5 Triệu chứng viêm xoang mạn tính giúp bạn nhận biết sớm

Viêm xoang cấp tính nếu chủ quan thì bệnh có thể tiến triển ngày một nặng hơn và  hình thành nên bệnh viêm xoang mạn tính. Nếu không kịp thời phát hiện triệu chứng viêm xoang mạn tính thì những biến chứng nguy hiểm xảy ra chỉ là vấn đề th ời gian. Dù không khó nhận biết nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm nhận biết các triệu chứng viêm xoang mạn tính kịp thời, thế nên gợi ý những dấu hiệu dễ bắt gặp cho thấy bạn đã bị viêm xoang và cần tiến hành điều trị khắc phục bệnh càng sớm càng tốt. 

5 Triệu chứng viêm xoang mạn tính cần nhớ rõ

Thường thì bệnh viêm xoang sẽ gây nên một số triệu chứng điển hình như chảy mũi, nghẹt mũi nhức đầu… Tuy nhiên những triệu chứng này dễ nhầm lẫn với nhiều căn bệnh đường hô hấp khác. Do đó, cần phải biết rõ các đặc tính triệu chứng viêm xoang mạn để khô ng thể nhầm lẫn với căn bệnh khác.

– Chảy dịch mũi màu khác thường 

Chảy dịch  mũi là hiện tượng niêm mạc hốc xoang, niêm mạc mũi bị  kích thích bởi viêm gây hiện tượng tiết dịch làm chảy dịch mũi nhiều. Nếu xuất hiện tình trạng viêm xoang mạn tính sẽ xuất hiện dịch đặc có màu trắng đục, màu xanh, thậm chí dịch kèm theo màu đỏ do lẫn máu. Thường chảy xuống cuống họng và dễ xuất hiện tình trạng viêm họng, viêm amidan.

– Nghẹt mũi, đau mũi 

Viêm xoang mạn tính khó tránh khỏi tình trạng nghẹt mũi, đau mũi xuất hiện với mật độ thường xuyên, xuất hiện nhiều về đêm trong tư thế nằm. Nằm nghiêng thường bị nghẹt một bên mũi hoặc bị nghẹt cả 2 bên mũi xoang. Càng xịt mũi thì tình trạng tiết dịch càng nhiều, gây viêm sưng nề mũi làm tắc đường hô hấp gây ra tình trạng nghẹt mũi nhiều hơn.

– Đau đầu, đau nửa đầu

Viêm xoang mạn tính kéo dài làm tổn thương tại hốc xoang và các mô mềm, viêm dây thần kinh não bộ gây nên những cơn đau đầu dữ dội. Giai đoạn mạn tính cơn đau đầu, đau nửa đầu sẽ nghiêm trọng hơn khiến người bệnh khó tập trung làm việc, làm mất trí nhớ, người bệnh luôn trong tư thế mệt mỏi, mệt nhọc.

– Đau vùng hốc mắt, sưng mắt 

Viêm xoang mạn tính đặc biệt là viêm ở vị trí xoang sàng sau gần kề vùng mắt nên dễ gây viêm dây thần kinh và các mô làm mắt sưng viêm, đau nhức vùng hốc mắt, giảm thị lực. Dấu hiệu này xuất hiện thường kèm theo tất cả các triệu chứng đã kể trên đây.

– Giảm hoặc mất chức năng khứu giác

Các dây thần kinh nhạy bén cảm nhận mùi ở mũi bị tổn thương, cộng thêm tình trạng ngẹt mũi làm bệnh nhân ngửi kém đi, lâu dài có thể mất chức năng khứu giác.

→ Đây là 5 dấu hiệu hay bắt gặp nhất của bệnh viêm xoang mạn tính mà mọi người nên xem xét nhận biết bệnh.

Nhận biết viêm xoang mạn tính  bạn có thể nhận biết thêm một số triệu chứng khác bao gồm:

 • Đau tai, viêm tai giữa
 • Hơi thở hôi , khó chịu
 • Viêm họng gây ho khan hoặc ho có đờm và tăng về đêm.
 • Sốt nhẹ hoặc sốt cao
 • Người mệt mỏi, khó chịu và  muốn nghỉ ngơi
 • Đau vùng xương hàm hoặc hàm trên răng nếu viêm xoang hàm mạn tính.
 • Trán bị sưng nếu là viêm xoang trán

Khi nào nên đến bác sĩ: 

Khi gặp phải các triệu chứng viêm xoang mạn tính khá nhiều người chủ quan không chịu điều trị đúng cách từ sớm làm bệnh ngày một nặng lên, đe dọa tới sức khỏe. Thật khó lường trước  được các biến chứng viêm xoang mạn tính có thể xảy ra, vì vậy chủ động tới bệnh viện thăm khám trong trường hợp sau đây .

 • Triệu chứng viêm xoang mạn kéo dài trên 7 ngày không giảm
 • Không đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường khác
 • Cần tới gặp bác sĩ sớm nếu xuất hiện tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng
 • Viêm xoang mạn tính xuất hiện viêm nhiễu hốc xoang cũng lúc cần điều trị càng sớm càng tốt.
 • Gặp phải biến chứng viêm xoang xảy ra ở mắt, tai, họng  hoặc thần kinh não  bộ.

Viêm xoang mạn tính có các triệu chứng khá nguy hiểm, nên việc tới bệnh viện chẩn đoán điều trị sớm được bác sĩ khuyến khích mọi người nên làm.

TÌM HIỂU MỘT SỐ THÔNG TIN LIÊN QUAN KHÁC:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *