Tác dụng chữa viêm mũi dị ứng của cây giao

Thứ Năm, 17-08-2017

Cây giao hay còn gọi là cây xương cá là một vị thuốc nam có tác dụng chữa được nhiều bệnh, trong đó có cả các căn bệnh viêm đường hô hấp như viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Tác dụng chữa viêm mũi dị ứng của cây giao cũng như cách dùng cây giao chữa trị căn bệnh này đã được nhiều người biết đến và áp dụng rất rộng rãi.

Tìm hiểu đôi nét về cây giao

Cây giao có tên khoa học là Euphorbia Tiricabira L, thường được  người dân ở các vùng nông thôn trồng làm cảnh hoặc làm hàng rào. Tùy theo mỗi vùng miền mà loại cây này có rất nhiều tên gọi khác nhau như cây xương cá, cây san hô xanh hay cây càng tôm….

tac-dung-chua-viem-mui-di-ung-cua-cay-giao

Loại cây này có thân và nhánh hình tròn dài, màu xanh lục. Cành giao có thể phát triển cao đến hơn 3m. Lấy 1 nhánh giao bẻ làm đôi sẽ thấy rất nhiều mủ trắng phía trong chảy ra. Mủ giao hơi độc nên cần chú ý tránh để nó dây vào mắt sẽ làm ảnh hưởng đến thị lực.

Tác dụng chữa viêm mũi dị ứng của cây giao

Theo y học cổ truyền, cây giao có vị cay, tính mát và hơi độc. Các hoạt chất được tìm thấy trong cây giao có tác dụng thúc sữa,  khử trùng, tiêu viêm. Chính vì vậy mà loại cây này được sử dụng để điều trị viêm mũi dị ứng.

Cách trị viêm mũi dị ứng bằng cây giao:

– Chuẩn bị: 

  • 1 tờ lịch treo tường khổ lớn
  • 1 cái ấm nhôm ( chỉ dùng để nấu thuốc)
  • 10- 20 đốt cây giao

Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây giao

– Cách thực hiện:

  • Tờ lịch treo tường bạn đem cuốn xéo lại thành 1 ống dài cỡ 50cm có 1 đầu to ( vừa với đầu vòi ấm) và 1 đầu nhỏ ( vừa với lỗ mũi).
  • Cành giao rửa sạch, chặt khúc ngắn.
  • Bắc ấm nhôm lên bếp, cho nước vào nấu sôi rồi cho cành giao vào đun thêm 10 phút nữa thì vận lửa chỏ hết cỡ lại để xông thuốc
  • Tiếp theo lấy ống giấy đã quấn ở trên 1 đầu cắm vào miệng ấm, đầu còn lại đưa gần vào lỗ mũi hít lấy hơi thuốc bốc ra.
  • Thời gian xông thuốc qua đường mũi kéo dài khoảng 7 phút thì chuyển qua xông bằng đường miệng thêm 3-5 phút nữa.
  • Dùng ấm thuốc này xông 2 lần trong ngày vào buổi sáng và buổi tối. Khi dùng chỉ việc đun nóng lại để xông. Thay thuốc mới vào ngày hôm sau.

Tóm lại: Tác dụng chữa viêm mũi dị ứng của cây giao là kháng khuẩn, tiêu viêm, làm thông thoáng các xoang và hốc mũi. Mặc dù không trị được dứt điểm căn bệnh viêm mũi dị ứng song bài thuốc nay có tác dụng hỗ trợ làm giảm triệu chứng giúp người bệnh có thể sống chung với căn bệnh này.

BẠN NÊN TÌM HIỂU THÊM

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*