Bài thuốc trị viêm xoang từ cây ngải cứu

Thứ Hai, 15-07-2013

Viêm xoang một trong các căn bệnh phổ biến ở đường hô hấp gây ra các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi, nhức đầu rất khó chịu. Hầu hết người bệnh đều có thể sống chung với bệnh viêm xoang nhưng số ít trường hợp khác bệnh tiến triển phức tạp gây ra các di chứng nguy hiểm tới đường thở, mắt hoặc hộp sọ nên khi bị bệnh vẫn nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.  Bài thuốc trị viêm xoang từ cây ngải cứu cũng là một gợi ý tuyệt vời cho những ai đang bị viêm xoang bởi cách dân gian này mang lại hiệu quả trị bệnh khá tốt mà nhiều người vẫn dùng. 

  

Khi nào nên dùng lá ngải cứu chữa bệnh?

Viêm xoang dễ nhầm lẫn với các căn bệnh đường hô hấp khác, do đó để biết khi nào dùng lá ngải cứu chữa viêm xoang thích hợp thì chỉ khi người bệnh gặp phải một số biến chứng sau đây.

  • Chảy dịch mũi, dịch đặc và thường xuyên chảy ra từ mũi xuống họng. Quan sát dịch mũi nếu thấy xuất hiện màu trắng đục, đặc hoặc viêm xoang nặng gây mùi tanh hôi, đậm màu xanh hoặc nâu. Viêm xoang nặng nghiêm trọng dịch mũi có thể kèm theo lợt nâu có lẫn máu.

  • Nghẹt mũi. Nghẹt mũi là dấu hiệu dễ thấy khi bị viêm xoang. Nếu bị viêm xoang mũi
  • Đau vùng xoang. Xuất hiện tình trạng đang nhức vùng viêm xoang, đau nhức vùng má là dấu hiệu viêm xoang hàm, nhức ở lông mày, hốc mặt là viêm xoang trán. Trường hợp đau nhức vùng hàm có thể là viêm xoang hàm, đau vùng gáy là biểu hiện của bệnh viêm xoang sàng sau.
  • Giảm khứu giác: các tế bào nhạy cảm vùng mũi sẽ bị tổn thương do tình trạng viêm xoang, giảm cảm nhận mùi của mũi.

Ngay khi xuất hiện các triệu chứng trên bạn có thể vận dụng ngay lá ngải cứu trị viêm xoang để thuyên giảm bệnh một cách tự nhiên nhất.

Cách sử dụng ngải cứu chữa trị viêm xoang mũi

Cây ngải cứu là một loại cây mọc hoang khắp nước ta. Được dùng trong y học cổ truyền làm thuốc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Theo thầy thuốc Nguyễn Đức Trung, cho biết  ngải cứu có tính hơi ôn, vị cay nhẹ thanh mát, dùng làm thuốc ôn khí huyết, trục hàn thấp. Trong dân gian thường dùng ngải cứu chữa chảy máu chức năng tử cung, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều và tính chất kháng khuẩn tốt từ cây ngải cứu còn giúp khắc phục một số bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp khá hay, trong đó có bệnh viêm xoang mũi.

Trong điều trị viêm xoang bằng cây ngải cứu có thể áp dụng theo một số cách sau đây.

+ Chuẩn bị: Cây ngải cứu vừa có hoa, hái lá về phơi trong bóng râm mát, nơi thoáng gió hoặc sấy nhẹ đến khi khô (không phơi ngoài nắng làm giảm chất lượng ). Tán nhỏ lá khô hoặc vò bằng tay liên tục đến khi tơi mềm, loại bỏ gân lá, lấy giấy cuộn thành điếu thuốc, dồn chặt đều, dán hồ để khỏi bung, gấp hai đầu kín để dành dùng dần.

+ Cách sử dụng: mỗi ngày làm một lần, lúc sáng sớm hoặc buổi tối sau bữa ăn. Đốt điếu thuốc hơ lên các huyệt 1, 2, 3, 4, 5 (huyệt số 1 là huyệt nằm giữa đỉnh đầu, nơi gặp nhau của hai con đường kéo từ chót hai vành tai lên; huyệt số 2 và 3: nằm trước và sau huyệt số 1 khoảng 2cm; huyệt số 4 và 5: nằm hai bên huyệt số 1, cách mỗi bên ra 2cm).

Khi hơ lá ngải chữa viêm xoang nên hơ cách da đầu 1,5 cm, cảm giác dễ chịu, ấm dần một lúc đến khi nóng nhiều đổi sang huyệt khác, luân phiên hơ đều, thời gian từ 15-30 phút. Khi hơ, một tay cầm điếu thuốc, một tay ép tóc sát da đầu để tránh cháy tóc. Kiên trì sử dụng cách này theo liệu trình từ 10-15 ngày rồi nghỉ 5-7 ngày là một liệu trình. Nếu sau một liệu trình có kết quả, nên tiếp tục cho đến khi khỏi. Nếu kết quả ít hay không giảm nên chuyển dùng phương pháp khác hoặc kết hợp thêm thuốc uống. Thường sau một liệu trình đã thấy kết quả.

THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bài viết cùng chuyên mục
2 Bình luận
  • Xin chào BQT. Vợ tôi bị viêm xoang mãn tính đã từ rất lâu. Nay xin BQT hướng dẫn cho tôi cách hơ ngãi cứu để chữa viêm xoang cho vợ tôi. Xin chân thành cám ơn. Email: tistune@gmail.com

  • trần đăng thuần

    Xin hỏi tôi đốt ngải cứu lên và hít khói đc không ạ

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*