BỆNH VIÊM XOANG Ở TRẺ

Thứ Tư, 17-06-2015

Nhiều người có suy nghĩ bệnh viêm xoang là căn bệnh của người lớn nên chủ quan không chịu phòng bệnh viêm xoang cho trẻ dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường ở trẻ. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết bệnh viêm xoang ở trẻ ngay sau đây để có kiến thức phòng bệnh cũng như điều trị viêm xoang sớm bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ nhé.

Sự khác biệt của bênh viêm xoang ở người lớn và trẻ nhỏ

Một điều mà mọi người nên biết đó là trẻ em không phải là mô hình thu nhỏ của người lớn, nên bệnh viêm xoang diễn ra ở người lón và trẻ em cũng hoàn toàn khác nhau. Do trẻ nhỏ hệ thống xoang đang trong giai đoạn hoàn thiệt và phát triển dần theo từng độ tuổi.  Hệ thống xoang mặt bắt đầu được hình thành từ tuần thứ tư của thời kỳ bào thai, xuất phát từ một tế bào sàng.
Chính vì thế mà các xoang có liên hệ mật thiết với nhau nên thường bị nhiều xoang cùng một lúc còn đối với trẻ thì thương bị xoang tách rời tạo thành các bệnh viêm xoang như: xoang hàm có khi trẻ 3 – 4 tuổi, xoang trán và xoang bướm chỉ xuất hiện khi trẻ được 7 – 8 tuổi. Hệ thống xoang chỉ hoàn thiện ở người 20 tuổi.
Trẻ nhỏ thì các kích thước của xoang cũng không lớn như người trưởng thành đôi khi mới chỉ là một rãnh hằn vào xương làm cho việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn vì các triệu chứng thường không điển hình và khó khai thác được chính xác.
Vì thế nên các bậc làm cha mẹ cần chú ý kỹ hơn tới bệnh viêm xoang ở trẻ, khi có dấu hiệu lạ thì nên trẻ đi khám tại bệnh viện để có thể nhận biết bệnh sớm ở trẻ.

Phân biệt viêm xoang với các bệnh hô hấp trên ở trẻ

Hầu hết các triệu chứng của các bệnh về đường hô hấp thường có nhiều dấu hiệu giống nhau và viêm xoang cũng không ngoại lệ. Vì thế mà đôi khi trẻ xuất hiện các triệu chứng viêm xoang thì lại nghĩ đó chỉ là căn bệnh thông thường ở đường hô hấp trên. Chính vì vậy mà mọi người cần dựa vào một số đặc điểu khác biệt của bệnh viêm xoang ở trẻ như sau:
Sau một đợt viêm họng cấp kéo dài trên 1 tuần , trẻ vẫn còn sốt nhẹ, người mệt mỏi, xì mũi màu vàng, xanh đặc, có mùi hôi.
Trẻ thường xuyên có cảm giác chảy đờm từ mũi xuống họng nên hay bị ho, nhất là ban đêm khi ngủ. Hơi thở hôi và dễ nôn oẹ. Trẻ bú không được dài hơi như khi đang khỏe do tắc mũi. Trẻ hay quấy khóc, thở ngáy, ngủ không ngon giấc, mệt mỏi kèm theo hốc mắt có quầng thâm.
Trẻ lớn hơn hay phàn nàn bị đau đầu nặng mặt, dễ buồn ngủ. Đôi khi trong đợt viêm cấp mặt trước của má bị sưng nề đỏ, ấn đau hoặc có biểu hiện sưng nề, đóng bánh ở góc trong ổ mắt do hiện tượng viêm xoang sàng rò mủ ra ngoài da.

Cách điều trị viêm xoang ở trẻ

Việc điều trị viêm xoang cho trẻ cần được tiến hành sớm bằng một số các phương pháp phổ biến như sau: .

1. Dùng thuốc kháng sinh

Một số loại thuốc kháng sinh được sử dụng điều trị viêm xoang như:  Amoxicilline là kháng sinh chọn lựa ban đầu, nếu trẻ dị ứng với Amoxicilline thì kháng sinh thay thế là Erythromycine, Bactrim.
Các kháng sinh thế hệ mới như Augmentine, Cefachlor thay cho Amox nếu bị lờn thuốc, Azithromycine, Clarithromycine thay cho Erythromycine v.v…

Tuy nhiên thời gian sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm xoang cho trẻ cần có sự hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ chuyên khoa. Nếu cần có thể phải đổi kháng sinh. Các kháng sinh thế hệ mới ít bị đề kháng hơn.

2. Phương pháp hỗ trợ tri viêm xoang 

– Dùng các phương pháp khác giảm triệu chứng viêm xoang ở trẻ nhanh chón như:  Hút mũi, rửa mũi, tránh tình trạng ứ đọng trong mũi để giúp mũi thông thoáng. Tránh sự lan rộng của dịch tiết cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị.

–  Chống sung huyết, nghẹt mũi để giúp sự dẫn lưu xoang tốt hơn; Nên dùng oxymethazoline 0,05% vì ít tai biến, ở trẻ chỉ nên dùng trong vòng 01 tuần lễ.

– Chống phù nề trong mũi để giúp sự dẫn lưu xoang và hoạt động của lông chuyển tốt hơn, nên dùng corticoid tại chỗ vì ít tác dụng phụ hơn đường uống.

3. Phẫu thuật trị viêm xaong ở trẻ 

Nếu như đối với các phương pháp trên không đáp ứng với bệnh viêm xoang mà thì các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật trị dứt điểm viêm xoang cho trẻ. Chỉ định phẫu thuật chỉ đặt ra khi điều trị nội khoa sau 6 tháng thất bại hoặc có những biến chứng của viêm xoang theo chỉ định chặt chẽ của các thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*