CHỮA BỆNH VIÊM XOANG BẰNG CÂY GIAO

Thứ Bảy, 23-03-2013

Viem xoang là một loại bệnh khá phổ biến và thường hay gặp khi thời tiết giao mùa, bệnh có nguy cơ tái đi tái lại nhiều lần, gây cảm giác khó chịu cho người bệnh và ảnh không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Để điều trị viêm xoang, hiện nay có rất nhiều người áp dụng các bài thuốc xông mũi từ dân gian. Những phương pháp này vừa đơn giản, lại có thể tự kiếm, mà lại có hiệu quả trong điều trị viêm xoang. Bài viết sau đây nói về cách chữa bệnh viêm xoang bằng cây giao rất đơn giản nhưng đạt hiệu quả cao.
 
CHỮA BỆNH VIÊM XOANG BẰNG CÂY GIAO
Bạn đọc nêu băn khoăn, nếu dùng cây giao xông lâu ngày như vậy thì có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay không? Về vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cây giao (hay còn gọi là cây xương cá, cây nọc rắn, cây càng tôm, cây xương khô) thuộc họ thầu dầu. Loại cây này thường được trồng cùng với cây hoa quỳnh (nên người ta hay gọi “cây quỳnh cành giao”). Cành giao còn gọi là càng cua, xương khô, san hô xanh, thập nhị, có thể cao đến 3m, thân nhánh tròn, màu xanh lục, khi bẻ cành có nhiều mủ trắng chảy ra. Dân gian thường dùng cành giao để trị đau nhức, côn trùng đốt, chấn thương…

Chữa bệnh viêm xoang bằng cây giao

Toàn cây giao có vị cay, hơi chua, tính mát, hơi có độc, có tác dụng thúc sữa, sát trùng, khử phong, tiêu viêm, giải độc. Nhưng, nhựa cây rất độc có thể gây mù mắt (nếu dính vào mắt); gây phồng, rộp đỏ da, niêm mạc. Ở Ấn Độ, cây giao được dùng để chữa mụn cóc; ở Indonesia dùng để chữa ngoài da và làm thuốc xổ; ở Thái Lan cây giao cũng được người dân dùng chữa bệnh.
CHỮA BỆNH VIÊM XOANG BẰNG CÂY GIAO
Sau đây là một số cách dùng cây giao chữa bệnh trong dân gian
– Chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng: Dùng khoảng 15 đốt cành giao, cắt nhỏ từng đoạn ngắn, cho vào túi nylon đập nát rồi cho vào nồi cùng nước, đun sôi. Dùng giấy cuộn thành ống lắp vào đầu vòi, cho vào mũi để hít hơi thuốc vào mũi, thỉnh thoảng hít cả vào miệng. Thời gian xông 10 -5 phút. Xông liên tục 3-5 ngày, bệnh nặng có thể xông đến 7 ngày. Không dùng cho phụ nữ có thai.
– Chữa côn trùng, ong, rắn cắn, bò cạp đốt: Dùng cành giao giã nhỏ, đắp lên nơi bị cắn.
– Chữa chấn thương, đau nhức: Dùng cành giao giã nhỏ, đắp lên tổn thương ở cơ bắp, khi khô lại dùng rượu nhạt nhỏ thêm vào bã thuốc.
– Chữa mụn cơm: Dùng nhựa cây giao đắp lên mụn cơm. Không được để nhựa mủ cây thuốc này bắn vào mắt.
Như trên đã nói, cây giao có độc tính, nhất là nhựa cây có thể gây mù mắt (nhựa dính vào mắt), không để nhựa dính vào da, mắt. Và có độc, nên không sử dụng cành giao dài ngày. Theo kinh nghiệm dân gian nên tối đa không quá 10 ngày.
Hiện nay, các loại thuoc chua viem xoang trên thị trường rất nhiều, các phương pháp trị viêm xoang cũng khá đa dạng vì thế khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào bạn cũng cần có lời khuyên của những người có chuyên môn. Bạn cần hiểu về tình trạng bệnh của mình đề có những phương pháp điều trị phù hợp tránh những biến chứng mà viêm xoang có thể gây ra.
2 Bình luận
  • anh chị làm ơn cho e hỏi vợ e đi khám bác sĩ bảo bị viêm xoang dị ứng h vợ e đang dùng loại thước chiết xuất từ cây giao dạng nhỏ vào mũi nhưng vợ a đang mang bầu tháng thứ 4 liệu có ảnh hưởng gì tới thai nhi không ạ

  • Hường

    Tôi cũng đã dùng cây giao điều trị nhưng hiệu quả khong thấy đâu mà bị bỏng niêm mạc mũi (đi khám bác sĩ bảo thế). Tôi đang dùng thuốc Sinus plus thấy đỡ hơn hăn, mũi miệng giờ ngon lành rồi.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục