Tôi đã thoát khỏi viêm mũi dị ứng nhờ các bài tập Yoga này

Trước khi đến với môn thể thao Yoga tôi vẫn thường xuyên bị bệnh viêm mũi dị ứng tái phát nhiều lần, liên tục trong năm. Có lần, tình cờ đọc trên mạng thấy nhiều người chia sẻ việc khỏi viêm mũi dị ứng nhờ các bài tập Yoga và tôi đã đăng kí tập luyện tới nay được 6 tháng. Bản thân nghiệm ra sau khi tập bộ môn Yoga này thấy sức khỏe tốt hơn và đặc biệt là bệnh viêm mũi dị ứng không còn xuất hiện nữa…. [ Nguyễn Thị Hà tâm sự] 

Phương pháp Yoga là một bộ môn tập luyện đã có từ lâu đời giúp cho thân thể và trí não được thư giãn, khỏe mạnh, xương khớp chắc khỏe, củng cố hệ thống miễn dịch đẩy lùi mọi bệnh tật. Tập Yoga được nhiều người lựa chọn hơn cả, nhất là đối với các chị em trong việc giữ dáng, đẹp da, giúp tinh thần thoải mái nhất.Đặc biệt, tập Yoga còn giúp giảm bệnh về đường hô hấp nhờ tăng cường sức khỏe, ổn định tâm lý kiểm soát nhịp thở, giảm tắc nhẽng mũi và chất nhầy có trong mũi. Do có nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể nên đây là bộ môn thể dục được khuyến khích áp dụng nhiều nhất hiện nay. 

Bài tập yoga giúp chữa khỏi bệnh viêm mũi dị ứng

Cũng theo chị Hà chia sẻ thì các động tác tập Yoga chữa viêm mũi dị ứng không hề khó, bất kỳ ai cũng có thể áp dụng tại nhà bằng những bài tập khá đơn giản gồm:

➤ Động tác 1: Tư thế ngồi thẳng, tay bịt mũi 

Hình ảnh tư thế yoga chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Hình ảnh tư thế yoga chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Khi tiến hành tập luyện với tư thế này cần ngồi ở tư thế thẳng lưng, tay phải để lên đùi một cách thoải mái, tay còn lại ấn vào mũi. Bạn nắm các ngón tay của bàn tay lại, chỉ để lại ngón giữa và ngón cái. Lấy hai ngón tay này bịt vào 2 lỗ mũi và nhịn thở trong 4 nhịp đếm. Áp dụng theo nhịp đếm rồi sau đó thả một ngón ra và giữ nguyên ngón còn lại hít thật sâu 1 bên. Tiến hành làm ngược lại, vài lần liên tục sẽ giúp đường thở lưu thông, hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi.

➤ Động tác 2: Tư thế ngồi gập mình

Hình ảnh tư thế yoga chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Hình ảnh tư thế yoga chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Chuẩn bị thảm Yoga rồi ngồi thẳng, 2 chân đặt sát nhau và duỗi thẳng về phía trước. Bên cạnh đó 2 Tay dơ lên cao khỏi đầu rồi từ từ gập người về phía trước, bàn tay nắm lấy những ngón chân. Bạn giữ nguyên tư thế này 3 phút và hít thở thật chậm và sâu theo nhịp. Tiến hành vài lần là được.

➤ Động tác 3: Tư thế cúi gập người xuống 

Hình ảnh tư thế yoga chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Hình ảnh tư thế yoga chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Ở tư thế này cần thực hiện đơn giản như sau: Tư thế thoải mái, chân đừng thẳng trên thảm và hai bàn chân khép lại đặt sát vào nhau, để hai tay thả lỏng xuôi theo thân. Hít một hơi dài đồng thời từ từ ngập người về phía trước rồi cuối xuống tay chạm đất để sau gót chân và giữ cho phần đầu, ngực thẳng. Xem như trong hình.

Tác dụng của bài tập yoga này giúp máu và oxy  được dồn hết xuống đầu, có tác dụng trực tiếp đến các xoang mũi, giúp điều hòa khí huyết tốt hơn.

➤ Động tác 4: Tư thế cây cầu 

Hình ảnh tư thế yoga chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Hình ảnh tư thế yoga chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Thực hiện tư thế này bạn nằm ngửa người, gập đầu gối và đặt 2 bàn chân lên mặt sàn, cách nhau một khoảng bằng hông. Hai tay để dọc theo thân và lòng bàn tay úp xuống.  Từ từ đẩy hông lên cao và nâng ngực về phía cằm để di chuyển bàn tay sao cho chạm đến gót chân. Giữ trong tư thế này khoảng 2-3 phút và thở theo nhịp.

Còn rất nhiều tư thế yoga khác có thể áp dụng khắc phục bệnh viêm mũi dị ứng. Nếu không biết cách tập có thể tham khảo tại các lớp học yoga, trung tâm thể dục để thực hiện đúng cách. Người bị viêm mũi dị ứng cũng lưu ý tới vấn đề sinh hoạt hợp lý, phòng ngừa tiếp xúc với các nhân gây dị ứng ngăn ngừa bệnh viêm mũi dị ứng có thể gặp phải.

Chúc mọi người sớm khỏi bệnh!

GHI NHỚ THÔNG TIN VỀ BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *