Bệnh viêm xoang lâu ngày có gây ung thư không?

Thứ Năm, 14-05-2015

Câu hỏi tư vấn:

Chào bác sĩ! Tôi mắc phải bệnh viêm xoang lâu ngày, điều trị đủ cách mà vẫn không khỏi bệnh. Hầu như việc dùng thuốc trị viêm xoang chỉ có thể giảm một số triệu chứng viêm xoang chứ những cơn đau đầu, nhức mũi vẫn thường xuyên xuất hiện. Tôi càng hoang mang hơn khi nghe nói các căn bệnh mãn tính thường biến chứng gây nên ung thư. Không biết bệnh viêm xoang lây ngày có gây ung thư không thưa bác sĩ. Mong bác sĩ chuyên khoa tư vấn thêm về cách điều trị dứt điểm bệnh viêm xoang. Tôi xin chân thành cảm ơn!
( Đỗ Phương Duy _ Bình Thuận)
 
viem-xoang-man-tinh-gay-ung-thu-khong
Bệnh viêm xoang lâu ngày có gây ung thư không? 

Trả lời:

Theo như thắc mắc của độc giả trên chúng tôi xin trả lời như sau đối với bệnh viêm mãn tính mà không có biện pháp điều trị đúng cách thì nguy cơ gây nên ung thư ở xoang mũi là hoàn toàn có thể xảy ra.
Tuy ung thư ở khoang mũi, ở xoang là trường hợp hiếm gặp nhưng không phải vì thế mà xem thường căn bệnh này. Hầu hết các loại khối u mũi xoang (60 – 70%) xảy ra trong các xoang hàm trên, chỉ có khoảng 20 – 30% trong khoang mũi và từ 10 – 15% trong các xoang sàng. Ung thư trong các xoang bướm hoặc trán là cực kỳ hiếm, chỉ chiếm 5%. Vì thế để tránh gặp phải nguy cơ mắc phải bệnh ung thư mũi xoang thì mọi người nên tránh tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh trong đó có việc điều trị khỏi bệnh viêm xoang hiệu quả.
Các triệu chứng ung thư viêm xoang mũi có thể gặp như: nghẹt mũi liên tục, đặc biệt là ở một bên; đau ở trán, mũi, má hoặc xung quanh mắt hoặc tai; chảy dịch qua cửa mũi sau xuống họng; chảy máu cam thường xuyên và liên tục; nhìn đôi hoặc nhìn mờ; mất cảm giác về mùi hoặc hương vị; đau hoặc tê ở mặt hoặc răng; sưng nề vùng mặt, vòm miệng, mũi hoặc cổ; chảy nước mắt; khó mở miệng; tái phát nhiễm khuẩn tai; khó khăn trong việc nghe.
Khi thấy các dấu hiệu trên, người bệnh cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ tai mũi họng để xác định có phải ung thư mũi xoang hay không. Với các kĩ thuật chuyên môn cao các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm mà điều trị bệnh ung thư hiệu quả hay không.
Một số phương pháp điều trị ung thư xoang mũi thể được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Nếu khối u nhỏ thường có thể được lấy bỏ bằng cách sử dụng phẫu thuật nội soi. Nếu một khối u đã lan vào má, mắt, dây thần kinh hoặc các cấu trúc quan trọng khác thì cần phẫu thuật mở và tia xạ bổ sung sau mổ.
Mọi người cần tránh những yếu tố nguy cơ cao gây ra bệnh và đến cơ sở khám chữa bệnh tai mũi họng khi có triệu chứng nghi ngờ để được phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả.
Bài viết cùng chuyên mục
Có 1 bình luận
  • Wanbin

    chao bác si. e bi viem xoang lau roi điều tri mọi cách va anh hưởng rat nhieu bien chug gio chuyển sang viêm xoang sàng mạn tính vay bac si co the cho e pit bệnh e co nguy cơ ung thư hom thua bac si

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*