Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Thứ Hai, 18-07-2016

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng có thể bạn chưa biết. Hiểu rõ được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn phòng tránh được bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả. Thực tế viêm mũi dị ứng được coi là phản ứng của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của những chất lạ vào trong hệ hô hấp.

nguyen-nhan-gay-viem-mui-di-ung
Khi mắc bệnh viêm mũi dị ứng thường xuất hiện các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, rối loạn giấc ngủ, nặng hơn có thể dẫn đến đau đầu làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của bạn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng mà bạn không thể bỏ qua.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Hiện tượng viêm mũi dị ứng có biểu hiện khi có các dị nguyên xung đột với kháng thể như: Bụi nhà, lông vũ, phấn hoa, nấm mốc, côn trùng, khói thuốc lá, thuốc lào, các hóa chất, hay các loại mỹ phẩm…
Do một số loại thức ăn theo đường tiêu hóa như hải sản, tôm, cua…hay môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng.

nguyen-nhan-gay-viem-mui-di-ung1
Ngoài ra, bệnh viêm mũi dị ứng còn do một số độc tố của vi khuẩn, nấm do các nhiễm trùng mạn tính ở xoang mũi, amidan, răng, lợi hoặc miệng gây ra. Tác nhân gây bệnh cũng có thể do sự dị hình của mũi, vách ngăn như vẹo, gai, mào vách ngắn.
Tiền sử gia đình: Trong gia đình có người bị hen, nổi mề đay, những cá nhân bị dị ứng dễ nhạy cảm kích thích với các yếu tối ngoại lai, dị nguyên thì rất dễ mắc bệnh viêm mũi dị ứng.
Theo một số nghiên cứu đã chứng minh viêm mũi dị ứng thường xuất hiện trên các cơ thể có rối loạn chuyển hóa, các rối loạn của gan, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn nội tiết, rối loạn tâm lý, tâm thần hoặc một số sản phẩm công nghiệp như sợi tổng hợp, khí ga, mỹ phẩm…

Tham khảo thêm tại: Cách điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ tại nhà

Một số cách phòng tránh viêm mũi dị ứng

nguyen-nhan-gay-viem-mui-di-ung2

Một số người có cơ địa dễ bị dị ứng cần đề phòng bệnh viêm mũi dị ứng bằng cách hạn chế tối đa việc nuôi chó mèo trong nhà hoặc cho chúng ngủ trên giường.
Môi trường sống, học tập, làm việc cần thoáng mát, sạch sẽ, tránh ẩm ướt để hạn chế nấm mốc phát triển. Cần thường xuyên giặt giũ định kỳ chăn, ga, gối, đệm, vải bọc ghế, bọc đệm, màn cửa.
Giữ gìn vệ sinh răng miệng hàng ngày, cần đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy; không hút thuốc lá và hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá; tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với bụi. Cần giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ cơ thể thay đổi hoặc khi chuyển mùa.

>> Không nên bỏ quả: 5 bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng tốt nhất

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*