6 NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH VIÊM XOANG

Thứ Hai, 12-05-2014

Xoang là một hệ thống xương rỗng thuộc hộp sọ và nối tiếp, liên thông với nhau. Có nhiều xoang như: xoang hàm, xoang trán, xoang bướm và xoang sàng. Đây là một  căn bệnh có diễn biến phức tạp mức độ nặng nhẹ khó lường được. Nếu như mới đầu mà bạn không có các biện pháp điều trị viêm xoang sớm thì bệnh có nhiều khả năng sẽ trở nên mãn tính và gây ra biến chứng. Vì đây là một căn bệnh dễ gặp và nguy hiểm khôn lường trước nên bạn cần biết cách phòng bệnh cho mình và người thân. muốn biết điều này chúng ta nên tìm nguyên nhân gây viêm xoang tới từ đâu trước đã nhé!
xoang-dau

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm xoang

– Nguyên nhân thứ nhất là những lý do cản trở luồng không khí vào mang, dẫn lưu chất tiết ra khỏi xoang đều khiến chất dịch thoát không kịp, làm cho lỗ thông phù nhỏ thêm, lỗ thông xoang gần như bị tắc nghẽn. Ứ đọng chất nhầy là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, cũng như một số loại nấm phát triển trong các xoang.
–  Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn.
– Cơ địa dị ứng một chất bất kỳ, thường là hóa chất, thức ăn biến chất, gây bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng.
– Vấn đề sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống vi khuẩn, làm suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật.
– Tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá nhiều.
– Sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang.
Nguyên nhân của bệnh viêm xoang có thể tới từ nhiều hướng khác nhau nhưng triệu chứng viêm xoang thì thường xuất phát từ một hướng. Nên bạn nên quan tâm tới sự lên tiếng của cơ thể chút nhé!

Cách phòng bệnh viêm xoang

– Bệnh viêm mũi dị ứng cũng có thể gây nên bệnh viêm xoang mà bạn nên hạn chế tiếp xúc với các dị nguyên như: phấn hoa, nấm mốc, nước hoa, thức ăn lạ, nhiều gia vị, nhiệt độ thay đổi với người dị ứng. Không nên cho tay vào ngoáy mũi khi ngứa, vì dễ mang vi trùng vào, khiến bệnh càng nghiêm trọng thêm. Chỉ nên xì nhẹ mũi ra, không hít ngược như trẻ nhỏ thường làm.

– Để tránh viêm xoang bạn khi ra đường và làm công việc gặp nhiều bụi bặm mọi người nên đeo khẩu trang. Giữ môi trường xung quanh luôn trong lành, thoáng mát, ăn uống điều độ, đủ chất. Đeo khẩu trang khi đi đường là một cách để phòng bệnh viêm xoang hiệu quả.

– Đặc biệt lưu ý không nên dùng các loại tinh dầu quế, hồi làm cao để xoa cho trẻ mỗi khi tắc nghẹt mũi. Những hành động này có thể gây kích thích xung huyết da, niêm mạc đường hô hấp của trẻ.

– Khi tắm hoặc đi bơi, nếu bị nước vào tai hoặc có thể nghiêng đầu nhảy để nước ra ngoài sau đó lấy tăm bông lau khô. Nếu nước vào mũi thì không được xì cả 2 mũi liền, sẽ khiến nước càng dễ vào trong. Nên xì lần lượt từng bên một, nước sẽ bị xì ra ngoài mà không gây tổn thương cho mũi.

– Mọi người không nên dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang, vì có thể bị viêm xoang.

– Khi có các triệu chứng ban đầu như hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi, cần được đưa đi điều trị ngay, tránh trường hợp để biến thái thành bệnh viêm xoang.

Phòng bệnh hơn tránh hãy thực hiện cách sống khoa học để không bị viêm xoang ảnh hưởng tới sức khỏe bạn nhé!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục