Bệnh viêm xoang uống thuốc gì mau khỏi ? BS tư vấn

Mong bác sĩ tư vấn giùm bị viêm xoang uống thuốc gì mau khỏi được ạ. Mỗi khi trời tiết lạnh là bệnh viêm xoang của tôi tái phát gây nghẹt mũi, sổ mũi nhức đầu liên tục kéo dài nhiều ngày khiến cuộc sống của tôi bị đảo lộn. Rất muốn nhờ bác sĩ tư vấn loại thuốc uống chữa trị dứt điểm viêm xoang càng sớm càng tốt. Xin cảm ơn. ( Lê Thị Thương, Nam Định)

Bệnh viêm xoang uống thuốc gì nhanh khỏi – Bs trả lời

Dân gian ta có câu:” cơm phải rau, đau phải thuốc” nên khi bị viêm xoang uống thuốc gì mau khỏi được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên muốn phát huy tác dụng tốt của thuốc cần phải dùng đúng bệnh, đúng thuốc thì mới nhanh khỏi được.

Bệnh viêm xoang uống thuốc gì

Trong các loại thuốc trị viêm xoang như thuốc đông y, thuốc dân gian, thuốc nam, thuốc tây y thì thuốc được đánh giá trị bệnh cho hiệu quả nhanh được xác định là thuốc tây y. Phối hợp dùng thuốc tây y một cách hợp lý giúp bệnh khỏi nhanh hơn.

Theo bác sĩ Võ Văn Cường – BV Tai Mũi Họng Trung Ương. Tính tới thời điểm hiện tại vẫn chưa hề có một loại thuốc nào độc  lập có thể trị dứt điểm bệnh được. Hiện việc dùng thuốc chữa bệnh viêm xoang khỏi hẳn không phải khó khăn, nhưng cần phối hợp nhiều thuốc với nhau một cách hợp lý mới phát huy tác dụng kháng viêm, giảm tiết dịch giúp khỏi hẳn bệnh được. 

Nhóm thuốc khỏi bệnh viêm xoang nhanh cần biết rõ gồm:

  • THUỐC THÔNG MŨI: 

Nhóm thuốc này có tác dụng chính là giúp tiêu dịch đờm, làm giảm dịch tiết trong hốc xoang và mũi giúp bệnh nhân dễ thở hơn, giảm triệu chứng viêm xoang. Nhóm thuốc này được chia làm 2 dạng dùng tùy vào mỗi trường hợp cụ thể mà áp dụng gồm thuốc viên uống ( Sudafed Actifed) và thuốc dạng xịt mũi tại chỗ (Phenylephrine và Oxymetazoline).

  • THUỐC GIẢM ĐAU: 

Bệnh viêm xoang uống thuốc giảm đau

Viêm xoang thường gây ra cơn đau mũi, đau sưng tại hốc xoang và đau đầu. Chính vì thế việc điều trị viêm xoang cần thiết có thuốc giảm đau cho người bệnh như thuốc: Aspirin ( không dùng cho trẻ nhỏ) , Ibuprofen hoặc Acetaminophen. Thuốc giảm đau có một số tác dụng phụ và có thể gây lệ thuộc thuốc nếu dùng nhiều. Chính vì vậy khi dùng thuốc giảm đau trị viêm xoang nên có hướng dẫn bác sĩ.

  • THUỐC KHÁNG SINH TRỊ VIÊM NHIỄM: 

Trường hợp bị viêm xoang do nhiễm vi khuẩn, viêm bội nhiễm thì cần có thuốc kháng sinh dùng điều trị viêm xoang nhằm tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn, giảm viêm hiệu quả. Một số thuốc kháng sinh hay ứng dụng trị viêm xoang như: Amoxicillin, Doxycycline hoặc thuốc kết hợp Trimethoprim – Sulfamethoxazole. Nếu trong trường hợp cơ thể không đáp ứng với các thuốc kháng sinh này bác sĩ sẽ cân nhắc cho dùng thuốc kháng sinh thay thế.

  • THUỐC KHÁNG HISTAMIN 

Bệnh viêm xoang uống thuốc kháng histamin

Viêm xoang kèm theo tình trạng dị ứng ngứa mũi, sưng phù niêm mạc thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng. Clorpheniramin, loratin, betaphenin…. Thuốc này không dùng bừa bãi, chỉ dùng điều trị viêm xoang trong trường hợp thật sự cần thiết.

Các thuốc trị viêm xoang ở trên là các thuốc có tác dụng trị viêm xoang nhanh khỏi hiện nay. Trong đó có cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn vì thế khi dùng thuốc trị viêm xoang muốn phát huy tác dụng tốt cần có sự hướng dẫn chỉ định của bác sĩ chuyên ngành giúp khắc phục tình trạng viêm mũi dị ứng một cách hiệu quả nhất.

➢ Chú ý cách dùng thuốc uống trị viêm xoang hiệu quả

  • Ở mức độ viêm nhẹ sẽ dùng thuốc liều thấp, viêm nhiễm nặng sẽ dùng thuốc liều cao vì thế cần xác định mức độ bệnh lý và áp dụng dùng thuốc phù hợp phát huy tác dụng tốt. 
  • Không lạm dụng thuốc, cần dùng đúng liều
  • Không tự ý mua thuốc về tự điều trị, không tự ý dùng thuốc kết hợp
  • Khi gặp phải tác dụng phụ của thuốc cần báo lại với bác sĩ để kịp thời khắc phục. 

Nếu bạn muốn khỏi viêm xoang bằng cách dùng thuốc uống thì bắt buộc bạn nên tới bệnh viện thăm khám và thực hiện dúng thuốc theo đúng chỉ định hướng dẫn từ bác sĩ nhé!

BẠN CÓ MUỐN NHIỀU HƠN VỀ BỆNH VIÊM XOANG:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *