Thần kỳ bài thuốc chữa viêm xoang bằng bồ kết

Thứ Sáu, 30-06-2017

Dân gian ta có rất nhiều loại thảo dược có tác dụng tốt đối với bệnh viêm xoang , trong đó bài thuốc chữa viêm xoang bằng bồ kết hiện đang được nhiều người áp dụng và cho phản hồi tích cực. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem tại sao bồ kết lại có tác dụng chữa viêm xoang và cách sử dụng vị thuốc này chữa bệnh như thế nào nhé.

Tác dụng chữa viêm xoang của bồ kết

Cây bồ kết còn có tẹn khoa học là Fructus Gleditschiae- một loại cây sống lâu năm. Cây cao cỡ 15m, trên thân có rất nhiều gai và quả. Trong đó quả bồ kết có lẽ được nhiều người biết đến nhất nhờ công dụng  giúp tóc đen mượt tự nhiên.

chữa viêm xoang bằng bồ kết

Tuy nhiên, trong đông y gai và quả bồ kết lại được dùng để làm thuốc chữa bệnh, trong đó có bệnh viêm xoang. Gai bồ kết có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm cực mạnh giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, tiêu mủ, giúp các xoang được thông thoáng. Trong khi đó trái bồ kết có vị mặn, tính ôn, giúp sát khuẩn, tiêu thũng, khử đờm.

Chính nhờ những đặc tính này mà các bài thuốc chữa viêm xoang bằng bồ kết được nhiều người áp dụng để hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang. Thuốc sẽ cho tác dụng tốt nếu phù hợp với cơ địa bệnh nhân.

Cách chữa viêm xoang bằng bồ kết

Trong các bộ phận của cây bồ kết thì gai và quả bồ kết là hai bộ phận có giá trị dược liệu tốt đối với bệnh nhân bị viêm xoang. Các sử dụng 2 bộ phận này chữa bệnh như sau:

1.Dùng quả bồ kết chữa viêm xoang

  • Chuẩn bị: 1 quả bồ kết khô

chữa viêm xoang bằng bồ kết

  • Thực hiện: Quả bồ kết khô để nguyên hoặc giã nhỏ ra. Sau đó đốt cháy trái bồ kết và đưa mũi lại gần hít lấy khói bốc lên. Tùy theo tình trạng bệnh mỗi ngày có thể thực hiện từ 3-4 lần, mỗi lần xông thuốc trong 5 phút. Trường hợp bị nhẹ có thể thấy hiệu quả tốt trong 10 ngày. Những người bị viêm xoang nặng hơn thì cần thêm thời gian.
  • Công dụng: Phương pháp xông quả bồ kết có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm, làm thông mũi giúp người bệnh dễ thở hơn.

2. Cách chữa bệnh viêm xoang bằng gai bồ kết

Với gai bồ kết bạn có thể dùng độc vị hoặc kết hợp với các vị thảo dược khác để làm tăng hiệu quả điều trị bệnh. Có thể tham khảo 1 trong 2 cách sau:

– Cách 1:

  • Chuẩn bị: Gai bồ kết
  • Thực hiện: Giai bồ kết tươi hái về phơi khô, đem sao vàng và tán thành bột mịn. Mỗi ngày vài lần lấy 1 ít bột gai bồ kết thổi hoặc hít vào lỗ mũi. Bạn sẽ có cảm giác hơi xót nhưng nó sẽ nhanh chóng qua đi.

chữa viêm xoang bằng bồ kết

– Cách 2:

  • Chuẩn bị: Gai bồ kết khô  (10g), thạch xương bồ ( 10g), rễ hoa kinh giới ( 10g) tất cả ở dạng khô
  • Thực hiện: Các nguyên liệu thuốc đem tán thành bột mịn. Khi sử dụng lấy 1 ít bột thuốc gói vào miếng vải mỏng sạch và nhét vào bên lỗ mũi có xoang bị viêm cho đến khi cảm giác nghẹt mũi không còn.

>> Công dụng : Cách chữa viêm xoang bằng bồ kết theo cách này giúp làm giảm các triệu chứng của viêm xoang như nghẹt mũi,  đau nhức mũi, khó thở.

Lưu ý: Bài thuốc chữa viêm xoang bằng bồ kết chỉ có tác dụng đối với người bị viêm xoang nhẹ. Các trường hợp dùng thuốc sau vài ngày mà không thấy tác dụng nên tới bệnh viện khám để được chữa trị hiệu quả hơn.

Bạn nên xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*