VIÊM XOANG Ở NGƯỜI CAO TUỔI CÓ MỔ ĐƯỢC KHÔNG?

Thắc mắc:

Chào bác sĩ! Viêm xoang ở người cao tuổi có mổ được không? Chuyện là ông em bị viêm xoang hơn một năm nay nhưng không khỏi. Ban đầu khi bệnh mới bộc phát ông có đi khám và được bác sĩ chẩn đoán bị viêm xoang. Sau đó ông dùng đơn thuốc bác sĩ kê uống cho tới nay và không chịu đi khám lại nữa. Vì thế mà giờ bệnh của ông ngày càng nặng hơn. Mỗi khi thay đổi tiết trời cơn đau nhức do bệnh gây ra ập đến, gây chảy nước mũi, ngạt mũi, khiến ông tôi mất ngủ. Vì vậy, tôi mong bác sĩ tư vấn giúp tôi người cao tuổi có mổ được không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

(Hạnh Nguyên, Bình Định)

Viêm xoang ở người cao tuổi có mổ được không?

Tư vấn – Viêm xoang ở người cao tuổi có mổ được không?

Bạn Hạnh Nguyên thân mến!

Theo như những chia sẻ qua thư của bạn, bác sĩ của chuyên mục chuatriviemxoang.com xin giải đáp câu hỏi viêm xoang ở người cao tuổi có mổ được không như sau:

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn đang công tác tại khoa tai mũi họng bệnh viện Đại học y Hà Nội cho biết: Người cao tuổi hay người trưởng thành khi mắc phải bệnh viêm xoang đều chữa trị bằng phương pháp khác nhau. Vì vậy, nếu tình trạng bệnh viêm xoang của người cao tuổi chuyển biến nặng, người bệnh vẫn có thể chọn biện pháp mổ.

Viêm xoang ở người cao tuổi mổ được nếu bệnh chuyển biến nặng

Tuy nhiên, bác sĩ Sơn lại cho biết để áp dụng phương pháp mổ cho người cao tuổi, bệnh nhân phải thuộc 1 trong những trường hợp bệnh sau đây:

1/ Bệnh viêm xoang mãn tính

Người già khi mắc bệnh viêm xoang nếu không chữa trị sớm có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính, gây khó khăn trong việc chữa trị. Lúc này, các loại thuốc sử dụng để điều trị như thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm,… đều bị mất hết tác dụng. Vì vậy, người bệnh có thể mổ để loại bỏ các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.

2/ Bệnh viêm xoang bị biến chứng

Bệnh viêm xoang tăng khả năng viêm nhiễm về đường hô hấp

Một khi bệnh viêm xoang đã chuyển sang giai đoạn nặng chúng có thể biến chứng gây tái phát u. Những khối u này lành tính hay ác tính đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần người bệnh. Bên cạnh đó, viêm xoang cũng làm tăng khả năng gây viêm nhiễm, gây nguy hiểm cho đường hô hấp. Do đó, các bạn nên tiến hành mổ để tránh bệnh gây nguy hiểm về sau.

3/ Trường hợp khác của bệnh viêm xoang

Đối với một số trường hợp viêm xoang dẫn đến lệch vách ngăn, viêm xoang dạng polyp hoặc có dị vật trong mũi người bệnh mà người nhà không thể gắp ra. Lúc này, nếu bệnh nhân đã được bác sĩ áp dụng biện pháp chọc dò xoang hàm để đặt ống dẫn lưu và rửa nhưng không hết, người bệnh sẽ được bác sĩ cho mổ.

Về tình trạng bệnh viêm xoang của ông bạn, bác sĩ Hoàng Sơn cũng đưa ra những chẩn đoán sau đây:

Ông bạn vì sử dụng thuốc điều trị viêm xoang cấp tính trong thời gian dài dẫn đến việc cơ thể “quen nhờn” với thuốc và gây mất tác dụng điều trị. Lúc này, tình trạng bệnh của ông bạn có thể đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, rất khó để điều trị dứt điểm.

Người già bị viêm xoang giai đoạn mãn tính có thể mổ

Vì vậy, mổ viêm xoang chính là giải pháp tối ưu, bạn nên lựa chọn để chấm dứt cơn đau nhức do bệnh “hành hạ” cho ông. Tuy nhiên, trước khi tiến hành mổ bạn nên đưa ông đến bác sĩ thăm khám, nội soi và làm các xét nghiệm liên quan, bởi tùy thuộc vào mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của mỗi người mà bác sĩ cho phép mổ hay không.

Đồng thời, sau khi mổ nếu không biết cách chăm sóc, vệ sinh an toàn, bệnh có thể tái phát hoặc biến chứng phức tạp hơn, chẳng hạn như:

  • Sau khi mổ, vết thương ở vùng khoang mũi rất lâu lành nên rất dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm.
  • Người bệnh có thể nhiễm nấm do dụng cụ mổ không được khử trùng kỹ.
  • Mặt khác, máu có thể bị chảy nhẹ do mũi bị tổn thương sau mổ.
  • Xoang mũi đang hoặc sắp lành nhưng có thể trở nặng do dịch mũi trong hốc mũi tiết ra nhiều.

Với câu trả lời về bệnh viêm xoang ở người cao tuổi có mổ được không mà bác sĩ Hoàng Sơn nêu trên, hy vọng giúp bạn đọc giải đáp được phần nào thắc mắc. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên áp dụng các cách phòng tránh bệnh, để hạn chế bệnh tái phát.

Có thể bạn quan tâm:

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *