Cách điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm và phòng bệnh tái phát

Điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm như thế nào hiệu quả, ngăn bệnh tái phát là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Dưới đây, bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm cũng như giải đáp thắc mắc trên.

Điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm
Điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm như thế nào hiệu quả, đồng thời ngăn bệnh tái phát?

I. Cách chữa viêm mũi dị ứng quanh năm

Bệnh viêm mũi dị ứng được chia làm 2 loại chính: viêm mũi dị ứng quanh năm và viêm mũi dị ứng theo mùa. Nếu là viêm mũi dị ứng theo mùa, bệnh thường tái phát vào mùa xuân. Còn nếu là viêm mũi dị ứng quanh năm, chỉ càn gặp các tác nhân gây dị ứng như: thời tiết, phấn hoa, lông động vật… bệnh có thể tái phát bất kì lúc nào.

Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng quanh năm thường xuyên đối mặt với các triệu chứng khó chịu như nghẹt mũi, sổ mũi, nhức đầu, hắt hơi liên tục thành từng tràng, ngứa mũi…Thậm chí, người bị viêm mũi dị ứng quanh năm có thể gặp phải các biến chứng như viêm tai giữa , viêm họng, viêm giác mạc cao nếu như bệnh tái phát thường xuyên mà không có biện pháp điều trị sớm.

Để điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm, người bệnh có thể áp dụng một số cách điều trị bài viết giới thiệu sau:

1. Mẹo dân gian điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Cách chữa bệnh dân gian khá an toàn, lành tính, giúp giảm các triệu chứng bệnh nhanh chóng lại có thể dùng điều trị lâu dài mà không lo lắng đến tác dụng phụ nên được nhiều người áp dụng.

# Cây ngũ sắc chữa viêm mũi dị ứng quanh năm

Cây ngũ sắc còn được  gọi là cây cỏ hôi, hoa ngũ vị, cây cứt lợn, mọc hoang ở nhiều đồng cỏ trên khắp mọi miền của tổ quốc. Theo nhiều nghiên cứu, trong tinh dầu của cây cỏ hôi chứa nhiều thành phần có khả năng chống viêm, giảm phù nề, chống dị ứng trong những đợt viêm mũi dị ứng quanh năm khởi phát.

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng hoa ngũ sắc được thực hiện như sau:

 • Câu ngũ sắc tươi rửa sạch, để ráo nước.
 • Giã nát, lấy nước cốt tẩm vào miếng bông y tế rồi nhét vào cánh mũi để yên trong 15-20 phút.
 • Rút bông ra, xì nhẹ để tổng khứ dịch mũi ứ động trong xoang ra hể bên ngoài.

# Chữa viêm mũi dị ứng quanh năm bằng tỏi

Bên cạnh vai trò là một gia vị trong bữa ăn hằng ngày, tỏi còn là một vị thuốc có công dụng điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm khá công hiệu. Theo nhiều nghiên cứu, trong tỏi chứa hàm lượng lớn chất  aliin, fitonxit, glucogen. Đây đều là những chất có công dụng chống viêm, sát trùng hiệu quả.

viêm mũi dị ứng quanh năm
Chữa viêm mũi dị ứng quanh năm bằng tỏi

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi không hề khó, bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác dưới đây:

 • Tỏi lột vỏ, đem ép lấy nước cốt.
 • Lấy bông thấm nước cốt trên, nhét vào mũi, để yên tỏng vòng 5-10 phút thì lấy ra.
 • Xì nhẹ mũi để đẩy dịch ra ngoài.
 • Thực hiện ngày 2-3 lần, trong vòng 3-5 ngày, tình trạng viêm mũi dị ứng quanh năm sẽ thuyên giảm.

# Trị viêm mũi dị ứng quanh năm bằng gừng

Không phải ngẫu nhiên mà gừng được mệnh danh là “chất kháng sinh tự nhiên”. Theo nhiều nghiên cứu, gừng chứa tính chất kháng histamin nên giảm dị ứng, giảm ngứa. Đặc biệt, gừng có thể kháng khuẩn, ngăn ngừa  viêm nhiễm khá công hiệu.

cách trị viêm mũi dị ứng quanh năm
Theo nhiều nghiên cứu, gừng chứa tính chất kháng histamin nên giảm dị ứng, giảm ngứa.

Chỉ cần một củ gừng nhỏ, đem rửa sạch, thái lát mỏng, thêm vào một miếng quế nhỏ đun với nước sôi, để yên trong 5 phút, thêm một thìa mật ong là bạn đã có ngay cho mình liều thuốc tự nhiên giúp cải thiện triệu chứng viêm mũi dị ứng nhanh chóng và hiệu quả.

2. Dùng thuốc trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Việc dùng thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm không được đề cao vì nếu dùng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, có thể gây hiện tượng lờn thuốc, kháng thuốc dẫn đến khó khăn trong việc trị bệnh sau này.

Tuy nhiên, nếu các triệu chứng bệnh quá mãnh liệt, vượt quá giới hạn chịu đựng, những cách điều trị viêm mũi dị ứng dân gian không cải thiện được là bao, những lúc này, bạn có thể dùng thuốc tây để điều trị.

# Thuốc uống

Để khắc phục triệu chứng viêm mũi dị ứng, người bệnh có thể dùng một số loại thuốc uống sau:

thuốc trị viêm mũi dị ứng quanh năm
Dùng thuốc trị viêm mũi dị ứng quanh năm
 • Thuốc kháng Histamin: Thuốc có tên gọi đầy đủ là thuốc kháng Histamin ở thụ thể H1. Thuốc có công dụng giảm nhanh triệu chứng nhảy mũi, ngứa mũi, ngạt mũi, ngứa mắt nhưng không có tác dụng điều trị cơn nghẹt mũi.  Một số thuốc kháng Histamin chữa viêm mũi dị ứng thường gặp gồm: clorpheniramin, promethazin, diphenhydramin…
 • Thuốc co mạch: Khi dùng thuốc co mạch chữa viêm mũi dị ứng, thuốc có công dụng thông mũi, chống phù nề nên trị nghẹt mũi khá tốt, thường được dùng phối hợp với thuốc histamin. Một số thuốc co mạch điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm gồm:  ephendrin, phenylpro-panolamin, pseudocphedrin.
 • Thuốc Corticoid: Bạn chỉ nên dùng loại thuốc trên khi bị viêm mũi dị ứng cấp tính nặng và dùng ở liều thấp, trong thời gian ngắn (từ 5-7 ngày).
 • Thuốc kháng sinh: Thông thường, nếu bị viêm mũi dị ứng quanh năm do nhiễm khuẩn, người bệnh cần điều trị bằng kháng sinh để tránh bị bội nhiễm.

# Thuốc nhỏ mũi tại chỗ

Ngoài thuốc uống, người bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm có thể dùng thuốc nhỏ mũi tại chỗ tiện lợi sau.

thuốc chữa viêm mũi dị ứng
Thuốc nhỏ mũi tại chỗ có tác dụng nhanh nhưng không nên lạm dụng
 • Thuốc co mạch nhỏ mũi: Thuốc chứa một số chất như  naphtazolin, oxymetazolin, xylometazolin có công dụng thông mũi hiệu quả nhưng chỉ được dùng để trị bệnh trong thời gian ngắn (khoảng 7 ngày) vì nếu dùng lâu sẽ bị hiệu ứng “dội”, phải tăng liều nặng hơn dẫn đến vòng lẩn quẩn viêm mũi do thuốc.
 • Thuốc corticoid dạng xịt mũi: Thành phần chính của thuốc là fluticason (Beconnase) có công dụng tác động trực tiếp lê  niêm mạc, điều trị viêm mũi dị ứng lâu năm.
 • Nước muối sinh lý (Nacl nồng độ 0.9%): Người bệnh nên thường xuyên xịt rửa bằng nước muối sinh lý để giúp đường thở thông thoáng, giảm nhanh triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi…

Xem thêm: Trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc xịt – Cần hiểu rõ những điều này

✮ Một số lưu ý khi dùng thuốc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

 • Nên dùng thuốc phòng ngừa bệnh hơn là chữa trị khi đã bị viêm mũi dị ứng. Dùng thuốc corticoid dạng xịt sẽ an toàn hơn thuốc uống.
 • Nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị đúng cách vì trường hợp viêm mũi bội nhiễm cần dùng đến thuốc kháng sinh. Có khi, người bệnh cần dùng đến liệu pháp miễn dịch đặc hiệu, tức tìm cách giải dị ứng bằng đợt tiêm chích dị nguyên nhằm giúp cơ thể thích ứng, từ đó cơ thể không xuất hiện phản ứng dị ứng nữa.
 • Tránh nhỏ mũi với thuốc co mạch trong thời gian dài vì dễ bị viêm mũi do thuốc, nghiện thuốc, rất khó điều trị sau này.

II. Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm tái phát

Để phòng bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm tái phát, các chuyên gia khuyên người bệnh nên áp dụng những biện pháp sau:

phòng bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm tái phát
Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm tái phát

# Tránh xa tác nhân gây di ứng

Như đã trình bày, viêm mũi dị ứng quanh năm chỉ có thể bùng phát khi gặp tác nhân gây dị ứng. Chính vì thế, điều đầu tiên và tối quan trọng đó là người bệnh cần tìm hiểu tác nhân nào gây bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm tái phát và loại bỏ chúng.

Những tác nhân dị ứng thường gặp là bụi bẩn,, nấm mốc, thời tiết, phấn hoa, lông động vật, hương thơm bất kì… Chỉ khi chủ động ngăn chặn được tác nhân dị ứng thì bệnh mới không có cơ hội bùng phát.

# Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý:

 • Vệ sinh cá nhân và nơi ở sạch sẽ: Những người bị viêm mũi dị ứng quanh năm cơ địa thường nhạy cảm. Do đó, người bệnh cần vệ sinh cá nhân và nhà ở mỗi ngày, thường xuyên giặt giũ chăn ga gối nệm rồi phơi trước nắng to để hạn chế tối thiểu tác nhân gây dị ứng.
 • Loại bỏ thực phẩm dễ gây dị ứng ra thực đơn hằng ngày của bạn
 • Bảo vệ đường hô hấp cẩn thận: Bạn nên bịt khẩu trang mỗi khi ra đường hay đến những nơi đông người để bảo vệ đường hô hấp khỏi tác nhân dị ứng.
 • Rửa mũi bằng nước muối sinh lý:: Thực hiện 3 lần/ tuần để loại  bỏ vi khuẩn gây hại trong xoang mũi.
 • Giữ ấm: Người bệnh nên giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh, nhất là khu vực ngực mũi, cổ, không nên tắm nước lạnh. Những ai làm việc khuya nhưng dậy sớm cũng cần lưu ý để tránh bản thân bị cảm, bệnh dễ chuyển nặng.

Trên đây, bài viết vừa giới thiệu đến các bạn cách điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm cũng như những mẹo hữu hiệu phòng bệnh tái phát hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn bớt mệt mỏi hơn khi bị bệnh. Chúc bạn mau chóng cải thiện được bệnh.

Biên soạn: Thanh Ngân

 Bạn đọc có thể tham khảo thêm:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *