Biện pháp chữa viêm xoang bằng lông nhím có thực sự tốt ?

Thứ Sáu, 04-08-2017

Hiểu rõ được tâm lý ” có bệnh thì vái tứ phương” của bệnh nhân bị viêm xoang nhiều đối tượng vì mục đích kinh doanh hay vì lý do cá nhân đã tung tin đồn ca ngợi về hiệu quả thần kì của bài thuốc chữa viêm xoang bằng lông nhím. Tuy nhiên biện pháp chữa viêm xoang này có thực sự tốt?

Cách chữa viêm xoang bằng lông nhím đang được lan truyền trên mạng

Hiện nay bài thuốc chữa viêm xoang bằng lông nhím đang được lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt. Có rất nhiều cách chữa viêm xoang bằng lông nhím, tuy nhiên có lẽ phổ biến nhất vẫn là cách dùng bột lông nhím chữa bệnh. Cụ thể như sau:

chua-viem-xoang-bang-long-nhim2

  • Chuẩn bị lông nhím, rửa cho thật sạch và đem phơi hoặc sấy khô.
  • Sau đó cho lông nhím vào chảo nóng sao vàng 
  • Tán thành bột mịn, cất vào hũ dùng dần
  • Khi sử dụng lấy một ít bột lông nhím thổi vào mũi và hít vào để bột được đưa vào tận trong các xoang và  hốc mũi.

Cũng theo lời đồn thổi, chỉ cần áp dụng cách này khoảng 1 tháng là bệnh có thể khỏi hoàn toàn mà không cần phải dùng thuốc. Chưa biết hiệu quả thực hư thế nào song những bài viết chia sẻ được rất nhiều người vào bình luận, hoi han chi tiết  về cách làm để tự chữa viêm xoang tại nhà.

Cách chữa viêm xoang bằng lông nhím có thật sự hiệu quả?

Trao đổi về vấn đề này bác sĩ Đỗ Minh Ngọc- chuyên khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Nguyễn Tri Phương TPHCM cho biết: Viêm xoang là một trong những căn bệnh tai mũi họng có tỷ lệ người mắc bệnh nhiều nhất. Bệnh có thể tái phát liên tục ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng đời sống của bệnh nhân. Để tránh các tác dụng phụ của thuốc Tây nhiều người bệnh đã tìm đến các bài thuốc dân gian và áp dụng triệt để. Bất cứ phương pháp nào được chia sẻ trên mạng cũng được mọi người thực hiện mặc dù không biết nó có hiệu quả và phù hợp với tình trạng bệnh của mình hay không.

chua-viem-xoang-bang-long-nhim

Hiện nay rất nhiều người rỉ tai nhau thực hiện bài thuốc chữa viêm xoang bằng lông nhím. Theo các tài liệu y học người xưa ghi chép lại, lông nhín được xem là một vị thuốc có tên gọi là hào mao chư thích. Nó có tác dụng hành khí, chỉ thống , giải độc và cầm máu. Người xưa thường sử dụng lông nhím để chữa ngộ độc hay chữa xuất huyết ở tai, mũi và miệng. Ngoài chữa viêm xoang, dân gian còn sử dụng lông nhím để chữa viêm tai giữa.

Tuy nhiên bác sĩ  Đỗ Minh Ngọc Khẳng định cách chữa viêm xoang bằng lông nhím chỉ là biện pháp được lưu truyền trong dân gian chứ chưa có bất cứ công trình khoa học nào nghiên cứu hay công nhận về tác dụng chữa viêm xoang của lông nhím. Chưa kể việc thổi bột lông nhím vào mũi có thể gây nhiễm khuẩn, làm tắc nghẹt các xoang khiến bệnh thêm trầm trọng. Việc áp dụng các biện pháp dân gian không phải là xấu nhưng bệnh nhân nên có sự sàng lọc, chỉ nên thực hiện những phương pháp đã được y học công nhận.\

BẠN NÊN TÌM HIỂU THÊM

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục