừng sử dụng.

Cách 2: Dùng “Thương nhĩ tử tán”:

– Thương nhĩ tử (quả ké đầu ngựa) 8g, tân di 15g, bạch chỉ 30g, bạc hà 1,5g, tất cả tán thành bột mịn. Sau mỗi bữa ăn uống 6g, chiêu thuốc bằng nước sắc hành trắng và lá chè (làm thang).

– Cũng có thể sử dụng dưới dạng thuốc sắc: Dùng các vị thuốc với liều lượng như trên, sắc uống trong ngày. Nhưng cần lưu ý 2 vấn đề: (1) Vị thuốc “tân di” cần dùng vải bọc lại, để tránh lông lẫn vào nước thuốc, gây ngứa. (2) Vị thuốc “bạc hà” phải cho vào sau (sau khi sắc xong, cho bạc hà vào, đun sôi lại rồi bắc ra ngay).

– “Thương nhĩ tử tán” có tác dụng trừ phong, thanh nhiệt, thông mũi. Dùng chữa mũi tắc không phân biệt rõ mùi vị, mũi chảy nước vàng đục, đau nhức ở vùng trán.

– Kết quả nghiên cứu cho thấy, “Thương nhĩ tử tán” có thể sử dụng để chữa trị nhiều loại viêm mũi, như  trị viêm xoang ,viêm mũi cấp tính, viêm mũi mạn tính, viêm mũi dị ứng, … Như vậy, để chữa bệnh của mình, tốt nhất bạn nên sử dụng quả ké theo cách phối hợp với một số vị thuốc như trên.

Để nâng cao hiệu quả, có thể căn cứ vào biểu hiện cụ thể mà gia giảm như sau:

– Nếu mũi chảy nước vàng đặc, mùi khó chịu, đầu choáng váng, vùng trán đau kịch liệt: Thêm thạch cao sống 20g, kim ngân hoa 10g, cúc hoa 8g. Thêm vào thuốc sắc, hoặc nấu cùng với hành trắng và lá trà (làm thang).

– Nếu mũi chảy nhiều nước trong, gặp thời tiết lạnh bệnh phát nặng hơn: Bỏ bạc hà, thêm tía tô, kinh giới mỗi thứ 8-10g.

Đọc tiếp: Cách dùng hoa ngũ sắc chữa viêm mũi dị ứng

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*