BỆNH VIÊM XOANG CÓ TÁI PHÁT SAU MỔ ?

“Bác sĩ ơi cho em hỏi liệu bệnh viêm xoang có tái phát sau mổ không ạ? Chả là mẹ em bị viêm xoang mãn tính, mới mổ được gần một năm nay. Thời gian gần đây mẹ em có dấu hiệu nghẹt mũi, đau nhức như trước đây… không hiểu có phải do bệnh tái  phát trở lại không? Bác sĩ cho em một vài lời khuyên với ạ? ( Mỹ Hạnh – Đồng Nai)

Trước khi trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự tin tưởng của bạn đối với chuyên trang của chúng tôi. Về câu hỏi của bạn: “Liệu bệnh viêm xoang có tái phát sau mổ?”, chúng tôi xin được phép trả lời như sau:

Giải đáp: Liệu bệnh viêm xoang có tái phát sau mổ ?

Bệnh viêm xoang thường gây nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau nhức đầu cũng rất nhiều biểu hiện khác gây ra không ít khó khăn về sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Tùy theo từng giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp. Ở giai đoạn mãn tính, nếu việc điều trị bằng thuốc không có hiệu quả, những dấu hiệu bệnh ngày càng trầm trọng thì các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân mổ xoang. Bệnh viêm xoang có thể tái phát sau khi mổ

Nhiều bệnh nhân cho rằng mổ xoang là biện pháp điều trị tối ưu nhất. Nhưng điều đó là sai lầm. Vì theo các bác sĩ tai mũi họng, bệnh viêm xoang có thể quay lại bất cứ lúc nào vì rất nhiều nguyên nhân. Theo bác sĩ Võ Thành Nhân (Bệnh viện Tai Mũi Họng TW): “Có tới khoảng 89% bệnh nhân bị tái phát bệnh chỉ sau một thời gian thực hiện mổ viêm xoang”. Bác sĩ Nhân cũng phân tích chi tiết về việc những biểu hiện của bệnh viêm xoang vẫn có thể tái phát sau khi mổ do các nguyên nhân như sau:

  • Bệnh nhân không chịu bỏ thuốc lá, không thường xuyên đeo khẩu trang, môi trường bị ô nhiễm, thay đổi thời tiết… Các nguyên nhân này làm cho hệ thống luân chuyển chất nhầy của mũi bị hư hại. Lúc này hệ thống bụi bặm không bị tống ra ngoài kịp thời dễ làm cho bệnh viêm xoang tái phát.
  • Việc điều trị bằng phương pháp mổ cần phải được thực hiện bởi những bác sĩ có tay nghề cao. Nhưng trong một số ca mổ cũng gặp không ít sai sót của bác sĩ trong quá trình mổ như: sẹo dính, sót mỏm móc, sót tế bào viêm, mở hụt lỗ thông, vẹo vách ngăn… Để kiểm soát những biến chứng do sai sót của quá trình mổ gây ra, các bác sĩ thường hẹn lich tái khám, nhưng nhiều bệnh nhân chủ quan bỏ lịch khám định kì. Vì vậy chúng ta không thể kiểm soát được biến chứng sau khi mổ.
  • Quá trình phục hồi sau mổ hết sức quan trọng nhưng ít bệnh nhân ý thức được điều này. Chẳng hạn như thói quen sử dụng thuốc lá thường xuyên cũng góp phần làm cho những biểu hiện bệnh dễ tái phát. Khói thuốc được phả ra từ miệng, được mũi hít lại sẽ độc hại hơn nhiều chất từ ngoài môi trường. Lúc này các xoang dễ bị viêm nhiễm, phù nề, sung huyết.

Cách phòng chống bệnh viêm xoang tái phát hiệu quả

Như các chuyên gia đã tư vấn ở trên. những biểu hiện của bệnh viêm xoang có thể tái phát lại bất cứ lúc nào. Vì vậy, ngay sau khi mổ viêm xoang, chúng ta có thể tiến hành ngay các biện pháp phòng chống bệnh tái phát như sau: tái khám đề phòng viêm xoang tái phát sau mổ

  • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ mũi, họng bằng nước muối sinh lý. Nhất là sau khi tiếp xúc với môi trường khói bụi, hóa chất. Vì khoang miệng liên thông với hệ thống hô hấp trên, nếu vệ sinh khoang miệng không sạch sẽ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh về mũi, trong đó có bệnh viêm xoang và ngược lại. Đây cũng là hai cơ quan thường xuyên bị tác động bởi các yếu tố từ bên ngoài nên chúng ta cần hết sức cẩn trọng.
  • Theo dõi và để ý dịch tiết mũi sau khi phẫu thuật, nếu có hiện tượng máu đóng cục, chảy dịch vàng trắng đục hoặc xanh thì phải báo ngay với bác sĩ điều trị để có biện pháp can thiệp.
  • Tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia thuốc lá cùng đồ ăn cay nóng sau khi phẫu thuật. Vì những thực phẩm này kích thích niêm mạc xoang, làm bệnh dễ tái phát hơn.
  • Phải tái khám theo đúng chỉ định mà bác sĩ đưa ra, tuyệt đối không được bỏ khám. Thông qua những kiểm tra của bác sĩ chúng ta mới biết được bệnh đang có diễn biến như thế nào? Nếu không có sự can thiệp kịp thời sẽ làm cho những biểu hiện bệnh ngày càng trầm trọng thêm.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp hy vọng đã giúp bạn đọc trả lời được thắc mắc bệnh viêm xoang có tái phát sau mổ hay không? Cách tốt nhất lúc này bạn nên đưa mẹ đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra lại và có biện pháp can thiệp kịp thời. Bạn nên động viên mẹ không nên quá lo lắng có thể làm cho những dấu hiệu bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Chúc mẹ bạn nhanh chóng lành bệnh nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm:

XEM THÊM

Bình luận (1)

  1. Nguyễn thu trang says: Trả lời

    Tôi mới mổ nội soi vì có polyp , được 3 ngày rồi mà mặt vẫn sưng phù,ko biết có phải tôi bị viêm nhiễm chỗ mổ ko?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *