VIÊM XOANG Ở NGƯỜI CAO TUỔI CÓ MỔ ĐƯỢC KHÔNG

Mũi phải chịu nhiều thay đổi khi con người già đi. Đầu mũi thường bị gục xuống (do sụn bị yếu), điều này có thể làm hẹp đường không khí đi qua. Mũi thường bị khô hơn do các tuyến nhầy bị teo. May mắn thay độ nhậy đối với các dị nguyên cũng giảm đi khi con người về già. Tuy nhiên, người cao tuổi cũng như người trẻ đều có thể bị viem xoang. Nếu họ phải nằm bệnh viện nhiều thì rất có thể bị lây nhiễm loại vi khuẩn kháng kháng sinh.

VIÊM XOANG Ở NGƯỜI CAO TUỔI CÓ MỔ ĐƯỢC KHÔNG

Triệu chứng của viêm xoang:
Đau nhức:  Vùng bị đau nhức tùy theo xoang bị viêm. Nhức vùng má là hiện tương viêm xoang hàm, viêm xoang trán có những triệu chứng như nhức 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng. Đối với viêm xoang sàng trước sẽ bị nhức 2 mắt, còn với viêm xoang sàng sau, viêm xoang bướm thì nhức sâu, nhức ở vùng gáy

 Chảy dịch: Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ.Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu năm, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn.

Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.

Điếc mũi:

Ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng viêm xoang trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng trên.

Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

Lưu ý: Cần phân biệt với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng: Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và nghẹt mũi.

Viêm xoang ở người cao tuổi có mổ được không?

Viêm xoang ở người cao tuổi cũng được điều trị bằng những phương thuốc giống như mọi người trưởng thành khác. Do đa số bệnh nhân cao tuổi dùng nhiều thuốc nên nhất thiết phải kiểm tra tình trạng dị ứng trước khi bắt đầu dùng bất cứ loại thuốc nào. Cũng cần thiết điều chỉnh liều lượng thuốc kháng sinh thấp hơn để bù trừ cho sự chuyển hóa chậm hơn ở người cao tuổi. Nếu điều trị bằng thuốc trị viêm xoang không cho kết quả thỏa đáng thì chỉ định mổ xoang vẫn còn là một sự lựa chọn. Nhiều bệnh nhân cao tuổi sau mổ xoang vẫn khỏe nếu họ được xét nghiệm trước khi mổ và dùng các thuốc thích hợp.

Viêm xoang có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào nên cần phải có những cách phòng tránh là điều tốt nhất, viêm xoang sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của bạn.

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục