BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG CÓ NHỮNG TRIỆU CHỨNG GÌ?

Dị ứng là một căn bệnh về đường hô hấp khá phổ biến, ảnh hưởng đến 20% dân số nước ta nhưng các triệu chứng của bệnh viem mui di ung lại khá giống với bệnh cảm nên triệu chứng thường nặng lên, ảnh hưởng lớn đến tinh thần và chất lượng sống của người bệnh vì không được điều trị đúng. Thường khi mới mắc bệnh viêm mũi dị ứng người bệnh chỉ nghĩ mình bị chứng hắt hơi sổ mũi thông thường nên đa số đều mua những loại thuốc trị căn bệnh này. Sau một thời gian không thấy bệnh thuyên giảm mới đi khám thì mới vỡ lẽ mình bị viêm mũi dị ứng.Việc chua viem mui di ung rất khó khỏi vì vậy bạn cần lưu ý nhận dạng một số triệu chứng chính của bệnh để có thể điều trị bệnh viêm mũi dị ứng ngay khi mới măc sẽ dễ chữa khỏi hơn.

BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG CÓ NHỮNG TRIỆU CHỨNG GÌ?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân của bệnh viem mui di ung

Bệnh viêm mũi dị ứng chủ yếu do phản ứng của cơ thể khi gặp vật lạ (dị nguyên) đối với cơ thể, ví dụ như bụi, phấn hoa, lông chó, mèo, bào tử nấm (nấm mốc)… Những tác nhân này thường đóng vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn khi gặp 1 kháng thể (có trong cơ thể) tương ứng thì xảy ra hiện tượng phản ứng. Hiện tượng phản ứng dị ứng này xảy ra ngay ở lớp nhày niêm mạc của hệ thống đường hô hấp trên như mũi, họng, xoang… gây nên hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc. Viêm mũi dị ứng có liên quan đến các cơ địa dị ứng. Thông thường người bị viêm mũi dị ứng gặp ở người có cơ địa dị ứng nhiều hơn như viêm da dị ứng, mề đay mạn tính, tổ đỉa… Chính vì vậy cùng một tác nhân gây kích thích nhưng có người bị bệnh viêm mũi dị ứng nhưng cũng có người không bị. Các tác nhân gây kích thích cũng có thể theo đường hô hấp nhưng cũng có thể vào cơ thể theo đường qua da, hoặc theo đường ăn uống.

Bệnh viêm mũi dị ứng có những triệu chứng gì?

Triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng là hắt hơi hàng tràng (có khi trên 10 cái), chảy nước mũi giàn giụa, mắt đỏ và ngứa (càng dụi càng ngứa), khô họng, ngạt mũi. Các biểu hiện này tồn tại trong vòng 15-20 phút, sau đó giảm dần. Số cơn xuất hiện trong ngày thùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu đã thành mạn tính thì nghẹt mũi có thể xảy ra gần như thường xuyên kèm theo ù tai, nhức đầu. Một số trường hợp viêm mũi mạn tính kéo dài có thể có hiện tượng loạn khứu giác hoặc ngủ ngáy do nghẹt mũi. Nguyên nhân do dị nguyên gây bệnh bao gồm phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc, vải sợi, lông gia súc, gia cầm, một số thức ăn như dâu, dứa, tôm, cua, cá; một số thuốc như aspirin, quinin hoặc vi khuẩn: liền cầu, tụ cầu, trực khuẩn E.coli… Do các dị nguyên trong không khí quá nhỏ, không nhìn thấy được nên rất khó tiên lượng được là khi nào bệnh nhân có cơn viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng thường làm giảm năng suất lao động và chất lượng cuộc sống. Nhiều nghiên cứu cho thấy, căn bệnh này rất dễ dẫn đến viêm xoang và các chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, viêm tai giữa, có polyp trong mũi…

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục